Nghệ An dựng tượng đài Lenin

6 Thanh Niên Online
Thành phố Vinh (Nghệ An) vừa khởi công xây dựng tượng đài Lenin tại vườn hoa đầu con đường mang tên nhà lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga. 
Phối cảnh tượng đài Lenin tại thành phố Vinh, Nghệ An /// ẢNH K.HOAN Phối cảnh tượng đài Lenin tại thành phố Vinh, Nghệ An - ẢNH K.HOAN
Phối cảnh tượng đài Lenin tại thành phố Vinh, Nghệ An
ẢNH K.HOAN
Dự án xây dựng tượng đài Lenin được UBND thành phố Vinh phê duyệt chủ trương đầu tư. Theo đó, tượng đài được xây dựng ở khu vực vườn hoa đầu đường Lenin (phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) trên diện tích 3.040 m2, kinh phí hơn 8 tỉ đồng (bao gồm cả đài phun nước ở vòng xoay giữa ngã 5 gần khu vực tượng đài).
Nghệ An dựng tượng đài Lenin - ảnh 1

Khu vực vườn hoa đang được vây tôn để xây dựng tượng đài Lenin

ẢNH K.HOAN

Đây là vị trí đắc địa ở thành phố Vinh vì nằm ngay vòng xoay giao nhau giữa 5 tuyến đường: Lenin, Trường Thi, Lê Hồng Phong, Nguyễn Phong Sắc và Võ Nguyên Hiến.
Theo thiết kế, đế tượng cao 3 m, được làm bằng bê tông cốt thép, mặt ngoài ốp đá, mặt trước khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “LÊ NIN, 1870 - 1924”, mặt sau khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “Như là một dấu hiệu của tình bạn”.
Nghệ An dựng tượng đài Lenin - ảnh 2

Phối cảnh tượng đài Lenin

ẢNH K.HOAN

Thời gian thi công 50 ngày và dự kiến ngày 1.4 tới đây tượng Lenin sẽ được chuyển từ Liên bang Nga về thành phố Vinh để tiến hành dựng tượng.
Nghệ An dựng tượng đài Lenin - ảnh 3

Tượng đài bằng đồng được chính quyền tỉnh Ulyanovsk (tỉnh kết nghĩa với Nghệ An) tặng tỉnh Nghệ An

ẢNH K.HOAN

Nghệ An là tỉnh kết nghĩa với tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) - quê hương của Lenin. Năm 2017, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã được xây dựng tại tỉnh Ulyanovsk. 
Ông Trần Xuân Lễ, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Vinh, cho biết, tượng đài này được chính quyền tỉnh Ulyanovsk tặng cho tỉnh Nghệ An. Tượng có chiều cao 3 mét, được đúc bằng đồng tại Ulyanovsk. Sau một thời gian xin ý kiến, khảo sát lựa chọn địa điểm, tỉnh Nghệ An quyết định dựng tượng đài Lenin tại vị trí trên.
Ông Lễ cũng cho biết, đây là công trình mang tính biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tỉnh Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và tỉnh Ulyanovsk, quê hương Lenin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NHT

NHT

Hãy suy nghĩ lại, dân ta còn nghèo lắm, vùng Nghệ An Hà Tĩnh quá nghèo phải bôn ba khắp nơi mưu sinh mà xây tượng đài làm gì?
Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Hơi tốn kém. Thu ngân sách của Nghệ An cũng còn khó khăn, phải nhận trợ cấp thuộc hàng top 5 của cả nước, thì ta nên tiết kiệm hơn. Chỉ cần dựng tượng một cách trang trọng có tính mỹ thuật trong một công viên có sẵn nào đó thì phù hợp với điều kiện của tỉnh nhà hơn.
Minh Hải Vũ

Minh Hải Vũ

Nên xã hội hoá việc này. Dân Việt nói chung và Nghệ An nói riêng còn rất nghèo. Hãy để tiền thuế của dân cho trường học, bệnh viện, vùng sâu vùng xa. Không có tượng đài cũng không sao. Nhưng thêm 1 trường học, một cây cầu... thật quý biết bao.
Tri Nguyen

Tri Nguyen

Nghệ An lấy ngân sách của tỉnh làm dự án này hay phân bổ từ tỉnh/ thành khác?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm