Nghi thức lãnh đạo Nhà nước đọc lời tuyên thệ được quy định ra sao?

8 Thanh Niên Online
Trong các ngày 31.3 và 1.4, trong phần nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều tiến hành nghi thức đọc lời tuyên thệ trang trọng. 
Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức - Ảnh: Ngọc Thắng Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức - Ảnh: Ngọc Thắng
Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức - Ảnh: Ngọc Thắng
Nhiều bạn đọc quan tâm nội dung và nghi thức được quy định ra sao.
Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đã đọc lời tuyên thệ: "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".
Nội dung tuyên thệ của Chủ tịch nước trước Quốc hội: "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào và cử cử tri cả nước, tôi Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN xin thề: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN, nỗ lực làm hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".
Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc lời tuyên thệ "trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp"
Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức
Đây được coi là lần đầu tiên trong lịch sử VN, lãnh đạo trong Bộ máy nhà nước đọc tuyên thệ trong lễ nhậm chức. Đây là nghi lễ bắt buộc thực hiện được quy định trong Điều 70 Hiến pháp 2013 và luật Tổ chức Quốc hội 2014 với nội dung: “Sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp”; đồng thời trong khi đọc lời tuyên thệ, người tuyên thệ phải “đặt tay trái lên Hiến pháp, tay phải bẻ vuông, hướng lòng bàn tay ra phía trước”.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mai Hữu Dũng

Mai Hữu Dũng

Theo tôi, khi tuyên thệ như thế mọi người cần phải đứng lên thì hay hơn và trân trọng, trang trọng hơn.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Đúng nhiều nước đều làm vậy (ví dụ Mỹ, Đức). Mỹ có nhắc mọi người đứng lên, ở Đức khi Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ví dụ Thủ tướng lên tuyên thệ thì mọi người tự động đứng lên không chờ ai nhắc. Còn 1 điều nữa là nội dung tuyên thệ ở Đức quy định trong Hiến pháp thế nào thì đọc như vậy, không hơn, không kém 1 câu. Còn nội dung quy định của ta trong Hiến pháp ngắn tuyên thệ: „trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp”
hoanganh

hoanganh

Ý kiến hay
Thịnh

Thịnh

Có tuyên thệ là may rồi :))
VAN

VAN

Tôi nể phục bà Nguyễn Thị Kim Ngân, phong cách và phong thái, trang nghiêm, tự tin, chững chạc là phụ nữ tôi tự hào Việt Nam ta có lãnh đạo nữ lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam tuyên thệ trước cờ Tổ quốc. Tuy nhiên Chủ tịch đoàn và toàn thể đại biểu Quốc có mặt nên đứng dậy thì đúng với nghi thức hơn, trang nghiêm long trọng hơn
hoang anh

hoang anh

Xem đi xem lại nhiều lần clip mà mình vẫn xúc động quá.
nguyen hoang lan anh

nguyen hoang lan anh

Một nghi thức rất hay. Tôi ủng hộ, ngắn gọn và trang trọng
Hongson

Hongson

Tuyên thề thế này tôi nghĩ các vị sẽ có trách nhiệm và ý thức cao cả hơn các khóa trước
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm