Mùa đông đến sớm, tháng 10 miền Bắc dự báo có 3 - 4 đợt không khí lạnh

0 Thanh Niên Online
Mùa đông miền Bắc đến sớm và dự báo sẽ lạnh hơn so với mùa đông liên tiếp 5 năm gần đây. Ngay trong tháng 10, các tỉnh miền Bắc sẽ đón 3 - 4 đợt không khí lạnh.
Mùa đông miền Bắc đến sớm và dự báo lạnh nhất trong 5 năm gần đây /// Ảnh Phan Hậu Mùa đông miền Bắc đến sớm và dự báo lạnh nhất trong 5 năm gần đây - Ảnh Phan Hậu
Mùa đông miền Bắc đến sớm và dự báo lạnh nhất trong 5 năm gần đây
Ảnh Phan Hậu
Sáng nay, 2.10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN -MT), cho biết không khí lạnh từ phía Bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực miền Bắc nước ta. Dự báo ngay trong tháng 10, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu tác động của 3 - 4 đợt không khí lạnh.
Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết trên thế giới có những dấu hiệu mùa đông đến sớm, đặc biệt là khu vực bắc bán cầu. Ngay tại Áo, không khí lạnh có từ tháng 8, đây là điều chưa từng có. Nhật Bản và Bắc Mỹ đều có lạnh sớm.
Còn tại Việt Nam, không khí lạnh đã xuất hiện từ tháng 9, cũng là hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Cũng theo nhận định, mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn so với mùa đông liên tiếp của 5 năm trước đây, đều là những mùa đông ấm.
Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 1 - 2 cơn bão. Còn tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ, gió mùa tây nam hoạt động có xu hướng yếu hơn so với trung bình. Do vậy, khả năng mùa mưa có xu hướng kết thúc sớm hơn trung bình.
Trên phạm vi toàn quốc, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp, như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn giông.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo, trong tháng 10 là thời kỳ mùa mưa đã bắt đầu ở khu vực miền Trung. Các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ xuất hiện ở khu vực này và tập trung nhiều trong nửa đầu tháng nhưng dự báo sẽ không kéo dài, và cường độ các đợt mưa không lớn như các đợt mưa trong mùa mưa năm 2017, với tổng lượng mưa tháng có xu hướng sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.
Trong tháng 10, khu vực Trung bộ tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đặc biệt ở khu vực vùng núi phía tây thuộc Trung bộ và những khu vực có nền đất yếu, ngập úng trũng thấp ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm