Nam bộ sẽ mưa trái mùa

0 Thanh Niên
Các chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn cho biết sẽ có 2 đợt không khí lạnh xảy ra vào dịp Noel và Tết dương lịch. Đáng chú ý, bắt đầu từ hôm nay các tỉnh Nam bộ sẽ phải hứng mưa trái mùa.
Nhiều người dân Sài Gòn phải khoác áo ấm khi ra đường - Ảnh: Diệp Đức Minh Nhiều người dân Sài Gòn phải khoác áo ấm khi ra đường - Ảnh: Diệp Đức Minh
Nhiều người dân Sài Gòn phải khoác áo ấm khi ra đường - Ảnh: Diệp Đức Minh
Ông Đặng Văn Dũng, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết hiện tượng thời tiết đang se lạnh ở Nam bộ là do có đợt không khí lạnh từ miền Bắc tăng cường xuống phía nam, xảy ra từ ngày 16.12.
Trong đợt lạnh này, trên khu vực Nam bộ một số nơi nhiệt độ xuống thấp 19 - 20 độ C như: Long Khánh (Đồng Nai), Phước Long (Bình Phước) vì những nơi này có địa hình tương đối cao hơn những nơi khác. Tại TP.HCM và các nơi còn lại ở Nam bộ nhiệt độ trung bình từ 21 - 22 độ C. Mức nhiệt này cũng không phải là thấp nhất nếu so với các năm trước đây. “Hiện nay không khí lạnh đang rút đi nên từ giờ đến qua Noel vài ngày nền nhiệt sẽ cao dần lên”, ông Dũng nói.
Mưa lớn diện rộng
Ông Dũng cũng lưu ý, từ nay đến Noel, ở khu vực Nam bộ sẽ xảy ra hiện tượng mưa trái mùa. Nguyên nhân là do hiện nay trên Biển Đông xuất hiện dải nhiễu động thời tiết, đang di chuyển vào đất liền khu vực Nam bộ, sẽ gây mưa trong khoảng ngày 20 - 22.12. Các nhiễu động thời tiết này thường không theo quy luật nào, khi di chuyển vào đất liền gặp mây đối lưu mạnh sẽ gây mưa vừa và to. Dự báo có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to ở các tỉnh ven biển. Sang ngày 23.12, mưa sẽ giảm và đến ngày 24.12 trời nắng, thời tiết tốt và không còn mưa.
Nam bộ sẽ mưa trái mùa - ảnh 1
Hiện nay trên Biển Đông xuất hiện dải nhiễu động thời tiết, đang di chuyển vào đất liền khu vực Nam bộ, sẽ gây mưa trong ngày 20 - 22.12. Các nhiễu động thời tiết này thường không theo quy luật nào cả, khi di chuyển vào đất liền gặp mây đối lưu mạnh sẽ gây mưa vừa và to
Nam bộ sẽ mưa trái mùa - ảnh 2
Ông Đặng Văn Dũng, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ
Ngay trong ngày 19.12, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cũng đã đưa ra cảnh báo mưa giông, gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn diện rộng trên đất liền. Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4 - 7 độ vĩ bắc nên vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị - Cà Mau, khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Dự báo, từ ngày 20.12 gió yếu dần. Sóng biển cao 2 - 4 m. Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi từ Quảng Ngãi - Cà Mau có mưa rào và giông mạnh. Trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên từ đêm 19.12 ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng - Bình Thuận sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông.
Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng cho biết thêm, hiện nay không khí lạnh đang suy yếu, nền nhiệt tăng dần, miền Nam nhiệt độ trung bình tăng từ 1 - 2 độ C. Nhiệt độ đang tăng trở lại nên người dân TP.HCM và các tỉnh Nam bộ sẽ không được hưởng cảm giác se lạnh như mấy ngày vừa qua; nhưng khí trời vẫn tương đối mát mẻ. Dự báo, vào ngày Noel (24.12), không khí lạnh xuất hiện ở phía bắc nhưng không ảnh hưởng đến Nam bộ. Do vậy, nhiệt độ Nam bộ thấp nhất khoảng 22 độ C và cao nhất trong ngày khoảng 34oC, đêm Noel trời mát. Đợt không khí lạnh đổ bộ vào các tỉnh miền núi phía bắc vào dịp Noel thì có thể khoảng ngày 27.12 sẽ gây ảnh hưởng nhẹ đến khu vực Nam bộ.
Dự báo dịp Tết dương lịch, miền Nam có thể xuất hiện nhiệt độ thấp nhất trong đêm giao thừa (31.12); khu vực miền Đông có nơi nhiệt độ có thể xuống dưới 18 độ C, TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ có thể thấp hơn 20oC. Riêng khu vực TP.Đà Lạt, dịp Noel nhiệt độ khoảng 12 độ C, Tết dương lịch khoảng 10 độ C.
Miền Bắc vẫn rét
Đối với các tỉnh phía bắc, bà Lan dự báo: Từ nay đến Noel, ở miền Bắc nhiệt độ tăng chậm nên tình hình chung là vẫn rét. Đến đúng đêm Noel (24.12), một đợt không khí lạnh mới lại tràn về, có cường độ tương đối mạnh, tương đương với đợt lạnh vừa qua. Ngay trong đêm Giáng sinh, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh vùng núi phía bắc. Tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sìn Hồ (Lai Châu), khu vực đèo Pha Đin (Sơn La - Điện Biên), Mù Cang Chải (Yên Bái)... nhiệt độ vào khoảng 1 - 5 độ C. Với mức nhiệt độ này không có khả năng xuất hiện tuyết nhưng có thể có băng giá.
Đi kèm với hiện tượng băng giá là sương mù dày đặc ở các địa điểm như: Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Mù Cang Chải, Sìn Hồ, Sa Pa (Lào Cai)... Người dân hay có thói quen ùn ùn kéo nhau lên các địa điểm trên để thưởng thức không khí lạnh, ngắm băng. Vì băng giá kết hợp với sương mù ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn, cộng với lượng người và phương tiện di chuyển nhiều nên những người điều khiển các phương tiện giao thông đến khu vực này cần phải chú ý đề phòng rủi ro có thể xảy ra.
Ở khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, nhiệt độ trong khoảng 9 - 12 độ C. Ngoài nhiệt độ thấp, còn chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên rét sẽ kéo dài cả ngày lẫn đêm. Trong khi đó, ở khu vực bắc Trung bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh, nhiệt độ từ 12 - 14 độ C, nhưng lại gây cảm giác rét buốt vì ảnh hưởng của dãy núi Trường Sơn đón gió đông bắc. Càng đi dần về phía nam, nhiệt độ sẽ tăng dần lên vì cường độ lạnh giảm. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế nhiệt độ từ 15 - 16 độ C. Gặp đèo Hải Vân, không khí lạnh bị cản lại nên nhiệt độ từ Đà Nẵng trở vào dao động từ 19 - 21 độ C.
Bà Lan cũng dự báo dịp Tết dương lịch có thể nhiệt độ còn thấp hơn so với Noel vì có khả năng vào ngày 30 - 31.12 có đợt không khí lạnh với cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đến nay sẽ tràn vào VN. Nó sẽ gây ra rét, thậm chí xuất hiện nhiệt độ âm ở những nơi có độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển như: Sa Pa, Mẫu Sơn, Mù Cang Chải, đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai - Lai Châu). Những nơi này có khả năng xuất hiện tuyết nhẹ. Khu vực đồng bằng Bắc bộ và các khu vực khác nhiệt độ cũng có thể thấp hơn so với dịp lễ Noel.
Mùa đông rét hơn năm trước
Trả lời Thanh Niên, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết qua thống kê và theo dõi, nền nhiệt độ trong mùa thu năm 2015 ở miền Bắc cao hơn so với những năm trước đây, khiến người dân có cảm giác thời tiết chuyển thẳng từ mùa hè sang mùa đông, ít cảm nhận được thời tiết mùa thu như các năm trước. Trong khi đó, mùa đông ở Bắc bộ mới chỉ bắt đầu từ tháng 12 nhưng thời tiết cũng rét hơn so với thời điểm năm trước, hiện tượng băng giá xuất hiện sớm hơn. “Các hiện tượng thời tiết cực đoan rét đậm rét hại, băng giá, sương muối, thậm chí mưa tuyết nhiều khả năng vẫn có thể xảy ra”, ông Hải cho hay.
Phan Hậu

Gia tăng bệnh nhân huyết áp do rét đậm
Thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trong những ngày gần đây, bệnh nhân huyết áp, tim mạch đến khám tăng khoảng 10% so với các tuần trước đây. Tại Viện Tim mạch quốc gia, BV Bạch Mai, quá tải bệnh nhân nhập viện do tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch, nhiều giường bệnh nằm ghép 2 - 3 người. Nguyên nhân do sau nhiều ngày nắng ấm, thời tiết rét đậm làm co mạch máu khiến huyết áp tăng cao. Tại phòng khám tăng huyết áp của Khoa Khám bệnh (BV Bạch Mai), một số bệnh nhân đến khám do không kiểm soát được huyết áp dù đang sử dụng thuốc điều trị. Theo TS Đồng Văn Thành, Phó trưởng khoa Khám bệnh (BV Bạch Mai), huyết áp tăng cao làm tăng nguy cơ tai biến: nhồi máu cơ tim, xuất huyết não. Để phòng tai biến do tăng huyết áp, cần giữ ấm, không tập thể dục sớm; uống thuốc điều trị đầy đủ theo đơn của bác sĩ.
Trong khi đó, các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo: người dân miền Nam, đặc biệt là ở TP.HCM nên lưu ý phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp và mắt vào những thời điểm không khí lạnh tràn về có kết hợp với sương mù, vì trong sương mù có ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, sự chênh lệch nhiệt độ (biên độ nhiệt) giữa ngày và đêm là rất cao từ 10 - 12 độ C, thậm chí có nơi lên đến 14 độ C, làm cơ thể rất dễ nhiễm bệnh.
Nam Sơn - Chí Nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm