14 lần vỡ đường ống nước sông Đà:

Miễn xử lý hình sự lãnh đạo Vinaconex vì vi phạm lần đầu !

185 Thanh Niên
Đến nay, đường ống nước sông Đà đã bị vỡ đến lần thứ 18	 /// Ảnh: Ngọc Thắng Đến nay, đường ống nước sông Đà đã bị vỡ đến lần thứ 18 - Ảnh: Ngọc Thắng
Đến nay, đường ống nước sông Đà đã bị vỡ đến lần thứ 18
Ảnh: Ngọc Thắng
Cơ quan tố tụng xác định, ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội; Nguyễn Văn Tuân - nguyên Tổng giám đốc Vinaconex cùng 3 thành viên HĐQT có dấu hiệu tội phạm nhưng khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, sức khỏe yếu nên không xem xét trách nhiệm hình sự.
Ngày 15.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty CP xuất nhập khẩu VN (Vinaconex)”, đồng thời chuyển hồ sơ tới Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 9 bị can gồm: Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc và Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội (Ban Quản lý dự án); Trương Trần Hiển, nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị Ban Quản lý dự án; Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc và Vũ Thanh Hải, nguyên Phó giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex; Đỗ Đình Trì, nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty CP nước và môi trường VN - Bộ Xây dựng (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân, đều nguyên cán bộ Công ty Viwase.
Trước đó, hồi tháng 11.2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND tối cao. Viện này đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can và chuyển hồ sơ sang TAND TP.Hà Nội để xét xử. Đến ngày 31.5.2016, TAND TP.Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Kết quả điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, từ năm 2004, HĐQT Vinaconex lúc đó là các ông: Phí Thái Bình - Chủ tịch, Nguyễn Văn Tuân, Tổng giám đốc, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm là các ủy viên khi thực hiện vai trò nhiệm vụ của chủ đầu tư cấp nước sông Đà đã không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite sợi thủy tinh khi chưa thẩm định; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực và kinh nghiệm, cung cấp sản phẩm cho dự án không đảm bảo chất lượng nên công trình liên tục bị hư hỏng trong quá trình vận hành, khai thác. Cơ quan tố tụng xác định cả 5 người này đã có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 bộ luật Hình sự.
Tuy nhiên, trong quá trình điều tra những người này khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, nhiều đóng góp cho ngành xây dựng, vi phạm lần đầu. Việc ra các quyết định trái quy định là muốn công trình nhanh, giá thành rẻ. Mặt khác kết quả điều tra không xác định được động cơ vụ lợi. Người chịu trách nhiệm chính là ông Nguyễn Văn Tuân mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu nên liên ngành tư pháp T.Ư thấy rằng không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các thành viên HĐQT Vinaconex.
Theo kết luận điều tra, từ khi công trình đưa vào sử dụng đến khi khởi tố vụ án (tháng 7.2014) đã có 9 lần vỡ ống và đến thời điểm có kết luận điều tra là 14 lần. Việc tuyến ống không đảm bảo chất lượng buộc doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm số tiền lớn hơn 1.000 tỉ đồng để khẩn cấp xây dựng thêm tuyến ống mới.
Qua điều tra xác định 14 lần vỡ ống đã có 18 ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp quản lý khai thác dự án sau đầu tư là Công ty CP nước sạch Vinaconex. Số tiền doanh nghiệp đã chi để khắc phục, sửa chữa thay thế các lần vỡ tuyến ống là hơn 13,458 tỉ đồng. Ngoài ra, việc tuyến ống liên tục bị vỡ phải dừng cấp nước sinh hoạt đã gây ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân với lượng nước ngừng cấp hơn 1,5 triệu m3, thời gian ngừng cấp là 343 giờ.
Cho đến nay, đường ống nước sông Đà đã bị vỡ đến lần thứ 18, lần gần nhất là ngày 11.7.


Bình luận 185

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuan Hoang

Tuan Hoang

Mấy đứa học sinh quay clip hài thì bị xử lý nghiêm túc, cái này thiệt hại có "mười mấy ngàn tỉ" mà do sức khỏe yếu nên miễn xử lý thì chính sách của nhà nước ta thật quá "nhân đạo"
anh hung

anh hung

1. Là xác định vật liệu tuyến ống đưa vào sử dụng: vật liệu composite sợi thủy tinh có đơn giá thực tế là bao nhiêu; số lượng ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng và đưa vào sử dụng bao nhiêu.
2. Xác định đơn giá vật liệu composite sợi thủy tinh họ đã ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng là bao nhiêu. Từ đó, xác định chênh lệch giá trị giữa thực tế với hợp đồng là bao nhiêu tiền.
3. Yêu cầu họ giải trình rõ nguyên nhân thay đổi vật liệu "dỏm" mà không qua thẩm định; động cơ gì; trục lợi bao nhiêu tiền; có cả đấy.
Nguyễn Văn phúc

Nguyễn Văn phúc

Trời... Nếu vậy còn vì vương pháp
Trần Vũ

Trần Vũ

Đâu ra mười mấy nghìn tỷ vậy bạn!
thao

thao

thằng ăn cắp ổ bánh mì vì đói, lần đầu tiên mà bị xử 3 năm tù! Qua chan
tp9a4

tp9a4

Giật đồ ăn có 45.000 bị tù 3 năm làm thất thoát tiền tỷ thì miễn truy tố hình sự
thanh

thanh

Hay thật ! Vậy lần đầu tham ô nhiều tỷ hoặc lần đầu giết người có bị xử lý không ? Việc này sẽ " khuyến khích" những kẻ xấu cố kiên nhẫn đợi tới khi gần nghỉ hưu làm một " quả" thật lớn mà không sợ bị truy tố.
Nguyễn sĩ vịnh

Nguyễn sĩ vịnh

Vinaconex rõ là có người chống lưng to lắm nên mới giơ cao đánh khẽ như vậy. Đê nghị Tổng Bí thư vào cuộc để yên lòng dân.
dong

dong

miễn trách nhiệm vì vi phạm lần đầu!!!!!!!???????/
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm