Nghi ngờ có nguồn lây Covid-19 thứ 2 trên chuyến bay VN0054

57 Thanh Niên Online

Với 12/13 ca dương tính với Covid-19 mới phát sinh liên quan đến chuyến bay VN0054, mọi chú ý đang đổ dồn vào bệnh nhân số 17 N.H.N. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng nghi ngờ có một nguồn lây nhiễm mới.

Sau chuyến bay VN0054, Vietnam Airlines đã quyết định áp dụng mức phòng dịch cao nhất cho toàn bộ chuyến bay quốc tế /// Ảnh MT Sau chuyến bay VN0054, Vietnam Airlines đã quyết định áp dụng mức phòng dịch cao nhất cho toàn bộ chuyến bay quốc tế - Ảnh MT
Sau chuyến bay VN0054, Vietnam Airlines đã quyết định áp dụng mức phòng dịch cao nhất cho toàn bộ chuyến bay quốc tế
Ảnh MT
Chiều 8.3, Bộ Y tế phát đi thông tin nóng cho biết, tới 17 giờ 30 chiều cùng ngày, Việt Nam đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm Covid-19 mới, gồm: 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai và 2 ca ở Đà Nẵng.
Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) tới Nội Bài sáng 2.3.
Tuy nhiên, liệu có phải tất cả các ca này đều lây nhiễm từ một nguồn là bệnh nhân số 17 N.H.N?

Việt Nam phát hiện người thứ 30 nhiễm Covid-19, từng bay cùng bệnh nhân thứ 17

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bệnh nhân số 21 N.Q.T (61 tuổi, trú phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) ngồi ghế 5A, cùng hàng ghế, cùng khoang hạng C trên cùng chuyến bay với N.H.N.
Tuy nhiên, theo sơ đồ bố trí chỗ ngồi, 2 ghế này ở hai bên máy bay, có lối đi riêng. Điều này có nghĩa là ông N.Q.T ngồi cách bệnh nhân N.H.N khoảng 6 m.
Thêm vào đó, theo lời của bệnh nhân số 17 thì cô gái này có đeo khẩu trang suốt thời gian bay, do đã cảm thấy không khỏe từ ngày 27, 28.2, tức là trước khi lên máy bay về nước.
“Qua xác định hành trình đi lại của trường hợp này, thì bệnh nhân số 21 đã từ Việt Nam đi Ấn Độ, rồi từ Ấn Độ sang Anh, từ Anh bay chuyến VN0054 về Việt Nam. Trên máy bay từ Ấn Độ về Anh thì ông N.Q.T có ngồi cạnh 1 người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục”, ông Chung thông tin một chi tiết rất đáng chú ý.
Theo đó, cơ quan chức năng của Hà Nội nhận định, bệnh nhân này có 2 khả năng lây nhiễm, hoặc ngay trên chuyến bay VN0054, hoặc khả năng thứ 2, cao hơn, là bị lây trên chuyến bay từ Ấn Độ đến Anh.

Danh sách 9 bệnh nhân mới trong số 30 người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam

Vẫn còn 25 hành khách phổ thông trên chuyến bay VN0054 chưa liên lạc được

Việc xác định nguồn lây nhiễm là yếu tố vô cùng quan trọng để khoanh vùng, cách ly kịp thời những người liên quan, tránh việc lây lan rộng dịch ra cộng đồng. Do đây là một hành trình xuyên quốc gia, nên việc xác định nguồn lây càng bức thiết hơn.
Trong thông báo về 8 khách nước ngoài dương tính với Covid-19, hiện Bộ Y tế chưa thông tin cụ thể về ghế ngồi của các vị khách này. Điều này vừa nhằm để cảnh báo các vị khách ngồi cạnh có nguy cơ cao, vừa nhằm khu trú khu vực nguy hiểm có khả năng lây nhiễm nhất trên chuyến bay có tới tổng cộng 217 người này (201 khách và 16 người phi hành đoàn).
Khoang hạng C có 4 khách Việt Nam (hiện 2 đã dương tính với Covid-19) và 17 khách nước ngoài. Nếu 8 người này ở khoang hạng C, thì nguy cơ cho 180 khách còn lại (trừ phi hành đoàn) sẽ thấp hơn. Còn nếu họ ngồi khoang thường, thì khả năng phát hiện thêm nhiều ca dương tính nữa trên chuyến bay này là vô cùng cao.
Theo cập nhật của Thanh Niên thì các hành khách dương tính với Covid-19, có cả người ngồi hạng C (8 người) và người ngồi khoang thường.
Đáng chú ý là cho đến sáng 8.3, cơ quan chức năng mới xác định được 155/180 khách hạng phổ thông, tức là vẫn còn 25 người nữa chưa liên lạc được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương Nam

Phương Nam

Khả năng máy bay bị lây nhiễm từ nhiều nguồn cũng có nhưng:
1. Cô N-17 có đeo khẩu trang suốt mười mấy tiếng không? Nếu cô ta có bỏ ra để vệ sinh, ăn uống, có ho, khạc,... là có khả năng truyền bệnh.
2. Nếu trên chuyến Ấn Độ - Anh có 1 người Anh "có biểu hiện sốt và ho liên tục", sao tiếp viên không phát hiện và cách ly trên máy bay? sao xuống máy bay sân bay không có kiểm tra người bệnh và các hành khách khác? Ho liên tục thì không có khả năng không nhận ra.
3. Tại sao ông T-21 không đề phòng, không tự cách ly khi ông biết đây là thời điểm dịch và ông ngồi bên người "ho liên tục"?
Nguyễn Phong

Nguyễn Phong

Chỉ nhìn vào bác và lái xe đã bị lây bệnh thì cũng quá đủ để nhận định vì nếu bệnh nhân số 17 biết tự cách ly đúng cách thì không thể nào lây bệnh cho 2 người ngay như vậy được .
ĐAN HÙNG

ĐAN HÙNG

Bản thân cô gái cũng ko nghĩ mình bị nhiễm nên mới về thẳng nhà chứ ko ai dại mang virus về lây cho gia đình mình. Đây là điều ko mong muốn của BN17 nên mọi người thôi trách đi, để cô gái còn đủ tinh thần vượt qua dịch bệnh. Câc bạn hãy lo giữ gìn sức khoẻ chính mình đi đừng lo chỉ trích người khác...
15 phản hồi
Hoàng sahara

Hoàng sahara

Cho dù có 2-3 người cùng là bệnh nhân số 17 trên VN0054 thì lỗi không khai báo đã từng qua vùng dịch cũng rất đáng trách. Không thể nói tôi không có lỗi vì người khác cũng lây như tôi trên chuyến bay
Trang

Trang

@Vũ văn giáp: bản thân bị bệnh mà không khai báo là sai rành rành, làm hại cả nước mà bảo đừng trách cứ người ta. Nếu người nhà bạn bị lây bệnh thì bạn có bao dung kiểu đó được kg?
Vũ văn giáp

Vũ văn giáp

Nếu bạn ở vào vị trí bạn kia thì sẽ như nhế nào liệu bạn có làm đúng không hay chỉ biết nói thôi chuyện đã xảy ra không ai muốn đâu đừng vì thế mà soi mói trách cứ người ta
3 phản hồi
Nguyễn Phong

Nguyễn Phong

Nếu bệnh nhân số 17 biết tự cách ly đúng cách thì đã không làm lây lan sang cho bà bác và người tài xế nhỉ , khi đã mắc bệnh thì dù có đeo khẩu trang trang nhưng chỉ cần 1 lần ho mà bỏ khẩu trang ra trong không gian kín mít như vậy thì cũng quá đủ để lây lan rồi .
phanthap

phanthap

Trời 15 người chưa liên lạc được đang ở đâu, lan ra khắp nơi mất
biện thanh khiết

biện thanh khiết

người ta ghi rõ là 25 , còn ông thì " hạ " xuống còn 15 người . Lại còn kêu Trời . Mắc cười ....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm