Mưa lớn nhấn chìm hàng ngàn héc ta lúa hè thu ở Quảng Ngãi

0 Thanh Niên Online
Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn suốt nhiều ngày qua khiến hàng ngàn héc ta lúa vụ hè thu 2018 ở Quảng Ngãi bị ngập úng nghiêm trọng, gây hư hại nặng.
Hàng ngàn héc ta lúa hè thu ở H.Mộ Đức bị ngập úng nghiêm trọng
 /// Hiển Cừ Hàng ngàn héc ta lúa hè thu ở H.Mộ Đức bị ngập úng nghiêm trọng - Hiển Cừ
Hàng ngàn héc ta lúa hè thu ở H.Mộ Đức bị ngập úng nghiêm trọng
Hiển Cừ

Vừa được người dân xuống giống cách đây mấy ngày nhưng do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua nên đến sáng 4.6, cánh đồng lúa hè thu ở xã Đức Tân, H.Mộ Đức bị nhấn chìm trong biển nước.

Mưa lớn nhấn chìm hàng ngàn héc ta lúa hè thu ở Quảng Ngãi - ảnh 1
Lúa hè thu 2018 vừa được nông dân H.Mộ Đức xuống giống nhưng bị ngập chìm trong biển nước.
HIỂN CỪ

Nhìn ruộng lúa vừa gieo sạ bị ngập úng gây hư hại nặng, ông Đỗ Thư, một nông dân ở xã Đức Tân, xót xa: “Gia đình tui vừa gieo sạ 6 sào lúa mới được 3-4 ngày nhưng bây giờ bị ngập lút, giống bị hư hết”.

Theo Phòng Nông nghiệp H.Mộ Đức, đến thời điểm này nông dân trong huyện đã gieo sạ được hơn 2.000 ha lúa hè thu 2018. Tuy nhiên, mưa lớn đã nhấn chìm gần 1.700 ha. Trong đó, nhiều cánh đồng ngập sâu từ 0,5 đến 1 m. Việc giống vừa gieo sạ mới chỉ từ 3-7 ngày nhưng bị ngập nặng, trong khi tiêu thoát nước rất chậm dẫn đến nông dân bị thiệt hại là điều khó tránh khỏi.

Mưa lớn nhấn chìm hàng ngàn héc ta lúa hè thu ở Quảng Ngãi - ảnh 2
Do bị ngập úng nên lúa hè thu vừa được nông dân H.Mộ Đức gieo sạ bị hư hại nặng
HIỂN CỪ

Ông Đặng Ngọc Thắng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp H.Mộ Đức, cho biết trước tình trạng lúa hè thu bị ngập úng, phòng đã chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp huy động phương tiện, nhân lực tập trung khơi thông dòng chảy nhằm hạn chế diện tích lúa bị ngập.

“Đối với số diện tích chưa gieo sạ hoặc gieo sạ rồi nhưng bị hư hại không thể khắc phục được, khi nước rút,  bà con nông dân cần sử dụng giống mới có thời gian sinh trưởng ngắn ngày hơn để gieo sạ”, ông Thắng khuyến cáo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rước họa vì ăn thịt 'lạ'

Rước họa vì ăn thịt 'lạ'

Nhiều người rước họa vào thân vì ăn thịt 'lạ', từ lây nhiễm bệnh tật đến vướng vòng lao lý, thậm chí là mất mạng.
Sam biển là món ăn khoái khẩu của dân biển miền Tây nhưng rất giống con so cực độc nên nhiều người hay nhầm lẫn, dẫn đến nguy kịch tính mạng /// Ảnh: Trần Thanh Phong

'Đặc sản' chết người

Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 1000C trong 6 giờ, độc tố mới giảm một nửa; đun sôi ở 2000C trong 10 phút, độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.