Người buôn lậu gia cầm đang hủy hoại sức khỏe hàng triệu người

7
(TNO) Đó là nhấn mạnh của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị triển khai "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013" diễn ra ở Đồng Nai ngày 9.4. Hội nghị do Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Đồng Nai tổ chức.

>> Nghiêm cấm vận chuyển gia cầm qua biên giới
>> Thêm người chết vì cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc
>> Thượng Hải tăng cường giám sát sau vụ tử vong vì cúm gia cầm

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phân tích, theo kiểm nghiệm của ngành nông nghiệp và y tế đối với gia cầm nhập lậu cho thấy, có tới 20% - 40% số gia cầm nhập lậu có chứa virus cúm và 70% chứa các hóa chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong khi đó, theo Phó thủ tướng, Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, nên việc buôn lậu gia cầm đã diễn ra từ nhiều năm qua. Và mặc dù ba tháng vừa qua đã giảm đáng kể, song giờ đây có nguy cơ lại gia tăng khi người buôn lậu vô trách nhiệm trước hậu quả to lớn, trước sức khỏe của hàng triệu người dân và người nuôi gia cầm.

"Khi người buôn lậu vì lợi nhuận cao, khi sự vào cuộc của chính quyền xã, phường chưa đúng mức, thì chưa tạo được áp lực lên án những người kiếm thu nhập bằng việc hủy hoại sức khỏe của hàng triệu người và hủy hoại thu nhập của hàng vạn người nuôi gia cầm", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó thủ tướng, ở nhiều nơi chính quyền xã, phường chưa vào cuộc quyết liệt, còn làm ngơ khi những người buôn lậu gia cầm bị bắt thì bị xử lý theo pháp luật, còn người quản lý nhà nước tại địa bàn thì "không bị làm sao". 

Ông Nhân dẫn chứng hàng loạt vụ buôn lậu gia cầm từ Trung Quốc đã làm cho tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) càng phức tạp. Chẳng hạn, trong khi chính quyền huyện Yên Thế (Bắc Giang) ngày đêm chăm lo đàn gia cầm 6 triệu con có chất lượng tốt, được nhân dân tín nhiệm thì ngày 2.4.2013, ông Nguyễn Văn Dương (huyện Yên Thế) dùng xe 4 chỗ chở 300 kg gà thải Trung Quốc về địa phương định "hòa" vào đàn gà Yên Thế để tiêu thụ. Trước đó, ngày 28.3.2012, bà Đỗ Thị Hồng ở xã Nghĩa Hưng (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) dùng ô tô chở 334 gà thải Trung Quốc và bị bắt...

Cũng tại buổi lễ, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình hình VSATTP vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Trong đó, nổi lên hai vấn đề lớn là không đảm bảo VSATTP trong nhập khẩu gia cầm, đặc biệt trước nguy cơ cúm AH5N1 và cúm H7N9 đối với gia cầm. Nguy cơ lớn thứ hai là mất VSATTP trong các bếp ăn tập thể, nhất là tại các doanh nghiệp, cơ quan có số lượng cán bộ công nhân lớn.

Mạnh tay xử lý gà thải nhập lậu từ Trung Quốc 
Cảnh sát môi trường Công an Đồng Nai kiểm tra một cơ sở chế biến thực phẩm mất vệ sinh

Thông tin tại hội nghị cho biết, cả nước hiện mới chỉ có 491 ha trồng rau được cấp giấy chứng nhận an toàn; mới chỉ có 10 tỉnh, thành có chợ đầu mối tiêu thụ rau an toàn. Đặc biệt, qua thanh tra, kiểm tra 600.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm, đã phát hiện 20% cơ sở vi phạm. 

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chính thức phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 với chủ đề Kiên quyết chặn đứng mọi phương thức vận chuyển và tiêu thụ gia cầm trái phép, an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể với các tiêu chí như sau:

Tại 100% các xã, phường phía Bắc tổ chức các cuộc sinh hoạt tại các thôn bản nói không với việc nhập lậu và tiêu thụ gia cầm nhập lậu; 100% xe ô tô, xe máy, tàu thuyền và các phương tiện vận chuyển gia cầm nhập lậu khi bị bắt phải được xử lý đúng phát luật; giảm ít nhất 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP...

Bài và ảnh: Kim Cương

>> Phối hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm
>> “Sữa sạch” Ba Vì không đạt chỉ tiêu vệ sinh, an toàn thực phẩm
>> Phát hiện nhiều sai phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh, BMT

Thanh, BMT

Đề nghị nâng mức xử phạt thật nặng đối với loại tội phạm này. Các nhà hàng, quán ăn, căn tin ... mặc dù biết hàng lậu nhưng vì ham rẻ vẫn mua và bán lại cho người tiêu dùng nhằm thu lợi bất chính. Đối với cán bộ nhận hối lộ để làm ngơ, các CB vô trách nhiệm, không quyết liệt ngăn chặng tình trạng buôn lậu này ... tất cả phải xử lý thật nghiêm! Quy định các hình thức xử phạt như tội phạm ma túy: Mức độ vận chuyển bao nhiêu kg ... thì chung thân, tử hình... thì mới có tính răng đe.
pham minh phương, Lao Cai

pham minh phương, Lao Cai

Những kẻ buôn lậu biết thừa những tác hại do việc buôn bán gia cầm nhập lậu từ lâu rồi nhưng vì chế tài xử phạt quá nhẹ chúng coi thường, buôn ma tuý có thể hình phạt tới tử hình, còn buôn lậu gia cầm có thể dẫn tới giết chết rất nhiều người mà lãi suất đôi khi còn cao hơn cả buôn ma tuý nhưng chỉ bị phạt hành chính thì ai mà không làm, cần khép chúng vào tội cố ý giết người mới đúng và như vậy mới làm giảm việc buôn lậu gia cầm nhập lậu được. Tôi đảm bảo nếu chế tài như vậy việc buôn lậu gia cầm sẽ giảm hẳn nếu không dám nói chúng chùn lại.
Yên, Hà Nội

Yên, Hà Nội

Hủy những phương tiện và hàng hóa của những kẻ buôn lậu và bỏ tù những kẻ buôn lậu thì mới an dân.
Hoàng Châu Anh

Hoàng Châu Anh

Khi tôi ở Móng Cái có 1 cái bến sông cách Trạm KM15 cỡ 1 Km, gà lậu qua ầm ầm suốt đêm hàng đoàn xe chở đừng có nói là không ai biết.
Tuong

Tuong

Phần lớn số gà qua được biên giới là có sự tiếp tay của cơ quan chức năng, thậm chí vào sâu trong nội địa các chủ gà vẫn phải "đóng thuế" cho CA, QLTT - họ biết hết đấy, chỉ có bỏ qua hay không mà thôi...Đúng như bạn Hoàng Châu Anh phản ánh: ở Móng Cái đêm đêm hàng đoàn xe, thông thường là xe 2,5t và 3,5t (gần đây tôi còn nhìn thấy một xe container đang sang các lồng trong có chứa gà), một số xe này không di chuyển xa mà sẽ có điểm tập kết sang hàng, đổi biển số kiểm soát, về đến các khu vực có trại nuôi thì hợp thức bằng giấy kiểm dịch loại... mua sẵn, rồi đàng hoàng đi đến chỗ cần đến. Từng có thời gian đi đánh "gà Tàu" nên tôi thấy việc chống buôn lậu rất khó, vào đợt cao điểm thì có "phím", còn mấy xe hàng thu được chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Có lẽ Thanh Niên nên lại có phóng viên thâm nhập phanh phui đường dây buôn gà lậu...nhưng có lẽ đâu lại vào đấy thôi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm