Ngang nhiên khai thác cát trái phép quy mô lớn

4 Thanh Niên
Chiều 30.6, ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, cho biết đã báo cáo UBND tỉnh Kon Tum về vụ khai thác cát trái phép với quy mô lớn dọc theo sông Đăk Pxi thuộc thôn 5, xã Diên Bình, H.Đăk Tô.
Bãi chứa cát hàng ngàn mét vuông Bãi chứa cát hàng ngàn mét vuông
Bãi chứa cát hàng ngàn mét vuông
Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Tuy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho hay sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, tìm doanh nghiệp tổ chức khai thác cát trái phép trên sông Đăk Pxi và sẽ xử lý nghiêm.
Trước đó, sáng 29.6, PV Thanh Niên thâm nhập bãi khai thác cát trái phép nói trên. Tại đây, các phương tiện khai thác cát công khai, nhộn nhịp. Bãi chứa cát dài gần 200 m, rộng hàng chục mét. Nhóm khai thác cát còn đào sâu xuống bờ sông để chứa cát, khối lượng hàng trăm mét khối.
Một người dân ở đây cho biết, bãi cát này hoạt động từ 5 - 6 năm nay, có đến 3 - 4 chủ nhưng không biết ai là chủ chính khai thác cát. Dọc theo bờ sông phía hạ nguồn sát bãi cát, một số đoạn bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn đã ăn vào sát rẫy cà phê của dân.
Ngay trong chiều 29.6, từ phản ánh của PV Thanh Niên, Sở TN-MT Kon Tum đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Kon Tum đến hiện trường. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra xuất hiện thì bãi cát khai thác trái phép không còn bóng người, chỉ còn lại 4 máy hút cát, 1 xe xúc hiệu Komasu (gàu 0,5 m3) cùng nhiều thùng phuy và hàng trăm mét dây, ống hút cát.
Xã từ chối quản lý tang vật!
Sau khi kiểm tra hiện trường, một cảnh sát môi trường tỉnh Kon Tum đánh giá lượng cát còn tại hiện trường ước chừng 300 m3, còn bãi chứa cát rộng chừng 3.000 m2. Có mặt tại hiện trường, ông Phạm Xuân Luận, Chủ tịch UBND xã Diên Bình, cho biết bãi cát này khai thác trái phép đã lâu và xã đã nhiều lần lập biên bản để báo cáo lên UBND H.Đăk Tô.
Ngang nhiên khai thác cát trái phép quy mô lớn - ảnh 1
Máy xúc cát tại bãi khai thác cát
Ảnh: Phạm Anh

Cũng theo ông Luận, chủ doanh nghiệp khai thác cát ở đây có quan hệ với nhiều thanh niên manh động, vì vậy, khi đoàn kiểm tra giao tang vật cho xã quản lý thì ông Luận từ chối không dám nhận vì sợ không bảo vệ được.

Điều đáng nói, dù hoạt động khai thác cát quy mô lớn, công khai, xe và các phương tiện khai thác cát, vận chuyển cát thường xuyên ra vào, người dân biết rõ, phóng viên tìm đến nơi rất dễ nhưng khi hỏi có biết hoạt động này không, thì ông Phạm Ngọc Cảnh, Trưởng phòng TN-MT H.Đăk Tô, nói không hề hay biết. "Hôm nay nhận được tin báo, tôi đến ngay đây”, ông Cảnh nói.
Tiền Giang cho khai thác cát sông để cứu các công trình xây dựng
Chiều 30.6, tại cuộc họp bàn về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh Tiền Giang, ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề xuất tỉnh xem xét, cấp phép khai thác cát sông trở lại để cứu các công trình xây dựng.
Đề xuất này được Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng đồng ý chủ trương; đồng thời giao Sở TN-MT tiến hành các thủ tục cần thiết và tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt. Theo UBND tỉnh, tình trạng khan hiếm cát, giá cát tăng cao hiện nay đã làm gần 700 công trình lớn nhỏ trong tỉnh triển khai năm 2017 bị chậm tiến độ và đội giá thành.
Từ năm 2013, tỉnh Tiền Giang đã tạm dừng việc cấp phép khai thác cát trên các tuyến sông vì tình trạng sạt lở bờ sông và các đầu cồn hết sức nghiêm trọng khiến người dân liên tục phản đối.
Hoàng Phương

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đào Trọng Đạt

Đào Trọng Đạt

Không ai dám ngang nhiên đâu. Tìm hiểu kỹ thêm
rongviet

rongviet

Tịch thu các phương tiện khai thác cát , phạt thật nặng rồi truy tố ... Bởi các hành vi nầy không những gây tác hại môi trường mà còn quá xem thường luật pháp.
ncthanh

ncthanh

Khai thác cát đầu nguồn là nguồn ít ảnh hưởng nhất. Trong khi phát triển bắt buộc phải có cát xây dựng cơ sở hạ tầng. Khi cấm mà cấm tiệt thì chẳng làm được gì cả. Chuyện dời non lấp biển mở mang bờ cõi là việc nên làm, con người tác động để thiên nhiên phục vụ lại mình, cứ chỗ nào cũng bảo vệ môi trường bảo tồn thiên nhiên thì chẳng ăn chẳng mặc gì ráo!.
Dnt

Dnt

Báo chí mật phục nhưng có nguời tiết lộ thông tin. Cần xử lý nghiêm cqcn để cát tặc lộng hành

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm