New Zealand cảnh báo sữa nhiễm khuẩn vào Việt Nam

5
Chính phủ New Zealand hôm qua cảnh báo giới chức y tế toàn cầu rằng một số sản phẩm sữa xuất khẩu từ nước này, trong đó có sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, đã nhiễm Clostridium botulinum, vi khuẩn có thể gây chứng ngộ độc thịt và dẫn đến bệnh chết người.

* Yêu cầu thu hồi 10 lô sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q

AFP dẫn lời Bộ trưởng Thương mại New Zealand cho biết chất cô đặc Whey protein bị nhiễm Clostridium botulinum hoặc những sản phẩm sữa có thành phần này đã được xuất khẩu sang Việt Nam, Malaysia, Úc, Thái Lan, Trung Quốc và Ả Rập Xê Út.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Công ty sữa Fonterra New Zealand, vốn là nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, thông báo 3 mẻ Whey protein được sản xuất hồi tháng 5.2012 được kiểm tra dương tính với Clostridium botulinum. Fonterra thừa nhận Whey protein bị nhiễm đã được dùng sản xuất nhiều sản phẩm, trong đó có sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và thức uống dành cho người chơi thể thao. Một quan chức New Zealand cho hay lượng Whey protein bị nhiễm đã được dùng tạo ra 870 tấn sản phẩm, vốn đã được bán trong nhiều thị trường khác nhau.

Fonterra thông báo đã yêu cầu 8 khách hàng của họ kiểm tra liệu sản phẩm bị nhiễm có nằm trong dây chuyền cung cấp sản phẩm cho họ hay không và nếu cần thiết họ có thể thu hồi những sản phẩm bị nhiễm; đồng thời khẳng định chưa có báo cáo về bất cứ trường hợp bệnh nào liên quan đến việc tiêu thụ Whey protein bị nhiễm. Theo Fonterra, nguy cơ bị ảnh hưởng sau khi dùng sản phẩm bị nhiễm Clostridium botulinum tùy thuộc vào độ tuổi của người tiêu dùng và hàm lượng tiêu thụ. Triệu chứng ngộ độc thịt gồm có buồn nôn, ói và tiêu chảy. Nó có thể gây bại liệt và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

New Zealand cảnh báo sữa nhiễm khuẩn vào Việt Nam
Sữa Similac GainPlus Eye-Q bị thu hồi - Nguồn: Cục ATTP

Thu hồi 10 lô sữa Similac GainPlus Eye-Q

Trong một động thái khác, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết ngày 3.8 đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại VN thông báo về việc Bộ Công nghiệp cơ bản (Ministry of Primary Industry) - New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa Whey protein concentration, do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, xuất khẩu sang VN, Trung Quốc, Úc và Ả Rập Xê Út. Thông tin cảnh báo cho biết, sản phẩm xuất khẩu sang VN là sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q. Theo Cục ATTP, đây là sản phẩm của Công ty Abbott được sản xuất bởi Công ty Fonterra New Zealand (công ty có sản phẩm Whey protein bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum). Tại Việt Nam, sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q dành cho trẻ 1-3 tuổi do Công ty TNHH dinh dưỡng 3A (địa chỉ: 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM) nhập khẩu. Ngày nhập khẩu: 17.6.2013 và 3.7.2013.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, cho biết ngay trong ngày Cục đã có công văn gửi Văn phòng đại diện Abbott tại VN yêu cầu dừng ngay việc lưu thông, đồng thời tiến hành thu hồi sản phẩm có liên quan trên thị trường. Các lô sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q (dành cho trẻ 1-3 tuổi, loại hộp 400 gr và 900 gr) có thể bị nhiễm bao gồm: 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2567G54119, 2567G54120. Đơn vị nhập khẩu phải báo cáo kết quả thu hồi về Cục ATTP ngày 9.8.2013.

Cục ATTP cũng chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nói trên, báo cáo kết quả về Cục trước ngày 6.8.2013.

Tối 3.8,  Công ty sữa Abbott Nutrition VN phát đi thông báo đề nghị các khách hàng đổi hoặc hoàn trả sản phẩm Similac GainPlus EyeQ mới (số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi, chỉ loại hộp 400 gr và 900 gr) với số lô như Cục ATTP đã yêu cầu thu hồi. Khách hàng đã mua sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q kiểm tra số lô (LOT NO.) in ở đáy lon, nếu số lô trùng khớp với số lô bị ảnh hưởng được nêu trên hãy ngưng sử dụng sản phẩm và mang đến nơi bán hàng để được đổi sản phẩm. Mọi thắc mắc có thể liên lạc với công ty theo số 19001519. Ông Jullian Caillet, Trưởng đại diện Abbott VN, cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc về sự việc này và chúng tôi đang làm việc với Fonterra cùng tất cả các bên liên quan để giải quyết thấu đáo sự việc trong thời gian sớm nhất”.

Văn Khoa - Liên Châu

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hai lúa

hai lúa

Mình mà không có ý thức tự bảo vệ thì rồi tự hại mình thôi. Cơ quan chức năng của VN cần làm triệt để hơn và có trách nhiệm ngay từ đầu. Các nhà nhập khẩu cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm. đây là việc liên quan đến sức khỏe và trí tuệ của một thế hệ chứ khong phải chuyện chơi và lợi nhuận trước mắt.
thái lý bạch

thái lý bạch

Đã uống hết 2 hộp rồi còn nói gì trả hay không, bởi vậy mới nói khi các mặt hàng vào VN bất kể là thứ gì cũng phải kiểm tra kiểm định chứ giờ đây không biết bao nhiêu đứa trẻ đã dùng rồi và còn nhiều thứ khác nữa chứ không phải sữa không. Đơn vị nhập khẩu chịu tiền kiểm định.
Bùi Công Tuấn

Bùi Công Tuấn

Nhà cung cấp nguyên liệu - Fonterra NewZealand đã thông báo số lượng nguyên liệu xuất khẩu sang các nước, trong đó có Việt Nam bị nhiễm khuẩn. Điều này chứng tỏ trách nhiệm của nhà cung cấp rất tốt, thế nhưng tại sao đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có đơn vị nào nhập khẩu các lô nguyên liệu này đứng ra thông báo với người tiêu dùng?. Trách nghiệm của các nhà sản xuất, các cơ quan chức năng để ở đâu hay do nhà cung cấp thông báo "nhầm".
kieu xuan tung

kieu xuan tung

Về việc sữa Công ty Fonterra New Zealand bị nhiễm khuẩn có nguy cơ gây độc hại. Là một độc giả, tôi muốn thông qua diễn đàn này để gửi đến mọi người với 1 lời nói mang tính công bằng nhất.

Việc một sản phẩm nào đó có sự cố là điều không thể tránh khỏi trong sản xuất kinh doanh. Hiện tượng này rất thường xảy ra và chúng ta cùng thường thấy. Tôi rất tán thành cách xử lý trước sự cố của hãng sữa Newzeland này với các lý do sau :

1/ Họ là doanh nghiệp có đạo đức rất lớn

2/ Họ là người cực kỳ dũng cảm khi dám tự công bố nhận lỗi.

3/ Là người có trách nhiệm đến sức khỏe của con người. Bởi có được bao nhiêu doanh nghiệp, quốc gia khi có lỗi lầm hay phải công bố rộng rãi lỗi lầm của mình để chịu thiệt hại lớn như vậy? 

Sự cố sữa nhiễm Melamine, có ai tự công bố sữa công ty mình đã bị nhiễm Melamine hay còn cố bao che để tiếp tục tiêu thụ SP cho đến khi cơ quan kiểm tra phát hiện mới chịu nhận lỗi...
tran thi thoa

tran thi thoa

Tôi thấy rất lo lắng khi cho con minh uống sữa bột. Người ta nói uống sữa ngoại tốt hơn sữa nội không biết có đúng hay không nữa. Tôi đã đổi sang cho con uống sữa Aptamin của Úc không biết sữa này có bị nhiễm melamin không? tôi rất là lo lắng. Những nhà kinh doanh họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà thôi. Họ không nghĩ rằng họ đang làm một việc thật độc ác. Hơn thế nữa tại sao khi nhập khẩu sản phẩm tại sao các nhà chức trách lại không kiểm tra? Hay là không biết gì? hậu quả ai gánh vác? Có phải cả một thế hệ trẻ của nước mình không?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm