Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển đầu năm

2 Thanh Niên Online
Những ngày đầu năm mới, ngư dân nhiều nơi ở miền Trung đã trúng lộc biển từ những chuyến đầu tiên ra khơi.
Ngư dân Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định) trúng đậm cá cơm trong những chuyến biển đầu năm mới /// ẢNH: MINH LÊ Ngư dân Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định) trúng đậm cá cơm trong những chuyến biển đầu năm mới - ẢNH: MINH LÊ
Ngư dân Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định) trúng đậm cá cơm trong những chuyến biển đầu năm mới
ẢNH: MINH LÊ
Ngày 9.2, sau một đêm thả lưới tại ngư trường ven đảo tiền tiêu Lý Sơn (H.Lý Sơn, Quảng Ngãi), hàng chục tàu cá hành nghề lưới đánh bắt cá cơm của ngư dân Lý Sơn cho sản lượng khai thác cao, với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tàu.
Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển đầu năm - ảnh 1
Hàng chục tàu cá hành nghề lưới đánh bắt cá cơm của ngư dân Lý Sơn cho sản lượng khai thác cao trong chuyến đi biển đầu năm
Ảnh: Mịnh Văn
Theo ngư dân Đặng Vinh (thôn Tây, xã An Vĩnh, H.Lý Sơn), đây là đêm thứ 2 tàu của ông khai thác đạt sản lượng cao. Trung bình mỗi đêm tàu của ông Vinh đánh bắt được trên 1,5 tấn cá cơm. Với giá bán tại bến là 15.000 đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí, mỗi đêm tàu cho thu nhập trên 15 triệu đồng.
Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển đầu năm - ảnh 2
Lộc biển đầu năm của ngư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi)
ẢNH: MỊNH VĂN
“Thời điểm sau tết là vào mùa cá cơm chính vụ, do vậy, năm nay tranh thủ thời tiết thuận lợi, chúng tôi cho tàu vươn khơi để làm ăn, mỗi đêm thu nhập một lao động đạt từ 2 - 3 triệu đồng, nghề lưới cơm tối đi sáng về nên cũng nhàn”, ông Vinh vui vẻ cho biết.
Cũng trúng lộc biển đầu năm mới, ngư dân Nguyễn Phục (thôn Tây, xã An Vĩnh) nói: “Vui xuân ăn tết bấy nhiêu là đủ rồi, giờ biển êm phải tranh thủ cho tàu ra khơi để làm ăn, sau tết là mùa cá cơm chính vụ nên ai cũng tranh thủ vươn khơi. Năm nay cá cơm về dày ven đảo nên chỉ vài giờ thả lưới, mỗi tàu cho sản lượng khai thác rất cao”.
Tại Bình Định, những chuyến tàu xuất hành đầu năm mới cũng đón nhận lộc biển.
Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển đầu năm - ảnh 3
Ngư dân xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định) cũng trúng đậm lộc biển
ẢNH: MINH LÊ
 Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển đầu năm - ảnh 4
Ngư dân xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định) cũng trúng đậm lộc biển
ẢNH: MINH LÊ
Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển đầu năm - ảnh 5
Ngư dân xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định) cũng trúng đậm lộc biển
ẢNH: MINH LÊ
Quảng cáo
Trong ngày 8.2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi), hàng trăm tàu thuyền xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định) ra khơi đánh bắt gần bờ trúng luồng cá cơm cho thu nhập khá, mỗi thuyền đánh bắt từ 20 - 40 két/chuyến (mỗi két 11 - 12 kg), với giá bán 20.000 - 30.000 đồng/kg cá cơm, mỗi thuyền có thu nhập từ 4 - 12 triệu đồng; mỗi thuyền có thể đánh bắt từ 2 - 3 chuyến/ ngày.
Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển đầu năm - ảnh 6
Ngư dân Bình Định nhận lộc biển trong chuyến tàu đầu năm
Ảnh: Minh Lê
Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển đầu năm - ảnh 7
Ngư dân Nhơn Lý đi biển đầu năm và nhận được nhiều lộc biển
ẢNH: MINH LÊ

Các dịch vụ phụ trợ như gánh cá cơm thuê 10.000 đồng/2 két, luộc cá cơm thuê 20.000 đồng/két, phơi cá cơm thuê 20.000 đồng/két, chế biến ủ để làm nước mắm… đã thu hút đông đảo lao động tham gia, mỗi lao động làm thuê các dịch vụ trên cũng có thu nhập 200.000 - 350.000 đồng/ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Cường

Chí Cường

Bà con miền trung đỡ vất vả phần nào rồi!
An Quy Tran

An Quy Tran

Tín hiệu rất vui cho bà con miền Trung ra khơi đầu năm đã trúng lớn. Cứ đà này mong đánh bắt hải sản năm 2019 bội thu cực lớn, giúp nhân dân cải thiện tốt đời sống. Chúc thắng lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một căn chòi giữ tôm tại xã Gia Hòa 2, H.Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng /// PHẠM THU NGÂN

Ăn sương ngủ gió: Phận đời 'ẩn mình'

Nhiều người ở ĐBSCL ví nghề nuôi tôm nội đồng là tháng ngày 'ăn sương ngủ gió'. Nhiều người trong nghề xem con tôm là 'đầu cơ nghiệp' với bao niềm vui lẫn nỗi buồn, cũng đều từ con tôm...