Nghi vấn 9 container 'rác thải' lọt qua cửa hải quan

1 Thanh Niên
Từ ngày 17 - 24.10, Công ty TNHH K.J (P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) nhập khẩu 9 container chứa máy móc về Việt Nam.
Các container xếp hàng trong Công ty TNHH K.J

 /// Ảnh: Đỗ Truòng Các container xếp hàng trong Công ty TNHH K.J - Ảnh: Đỗ Truòng
Các container xếp hàng trong Công ty TNHH K.J
Ảnh: Đỗ Truòng
Trong 9 container nói trên có các mã hàng được Công ty TNHH K.J khai là máy móc thiết bị mới 100%, gồm: Máy ép thủy lực 300 tấn (dùng sản xuất đồ gỗ); máy nén khí trục vít (không có bình nén khí); máy bơm chân không; máy bơm bằng khí nén. Sau đó, 9 container được đưa về Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu ngoài KCN (gọi tắt là Hải quan ngoài KCN - đóng tại TX.Thuận An, Bình Dương; trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương) để kiểm tra, kiểm soát.

Kiểm tra thông tin 9 container “rác thải” lọt qua cửa hải quan

Quá trình 9 container nằm tại Chi cục Hải quan ngoài KCN, bộ phận kiểm soát của Cục Hải quan Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát 2 container thì phát hiện máy móc đã qua sử dụng. Để hợp thức hóa, Công ty TNHH K.J đã có văn bản đề nghị phía hải quan đưa lô hàng đi giám định và cam kết là các máy móc thiết bị không quá 10 năm tuổi (theo quy định, những máy móc thiết bị có thời gian sử dụng từ 10 năm trở lên thì không được nhập khẩu vào Việt Nam và buộc phải tái xuất - PV). Sau đó, 9 container lại được thông quan, kéo về Công ty TNHH K.J.

Máy móc cũ từ những năm 1949, 1970

Trong khi đó, theo tài liệu PV Thanh Niên có được, toàn bộ 9 container trên chứa các thiết bị máy móc được sản xuất gần nhất là năm 1970, xa nhất là năm 1949. Trong 9 container nói trên còn chứa các loại rác thải trong quá trình dọn dẹp nhà xưởng ở Đài Loan rồi đưa về Việt Nam.
Trên thực tế, các lô hàng mà Công ty TNHH K.J nhập về thuộc “luồng đỏ” phải kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra hàng hóa thực tế, không được sửa tờ khai sau khi đã kiểm hóa. Nếu muốn sửa tờ khai hải quan phải lập biên bản vi phạm và không được kéo container ra khỏi khu vực hải quan. Vậy tại sao 9 container vẫn lọt qua cửa hải quan?
Ngày 23.11, PV Thanh Niên đã liên hệ với Công an TX.Thuận An, Công an TP.Thủ Dầu Một, Phòng Cảnh sát kinh tế và Công an tỉnh Bình Dương, đề nghị phối hợp kiểm tra bên trong 9 thùng container nhưng không được đáp ứng. Đến tối cùng ngày, một cán bộ Cục Hải quan Bình Dương điện thoại cho PV và nói rằng: “9 container chứa máy móc thiết bị đã có giấy giám định nên không cần công an kiểm tra”. Ngày 24.11, PV Thanh Niên tiếp tục liên hệ với lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương để phản ánh về vấn đề trên và kể cả thông tin liên quan đến việc “bôi trơn” 4 tỉ đồng cho việc thông quan 9 container “rác thải” thì nhận được phản hồi “Sẽ cho thanh tra”. PV tiếp tục đặt vấn đề liệu có sự tẩu tán số rác thải trong 9 container hay không thì chưa nhận được sự quan tâm của cơ quan chức năng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An

An

Phải đợi phó thủ tướng lên tiếng mới xử lý sao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm