'Nếu đại biểu Đỗ Văn Đương không xin lỗi, chúng tôi sẽ bàn việc khởi kiện'

31
(TNO) 'Nếu ông Đương không rút lại lời nói thì chúng tôi sẽ bàn đến việc khởi kiện. Sau khi ông Đương phát ngôn, nhiều hội viên Hội Luật gia TP.HCM đã rất bức xúc, thậm chí đã có ý kiến là đưa đơn kiện ông Đương ra tòa', luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho PV Thanh Niên Online biết như trên vào trưa nay, 1.11.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có công văn gửi Chủ tịch Quốc hội về phát ngôn về giới luật sư của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, quan điểm của ông về việc này như thế nào?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Tôi ủng hộ hành động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Thứ nhất, ông Đương là đại biểu Quốc hội là đại diện cho cử tri của cả nước và cử tri của TP.HCM nên khi với tư cách phát biểu đại diện cho cử tri thì phải cẩn thận trong lời ăn tiếng nói. Ở đây tôi cho rằng, lời nói của đại biểu Đương đã có ý xúc phạm giới luật sư, trong đó có tôi. Tôi từng theo đuổi vụ dân kiện Vedan cả triệu đô mà có lấy một đồng phí nào của dân. Hơn nữa, trong việc thực hiện đề án xã hội hóa tuyên truyền phổ biến tư vấn pháp luật hiện nay có hàng ngàn luật sư tham gia miễn phí. Nếu ông Đương nói như vậy tôi cho là không đại diện cho cử tri, nhất là cử tri trong giới luật. Phát biểu đó đi ngược lại cải cách tư pháp, đi ngược lại Hiến pháp của chúng ta về quyền luật sư là góp phần bảo vệ công lý, góp phần xây dựng xã hội công bằng dân chủ văn minh.

 
Trả lời PV Thanh Niên Online về công văn gửi Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, ông Lê Thúc Anh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho biết việc làm này xuất phát từ ý kiến của nhiều luật sư. Thông qua đó, yêu cầu ông Đương phải đính chính xin lỗi, nếu không xin lỗi sẽ sử dụng nhiều hình thức biện pháp khác.

Trong trả lời báo chí mới nhất, ông Đương cho rằng sẽ không rút lại lời nói của mình và cho rằng đúng với thực tế, hoạt động luật sư phải có điều kiện chứ không thể sống bằng không khí mà đi bào chữa?

Tóm lại, tôi không đồng tình với cách nói đó của ông Đương. Luật sư làm việc không giống với các doanh nghiệp, dĩ nhiên tôi làm việc thì người ta sẽ trả công cho tôi nhưng nói vì tiền luật sư mới làm lại chuyện khác không thể có chuyện tôi làm việc là chỉ vì tiền. Nếu ông Đương không rút lại lời nói thì chúng tôi sẽ bàn đến việc khởi kiện. Sau khi ông Đương phát ngôn, nhiều hội viên Hội Luật gia TP.HCM đã rất bức xúc, thậm chí đã có ý kiến là đưa đơn kiện ông Đương ra tòa.

Kiện ông Đương vì lý do gì, thưa ông?

Rõ ràng phát ngôn của ông Đương đã xâm phạm đến danh dự của giới luật sư, tổ chức luật sư. Và như vậy, có thể một tổ chức luật sư sẽ đứng ra khởi kiện theo quy định pháp luật, nếu ông Đương không chứng minh được rằng tất cả giới luật sư bào chữa chỉ vì tiền thì phải xin lỗi bồi thường danh dự. Nhiều thành viên Hội Luật gia phản ánh họ sẵn sàng tham gia cùng với Liên đoàn Luật sư để khởi kiện nếu ông Đương không xin lỗi. 

Thái Uyên

>> ĐBQH Đỗ Văn Đương: 'Tôi sẽ không thay đổi quan điểm về phát ngôn của mình
>> Liên đoàn luật sư VN đề nghị xem xét tư cách ĐBQH của ông Đỗ Văn Đương
>> ĐBQH Đỗ Văn Đương: Luật sư 'không có thù lao thì lấy không khí sống à’

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Thực

Trung Thực

"Nếu ông Đương không chứng minh được rằng tất cả giới luật sư bào chữa chỉ vì tiền thì phải xin lỗi bồi thường danh dự". Nhưng ông Đương đâu có nói TẤT CẢ GIỚI LUẬT SƯ bào chữa chỉ vì tiền. Thiết nghĩ đã là người làm luật thì phải chặt chẽ về câu chữ. Nếu ông Đương nói như vậy tôi cho là không đại diện cho cử tri, nhất là cử tri trong giới luật. Nhưng ông Đương đâu có là ứng cử viên do cử tri giới luật bầu, ông có quyền đại diện cho các cử tri đã bỏ phiếu cho mình. Vậy phải hỏi ý kiến của các cứ tri đã bỏ phiếu cho ông chứ không phải hỏi ý kiến CỬ TRI TRONG GIỚI LUẬT. Đương nhiên cứ tri trong giới luật không ai muốn có người động chạm đến mình, dù đúng hay sai. Các luật sư có quyền khởi kiện, nhưng có thắng kiện hay không là chuyện khác. Có khi tự mình bôi tro trát trấu thêm vào mặt mình. Nếu muốn xử lý vụ kiện, đương nhiên sẽ lấy ý kiến LÀ ÔNG ĐƯƠNG CÓ PHÁT BIỂU ĐÚNG Ý KIẾN CỦA CỬ TRI HAY KHÔNG, mà phải hỏi ý kiến của đông đảo cử tri mà ông Đương đại diệnchứ không phải ý kiến của riêng CỬ TRI GIỚI LUẬT. Nếu đa số tán thành ý kiến ông Đương thì nguyên đơn vụ kiện sẽ thất bại, các luật sư nên tính trước điều này.
mikehoang

mikehoang

Nghề nào cũng có tệ nạn không ít thì nhiều, do vậy đừng giãy nảy như đĩa phải vôi, đa phần bản tính người Việt cứ cho mình là thanh cao tốt nhưng hành xử lại ngược lại. 99% phải có tiền mới nói chuyện được với luật sư đó là thực tế, do vậy ông Đương nêu tình trạng xã hội hiện nay như thế là quá đúng, cần nhìn nhận và chấn chỉnh lại thay vì kêu gào đòi danh dự
Nguyễn Phúc Thọ

Nguyễn Phúc Thọ

Hỡi các vị luật sư, các vị cũng phải sống, và thực tế rất nhiều vị (đa phần) cãi vì tiền. Hãy đừng khơi mào cho một cuộc kiện tụng hay tranh luận mà tôi tin chắc phần thua thuộc về các vị! Hãy xem lại mình và "giật mình" vì ý kiến của ĐB Đương. Cha ông ta quả thật thâm thúy khi đưa ra "sự thật mất lòng"
hoàng hà

hoàng hà

Vậy là từ nay trở đi giới luật sư sẽ bào chữa miễn phí cho mọi người dân. Ô hô, sướng thật đấy. Nếu bác Đương mà phát biểu như "Bác sĩ chỉ chữa bệnh cho người có tiền" thì giới bác sĩ cũng sẽ giãy nảy lên. Hay bác Đương phát biểu "Taxi chỉ chở xe cho người có tiền" thì chắc các bác tài xế đình công hết. Vậy là dân ta càng ngày sẽ càng được miễn phí nhiều dịch vụ đây.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm