Mỗi ngày có 23,6 văn bản trái luật được ban hành

6 Thanh Niên Online
Đó là thống kê của Ban Dân nguyện Quốc hội trong báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.
Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải /// Ảnh Gia Hân Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải - Ảnh Gia Hân
Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải
Ảnh Gia Hân
Báo cáo do Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày tại phiên họp 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 17.10, về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay dẫn báo cáo của Bộ Tư pháp cho hay, kiểm tra văn bản do các bộ, ngành, địa phương ban hành trong năm 2017, có  tới 5.639 văn bản trái pháp luật. Như vậy, tính trung bình, 1 ngày có 23,6 văn bản trái pháp luật được ban hành.
Theo bà Hải, đây là vấn đề đã tồn tại rất lâu, cử tri kiến nghị rất nhiều, mặc dù đã được Bộ Tư pháp thường xuyên thẩm định, kiểm tra, đánh giá, các bộ, ngành và địa phương quan tâm xử lý, khắc phục, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều và đang tiếp tục gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.
Thống kê cho thấy, giai đoạn 1995 - 2015, Cục Kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp kiểm tra 3,6 triệu văn bản, phát hiện hơn 90.000 văn bản trái pháp luật được ban hành.
“Cử tri cho rằng, không khó để thống kê những văn bản vi phạm, nhưng rất khó tìm thấy một cơ quan, đơn vị hay một công chức bị xử lý trách nhiệm, mặc dù luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã quy định rõ thẩm quyền ban hành cũng như những yêu cầu khi một văn bản quy phạm pháp luật được ban hành. Bên cạnh đó, luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước, luật Cán bộ công chức cũng đều đã đề cập việc xem xét, xử lý trách nhiệm của người vi phạm”, bà Hải nêu.
Chống "tham nhũng vặt" chưa thực sự hiệu quả
Ngoài vấn đề nêu trên, báo cáo của Ban Dân nguyện Quốc hội cho thấy, chống tham nhũng vặt chưa hiệu quả; tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, thoát nghèo thiếu bền vững,… là những hạn chế của việc giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay.
Theo bà Hải, cử tri cả nước ghi nhận và đánh giá cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án lớn đạt nhiều kết quả quan trọng.
Tuy nhiên, nạn tham nhũng vặt, hối lộ, lót tay, phải chi trả những khoản kinh phí ngoài quy định khi người dân thực hiện một số thủ tục hành chính (làm chứng minh thư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị phạt vi phạm khi tham gia giao thông,...) ngày càng có những biểu hiện tinh vi, biến tướng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tới đời sống của người dân.
“Những biểu hiện tiêu cực này người dân thường bắt gặp và đối diện hàng ngày, nhưng lại chỉ được phát hiện thông qua phản ánh, tố giác của người dân hoặc qua báo chí, mà không được phát hiện thông qua công tác đấu tranh nội bộ, công tác tự phê bình và phê bình của cán bộ, công chức”, bà Hải nêu.
Bên cạnh đó, theo bà Hải, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng số người chết trong các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, cho thấy các giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Riêng trong quý 3, số người chết trong các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã tăng 21,56% so với cùng kỳ năm 2017. Cả nước có 23 địa phương có số người chết tăng, đặc biệt 3 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng trên 50% so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài ra, số liệu 9 tháng năm 2018 cho thấy, toàn quốc xảy ra hơn 13.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.000 người.
“Cử tri mong muốn, Chính phủ tiếp tục tổng kết, đánh giá tìm ra những giải pháp hiệu quả, mạnh mẽ hơn để kiềm chế tai nạn giao thông”, bà Hải nêu. 

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Giang còi

Giang còi

Người dân vi phạm pháp luật bị xử theo luật, còn những người ban hành quy định sai luật tức là vi phạm pháp luật bị xử thế nào? Nhớ rằng, những sai phạm của người dân chỉ ảnh hưởng tới 1 số người, còn những sai phạm của người ban hành quy định vi phạm pháp luật ảnh hưởng tới hàng vạn người. Đề nghị pháp luật xử nghiêm.
ban doc

ban doc

Vấn nạn về văn bản trái luật đã được công luận lên tiếng, nhưng động thái khắc phục của các cơ quan liên quan là chưa rõ ràng và cụ thể. Tác hại của văn bản trái luật do cơ quan công quyền ban hành là rất lớn, và sẽ gây nên nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Đề nghị Quốc Hội có kế hoạch giám sát và nêu tên các đơn vị cố tình ban hành văn bản trái luật trước công luận.
Phương Tttv

Phương Tttv

Cần cuộc Đại phẫu, cải tổ về nhân sự trong bộ máy cồng kềnh của cơ quan nhà nước
Tran duc trung

Tran duc trung

Văn bản trai pháp luật từ đâu mà ra ???????
An

An

Hạn chế thanh toán bằng tiền mặt sẽ giảm thiểu tham nhũng vặt
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các đối tượng ngang nhiên hành hung nhiều nhân viên tại Cảng hàng không Thọ Xuân  /// ẢNH CẮT TỪ CLIP>

Lỗ hổng an ninh hàng không

Hàng loạt vụ việc vi phạm an ninh hàng không xảy ra gần đây đã bộc lộ những yếu kém về nghiệp vụ của lực lượng an ninh hàng không Việt Nam.
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thị sát khu vực biên giới thành phố Châu Đốc /// Ảnh: VGP/Mạnh Hùng>

Thúc đẩy kinh tế biên mậu phát triển

Cần có chính sách, giải pháp thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư tại các khu vực biên giới, vừa thúc đẩy kinh tế biên mậu phát triển, vừa tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân vùng biên.