Mương thoát nước trở thành… hố rác

2 Thanh Niên
Hàng chục năm nay, con mương nằm dọc theo ngõ 233 Xuân Thủy (Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân nơi đây sống trong khổ sở.
Đã từ lâu, con mương thoát nước bị ô nhiễm trầm trọng bởi rác và nước thải nhưng không được xử lý - Ảnh: Chí An Đã từ lâu, con mương thoát nước bị ô nhiễm trầm trọng bởi rác và nước thải nhưng không được xử lý - Ảnh: Chí An
Đã từ lâu, con mương thoát nước bị ô nhiễm trầm trọng bởi rác và nước thải nhưng không được xử lý - Ảnh: Chí An
Đến đầu ngõ 233, mùi nồng nặc từ con mương đã khiến người đi đường rùng mình. Khách qua đường đều phải lấy tay che mũi, bịt khẩu trang thật chặt. Dưới lòng mương, nước chỉ duy nhất một màu đen, đặc quánh. Nước thải từ các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất chảy ra mương xối xả.
Bà Nga (70 tuổi) trú tại số nhà 35, cạnh con mương cho biết, ngày mưa, chỉ khoảng 5 phút, nước từ dưới mương sục lên, nhà đóng cửa kín mít nhưng mùi thối vẫn phủ đầy. Ngày nắng, mùi thối bốc lên đến nhức óc. Nhiều nhà phải khóa trái cửa vì không chịu nổi. Dân ở đây ăn bữa cơm không khi nào thấy ngon. Trẻ con người già quanh năm mắc bệnh về đường hô hấp. Theo bà Nga, trước đây, toàn bộ khu vực nơi gia đình bà đang sinh sống là một cánh đồng rộng lớn. Con mương được đào đắp để phục vụ nông nghiệp tưới tiêu. Thời ấy, đến bữa, người dân xung quanh thường mang rau đi rửa, mang gạo ra mương vo, trẻ con thi nhau tắm.
Khoảng 20 năm nay, người dân sống tại ngõ 233 Xuân Thủy trở nên đông đúc hơn, cánh đồng biến mất, nhà ở, cửa hàng mọc lên san sát, con mương không dùng để tưới tiêu mà trở thành hố rác cho mọi nhà. “Người ta xây nhà vệ sinh tự hoại trút hết xuống mương. Nước thải sinh hoạt, nước thải từ mổ gia cầm ở chợ, từ mấy cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi...đều thải xuống mương”, bà Nga than thở.
Ông Thịnh (76 tuổi) cho biết, người dân sống quanh mương đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng con mương vẫn hôi thối. “Hàng ngày vẫn có người đi làm vệ sinh, nhưng họ chỉ nhặt rác, còn nước bốc mùi thì chưa thấy ai đến xử lý”, ông Thịnh nói.
Ông Nguyễn Đình Tứ, tổ trưởng tổ 20, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Con mương thối khiến cho bà con trong tổ vô cùng khổ sở và bức xúc. Chúng tôi cũng đã có ý kiến lên phường và được hứa cải tạo. Tuy nhiên, mới chỉ thấy bê tông hóa con đường dọc theo mương, còn mương thì vẫn bốc mùi nghiêm trọng”.
Trao đổi với PV Thanh Niên Online, ông Lê Quang Lợi, Phó chủ tịch P.Dịch Vọng Hậu cho biết: “Con mương này hôi thối từ lâu rồi. Nhưng việc cải tạo mương thuộc dự án lớn của Q.Cầu Giấy. Chúng tôi đã có kiến nghị lên quận rồi nhưng vẫn chưa được giải quyết, còn phường thì làm gì có tiền mà cải tạo!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
rosa

rosa

Ai gây ra việc con mương ô nhiễm. tại các hộ dân ở đó và khu vực lân cận đó chứ ai , bây giờ thì lãnh hậu quả do tích tụ lâu ngày, Ngày trước nó ra sao, rồi các hộ cứ có rác là vứt xuống mương, bây giờ các vị la lên là sao. Quí vị hãy tập họp các gia đình lại và cùng nhau làm sạch nó để khắc phục lỗi mình gây nên trước khi la ó nhé. Gậy ông đập lưng ông là vậy đó. nào là tổ dân phố này nọ trước đây bàng quang quá, nay thì tự xử đi.
nguyễn văn nghề

nguyễn văn nghề

Không cảm ơn người ta thì thôi. ông chủ tịch lại bày trò quá lố đấy. Thật không thể tưởng tượng được tại sao ông chủ tịch lại công khai bày tỏ như vậy ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm