Nạo vét, tận thu cát ở cửa biển gây sạt lở

14
(TNO) Trong những ngày qua, triều cường liên tiếp tấn công vào vùng bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), gây sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào đất liền hàng chục mét.

(TNO) Trong những ngày qua, triều cường liên tiếp tấn công vào vùng bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), gây sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào đất liền hàng chục mét.

 Nạo vét, tận thu cát ở cửa biển gây sạt lở - ảnh 1
Nhiều hồ nuôi tôm dọc theo bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, bị sóng lớn cuốn phăng ra biển

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên Online, nhiều hồ nuôi tôm trên cát dọc theo bờ biển thôn Phổ Trường bị sóng lớn cuốn phăng ra biển, gây thiệt hại nặng cho người dân.

Ngoài ra, triều cường đang có nguy cơ “nuốt” cửa Đại (xã Nghĩa An), khiến tàu cá của ngư dân xã Nghĩa An và Nghĩa Phú ra vào cửa rất khó khăn và nguy hiểm. Thậm chí vào ngày 22.9, hàng trăm tàu cá đều “đứng bánh”, không thể ra vào cửa Đại.

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ tháng 3.2013, khi UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Ngọc Việt triển dự án nạo vét, thông luồng khu vực cửa Đại kết hợp tận thu cát nhiễm mặn để xuất khẩu thì xảy ra tình trạng sạt lở bờ biển. Nghiêm trọng nhất là từ đầu tháng 9 đến nay, tình trạng triều cường gây sạt lở ngày càng dữ dội hơn khiến người dân hết sức lo lắng.

 Nạo vét, tận thu cát ở cửa biển gây sạt lở - ảnh 2
Cửa Đại đang đứng trước nguy cơ bị triều cường “nuốt” - Ảnh: Hiển Cừ

 Nạo vét, tận thu cát ở cửa biển gây sạt lở - ảnh 3
Người dân Nghĩa An cho rằng việc nạo vét, tận thu cát nhiễm mặn xuất khẩu dẫn đến tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng - Ảnh: Hiển Cừ

Chiều 23.9, tại buổi đối thoại với người dân Nghĩa An, ông Huỳnh Chánh, Chủ tịch UBND H.Tư Nghĩa, cho biết trước mắt, UBND H.Tư Nghĩa kiến nghị với UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty Ngọc Việt tạm dừng việc nạo vét, thông luồng, tận thu cát; tạm thời dùng bao cát, rọ đá kè những đoạn bờ biển bị sạt lở, hạn chế thiệt hại cho dân.

Tối cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi triệu tập cuộc họp khẩn với các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan đến dự án nạo vét, thông luồng, kết hợp tận thu cát nhiễm mặn để xuất khẩu tại cửa Đại.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định tạm dừng việc nạo vét, tận thu cát tại cửa Đại để đánh giá tác động môi trường, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành ngay các giải pháp khắc phục, chống sạt lở ở xã Nghĩa An.

Hiển Cừ

>> Hơn 500 căn nhà có nguy cơ sạt lở
>> Sạt lở, hàng loạt căn nhà đổ xuống kênh
>> Bão số 8: Di dời dân khỏi vùng sạt lở
>> Huy động gần 1.000 người chống sạt lở bờ biển

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thị Ngân

Trần Thị Ngân

Mình là người dân ở quê, các cấp thì nói vậy, nhưng sau khi hết họp dân, đến tối các tàu này lại ngang nhiên xúc đất tiếp tục, việc này các cấp không giải quyết triệt để thì khó mà yên lòng dân.
Trần Thị Lai

Trần Thị Lai

Đã là con của quê nhà, nhìn thấy cảnh cuốn trôi nhà cửa ra biển đau lòng.. Sau khi ngưng hút cát liệu rằng có bồi thường và tái định cư ko?
Võ Thị Út Triều

Võ Thị Út Triều

Là người con sống xa quê, quá bức xúc vì nhiều ngày nay thông tin nạo vét cát gây sạt lở ở biển Nghĩa An tràn lan trên các trang báo mạng và facebook....Yêu quê hương lắm, liệu có giải quyết vấn đề ổn thỏa, hay chỉ để yên lòng dân rồi tiếp tục nạo vét. Chúng tôi mong Nhà nước hãy vào cuộc .
Vân Trần

Vân Trần

Cảm ơn báo Thanh niên đã vào cuộc. Bà con xã đang mong từng giây, từng phút chính quyền giải quyết thỏa đáng. Tuy nhiên xem ra rất là khó và tỏ ra bất lực. Tất cả người con xa quê không biết làm gì hơn, chỉ có đoàn kết lại và tuyên truyển. Hy vọng báo Thanh Niên sẽ đi sâu xác hơn giúp nhân dân yên tâm giữ biển. Bao nhiêu năm người dân đến mùa mưa bão là lo trôi nhà cửa, tuy nhiên bây giờ thì người dân lại lo hàng ngày, hàng giờ.... Thật đáng buồn cho những quyết định (thật trước mắt.......)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm