Nắng nóng phá vỡ nhiều kỷ lục lịch sử, cao nhất trong 64 năm qua

6 Thanh Niên Online
Nhiệt độ nắng nóng đo được trong ngày 21.5 tại các tỉnh Lào Cai, Hà Nội, Hòa Bình, Thanh Hóa vượt nhiều kỷ lục từng được xác lập.
Nắng nóng tại Hà Đông (Hà Nội) lên tới 40,9 độ C, là nhiệt độ cao nhất tháng 5 trong 59 năm qua /// Ảnh Ngọc Thắng Nắng nóng tại Hà Đông (Hà Nội) lên tới 40,9 độ C, là nhiệt độ cao nhất tháng 5 trong 59 năm qua - Ảnh Ngọc Thắng
Nắng nóng tại Hà Đông (Hà Nội) lên tới 40,9 độ C, là nhiệt độ cao nhất tháng 5 trong 59 năm qua
Ảnh Ngọc Thắng
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết nắng nóng tại thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) lên tới 41,8 độ C là mức nhiệt độ cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc thời tiết trong 64 năm qua, tính từ năm 1956 đến nay.
Trước đó, nhiệt độ đo được tại thành phố Lào Cai chỉ lên mức 41 độ C, xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 22.5.1957, lần thứ hai vào ngày 7.5.2003 và lần thứ ba là ngày 4.6.2017.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, qua rà soát và so sánh với chuỗi số liệu nắng nóng tại nhiều khu vực. Nhiệt độ trong ngày 21.5 đã vượt các kỷ lục lịch sử từng xác lập trước đây.
Cụ thể tại Bắc Mê (Hà Giang) nhiệt độ ngày 21.5 là 40,4 độ C, vượt kỷ lục lịch sử từng xác lập trong 54 năm qua. Trước đó trong ngày 12.5.1966, nhiệt độ cao nhất tại Bắc Mê từng ghi nhận là 39,8 độ C.
Tại Kim Bôi (Hòa Bình), nhiệt độ là 40,5 độ C, cao nhất trong 54 năm qua. Trước đó, nhiệt độ trong ngày 11.5.1966 là 40,5 độ C.
Tại Thanh Hóa, nhiệt độ ở Tĩnh Gia là 41,2 độ C, cao nhất trong 47 năm qua. Trước đó, nhiệt độ cao nhất tại Tĩnh Gia đo ngày 23.6.1973 là 40 độ C.
Còn tại Hà Nội, nhiệt độ ở Hà Đông lên tới 40,9 độ C, là giá trị nhiệt độ cao nhất trong tháng 5 trong 59 năm qua, tính từ năm 1961 đến nay. Trước đó trong đợt nắng nóng tháng 5.2019, nhiệt độ đo được tại Hà Đông là 40,1 độ C.
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía đông nam. Trong ngày hôm qua 21.5, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía tây Bắc bộ, khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, riêng vùng núi tây bắc Bắc bộ và Trung Bộ có nơi trên 41 độ C.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Dân số ngày càng động hơn, mội trường ngày càng bị hủy hoại làm trái đất ngày càng nóng lên thì kỷ lục của năm nay cũng chẳng đứng vững được lâu có khi bị phá vào ngay năm sau, con người chỉ còn mỗi 1 cách là phải chấp nhận thích nghi và sống chung với tình trạng này.
Cường Trịnh

Cường Trịnh

Sẽ nhiều người sẽ nói "trời" như đang phẫn nộ con người ...vì đã tàn phá thiên nhiên từ trên rừng dưới biển. mọi nơi cứ muốn đô thị hóa ...Các thành phố thì gây ô nhiễm nhất là khí thải, bụi, chất thải khác ngày càng gia tăng . Làm sao bây giờ ? cần có những giải pháp xem là "cấp cứu môi trường" nhưng phải đồng bộ, phối hợp bỏi nhiều ngành, cơ quan, địa phương... thì hy vọng những năm tới sẽ đỡ dần, còn không thì ngược lại ( không có gì là quá muộn ...có cơ sở ) Thanks TNOL
Hien

Hien

trồng cây nhiều lên cho mát !
Bắp tẻ

Bắp tẻ

Rừng của chúng ta mất dần, nắng nóng tăng dần
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm