Mắt thần’ nhận diện được biển số xe vi phạm, CSGT ‘truy’ phạt đến cùng

3 Thanh Niên Online

Trung tâm điều khiển, thu nhận hình ảnh từ các camera lắp đặt trên đường phố Đà Nẵng vừa thành lập được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại.

Trung tâm giám sát giao thông qua “mắt thần” được đặt tại Phòng CSGT TP.Đà Nẵng /// ẢNH: HOÀNG SƠN Trung tâm giám sát giao thông qua “mắt thần” được đặt tại Phòng CSGT TP.Đà Nẵng - ẢNH: HOÀNG SƠN
Trung tâm giám sát giao thông qua “mắt thần” được đặt tại Phòng CSGT TP.Đà Nẵng
ẢNH: HOÀNG SƠN

Theo văn bản do Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký ban hành, bắt đầu từ ngày 1.11 tới đây, lực lượng CSGT (Công an TP) sẽ triển khai xử phạt các hành vi vi phạm các quy định về an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống camera.

Theo chủ trương từ UBND TP, trước mắt, lực lượng chức năng sẽ xử phạt các lỗi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi sai làn đường, phần đường… được phát hiện qua hệ thống “mắt thần” giám sát giao thông tại nút giao thông: Cách mạng tháng tám - Nguyễn Hữu Thọ, Cách mạng tháng tám - Lê Thanh Nghị - đường dẫn cầu Hòa Xuân và dọc tuyến đường Cách mạng tháng tám (đoạn từ Hòa Cầm đến đường dẫn cầu Hòa Xuân).

Hiện công tác lắp đặt trung tâm thu nhận hình ảnh, dữ liệu từ các camera giám sát cũng như cài đặt các phần mềm quản lý đang được hoàn thiện.

Mắt thần’ nhận diện được biển số xe vi phạm, CSGT ‘truy’ phạt đến cùng - ảnh 1
Trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT Đà Nẵng giới thiệu về màn hình chính đặt tại trung tâm
ẢNH: HOÀNG SƠN

Trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an TP.Đà Nẵng) cho hay, trung tâm được đặt tại trụ sở của Phòng với 5 nhân sự gồm những cán bộ có trình độ về tin học.

Tại trung tâm này, ngoài các máy vi tính thu nhận hình ảnh được đặt trên một dãy bàn còn có một màn hình chủ rất lớn được đặt ở góc phòng.

Màn hình này được chia làm 4 phần, trong mỗi phần được chia nhỏ thêm 4 màn hình nữa với tổng cộng 16 màn hình khác nhau, tương đương với việc nhận hình ảnh cùng lúc từ 16 góc camera.

Một cán bộ làm việc tại trung tâm này cho hay, màn hình chính chủ yếu dành cho việc quan sát còn màn hình vi tính nơi làm việc của các cán bộ là để điều khiển như: quét camera, phóng to thu nhỏ góc hình…

“Nhờ vào tính năng nhận diện biển số nên khi phát hiện phương tiện vi phạm các camera nhanh chóng lưu lại để phục vụ cho công tác trích xuất xử phạt…”, cán bộ này nói.

Mắt thần’ nhận diện được biển số xe vi phạm, CSGT ‘truy’ phạt đến cùng - ảnh 2
Sau khi hoàn thành việc lắp đặt hơn 1.600 camera, tại trung tâm này sẽ lắp đặt thêm màn hình “khủng” để thuận tiện cho việc giám sát
ẢNH: HOÀNG SƠN

Nói thêm về quy trình xử phạt, trung tá Phan Văn Thương cho hay, khi phát hiện các trường hợp vi phạm, thông qua bộ đàm, cán bộ tại trung tâm sẽ thông báo cho các điểm chốt có lắp camera để dừng phương tiện xử lý.

Nếu không dừng phương tiện được, Phòng sẽ xác minh thông qua biển số xe được ghi nhận từ camera. Biết chủ sở hữu chiếc xe là ai, Phòng sẽ gửi 3 lần thông báo đến đúng địa chỉ chủ sở hữu thông qua công an xã, phường, quận, huyện làm sao đảm bảo đến tận tay người đó.

“Trường hợp người vi phạm đến thì chúng tôi sẽ dẫn lên trung tâm và trích xuất hình ảnh cho người ta xem và lập biên bản xử phạt. Có ý kiến thắc mắc gì thì giải đáp thông qua hình ảnh có sẵn. Nếu người vi phạm không đến thì sẽ thông qua CSGT ở các địa phương để kiểm tra, xử phạt”, trung tá Thương nói.

Cũng theo ông Thương, đối với các trường hợp là xe ô tô, nếu người vi phạm không chấp hành, Phòng CSGT sẽ gửi thông báo đến Cục Đăng kiểm. Từ đó, đơn vị này sẽ tiến hành dừng đăng kiểm cho ô tô vi phạm cố tình né tránh.

Mắt thần’ nhận diện được biển số xe vi phạm, CSGT ‘truy’ phạt đến cùng - ảnh 3
Cán bộ trực tại trung tâm điều khiển camera trên máy vi tính
ẢNH: HOÀNG SƠN

Mới đây, UBND TP.Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự trên địa bàn với tổng mức đầu tư 70 tỉ đồng.

Theo đó, Công an TP sẽ tiến hành lắp đặt 1.609 bộ camera trên toàn địa bàn; lắp đặt 56 đầu ghi hình, ti vi hiển thị tại 56 phường, xã để giám sát trực tiếp, xử lý thông tin trực tiếp các camera trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó, 6 sever kèm phần mềm camera thông minh để lưu trữ và xử lý thông tin tập trung tại trung tâm chỉ huy; 8 máy tính tại 7 trụ sở Công an quận, huyện và Công an TP cũng được lắp đặt để truy xuất thông tin.

Trung tá Phan Văn Thương cho biết thêm, đến khi hệ thống camera được nhân rộng trên toàn TP sẽ có sự phối hợp với các địa phương để xử lý những lỗi vi phạm của các phương tiện. Theo đó, liên quan đến địa phương nào thì trung tâm sẽ chuyển thông tin đến địa phương đó xử lý.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Xuân Thường

Xuân Thường

Mấy xe ngoại tỉnh thì phạt thế nào
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Làm sao đo được nồng độ cồn qua hình ảnh thu được thì ... quá ngon !
Lý Trí Thức

Lý Trí Thức

Hoan hô cách làm của lãnh đạo Đà Nẳng. Một mũi tên trúng 2 mục tiêu, song song với giảm tai nạn giao thông. CA cũng quản lý được ANTT. Một việc làm đáng học tập.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm