Nghi can người Nigeria đóng vai 'doanh nhân thành đạt' lừa hàng trăm phụ nữ

5 Thanh Niên Online

Đến nay qua điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định có 256 nạn nhân hầu hết là phụ nữ  tại 49 tỉnh, thành trên cả nước, với số tiền bị chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng.

Micheal, kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng  /// Ảnh: Mai Trâm Micheal, kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng - Ảnh: Mai Trâm
Micheal, kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo qua mạng
Ảnh: Mai Trâm
Chiều 23.12, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết, hơn 9 tháng khởi tố điều tra liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet xuyên quốc gia, do Micheal IkeChukwu Leonard (gọi tắt là Micheal, 44 tuổi, quốc tịch Nigeria) cầm đầu, đến nay Cơ quan điều tra đã xác định có 256 nạn nhân, hầu hết là phụ nữ tại 49 tỉnh, thành trên cả nước với số tiền bị chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng.
Theo Cơ quan điều tra, Micheal cùng với một nhóm khoảng 7 nghi can (hiện đang sống tại Campuchia), có cùng quốc tịch Nigeria thường xuyên lên mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) tạo vỏ bọc là doanh nhân thành đạt để làm quen phụ nữ.
Nhóm này sau khi tiếp cận, tạo lòng tin với nạn nhân liền giở trò lừa đảo bằng cách tặng thùng quà có nhiều tài sản (trị giá khoảng 100 triệu đồng) hoặc “tẩy USD bị nhuộm đen”.
Sau khi thu thập thông tin nạn nhân, những người này chuyển cho Micheal (hoặc do trực tiếp Micheal thực hiện) cùng đồng phạm tiếp tục thực hiện lừa đảo (đóng vai là nhân viên hãng vận chuyển hàng hóa quốc tế hoặc nhân viên hải quan) thông báo cho bị hại làm thủ tục nhận quà.
Bọn chúng phân vai liên lạc, yêu cầu nạn nhân đóng “thuế Hải quan” để nhận quà và thường đưa ra số tiền từ 600 đến 1.200 USD. Nạn nhân đồng ý chuyển tiền, bọn chúng liên lạc cho biết đã đóng thuế xong nhưng khi chuyển thùng hàng ra khỏi kho thì Hải quan phát hiện bên trong có cất giấu lượng lớn USD nên phải chuyển thêm 5.000 USD. Các nạn nhân lỡ chuyển tiền phải chuyển tiếp mới mong được nhận quà.
Số tiền bị hại chuyển tiền vào tài khoản, chúng nhanh chóng rút hết thông qua thẻ ATM ở Campuchia.
Đến nay Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Micheal, Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi), Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi, em ruột Bình) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cũng theo Cơ quan điều tra, sở dĩ các đối tượng trên lừa đảo được hàng loạt nạn nhân là đánh trúng vào tâm lý lòng tham; người ít thì cũng vài trăm USD, người nhiều cả ngàn hoặc vài chục ngàn USD.
Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ; nhiều nhất là ở TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai… Riêng Cần Thơ có 7 bị hại.
Số nạn nhân bị bọn chúng lừa lấy số tiền từ 600 đến 1.200 USD là nhiều nhất. Ban đầu, các bị hại cũng nghi ngờ bị lừa đảo, kiên quyết không gửi tiền đóng thuế để nhận hàng thì bọn chúng phân vai là nhân viên của hãng vận chuyển hàng hóa liên lạc xin địa chỉ cụ thể. Sau đó, bọn chúng tiếp tục thông báo sẽ chuyển hàng về địa chỉ trên, khi nào nhận được hàng sẽ đóng thuế sau thì các nạn nhân đồng ý. Nhưng sau đó, bọn chúng lại thông báo phải đóng trước 50% thuế (tương đương 600 USD), phần còn lại khi nào nhận hàng sẽ đóng tiếp. Nhiều nạn nhân đồng ý trước chuyển 600 USD vào tài khoản và sau đó bọn chúng cắt đứt liên lạc.
"Tuy nhiên do phần lớn các nạn nhân bị lừa đảo sống ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nên công tác xác minh và lấy lời khai của các bị hại để cũng cố hồ sơ kết thúc vụ án phải kéo dài thời gian và tốn nhiều công sức của lực lượng điều tra", thượng tá Nguyễn Phú Thương, Trưởng phòng CSHS (PC 45), Công an TP.Cần Thơ cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bui Thi Thang

Bui Thi Thang

Tham thì thâm! Không ai tự dưng đem tiền, quà cho mình mà không có điều kiện hoặc mục đích theo sau.
liemnguyen

liemnguyen

tôi đã nói nhiều lần với mọi người , phàm ở đời không ai cho không cái gì cả ' ngoại trừ cha mẹ cho con là không điều kiện , còn người làm từ thiện thì sao ? có , vì họ cũng đánh bóng tên tuổi họ , nhưng vì tham mà quên ,
Mustang

Mustang

Ghê quá nhỉ , bạn thật là sáng suốt !
Vũ Giác

Vũ Giác

NGỚ NGẨN quá !!!! thêm vào lòng THAM nữa làm cho cái NGỚ NGẨN thành cái NGU ! Tự nhiên một người tặng quà cho mình ( mà mình lại không phải là một kẻ nghèo khổ, đáng thương... trong vai vế cần được cơ quan từ thiện giúp đỡ )
nguyễn sam

nguyễn sam

Các chị em phụ nữ nên cảnh giác với người nước ngoài, vì hiện nay tình trạng thất nghiệp và người tội phạm đang chuyển hướng đến Việt Nam, vì họ biết người Việt đang thích hàng ngoại, và dễ tin, gần đây báo chí nói nhiếu về sự mai mắn và thành công của một số phụ nữ mai mắn lấy nhầm ông tây rồi giàu lên cho nên đa phần phụ nữ bị lôi cuốn vào cái đi tìm cái mai mắn này mà lâm nạn. Các ông tây ba lô, đa phần ở lang thang tại đường bùi viện, hay nhiều nơi trong nước, các chị nên thận trọng, và chính quyền nên kiểm tra họ kỹ hơn, Việt Nam chúng ta không khéo sẽ trở thành nơi tá túc cho tội phạm quốc tế. Chúc các chị luôn sáng ra từ sự việc này. Chúc các chị năm mới an lành, giáng sinh vui vẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm