Người dân than phiền vì nước rỉ từ Nhà máy rác TP.Cà Mau

0 Thanh Niên Online
Nhiều hộ dân sinh sống quanh khu vực Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) bức xúc cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm từ nhà máy chảy ra các con kênh, ảnh hưởng đến cuộc sống, đến việc nuôi trồng thủy sản...
Ông Danh Phêl cho biết vì hàu nuôi của gia đình bị chết vì nguồn nước ô nhiễm (ảnh chụp ngày 11.7) /// Ảnh: Gia Bách Ông Danh Phêl cho biết vì hàu nuôi của gia đình bị chết vì nguồn nước ô nhiễm (ảnh chụp ngày 11.7) - Ảnh: Gia Bách
Ông Danh Phêl cho biết vì hàu nuôi của gia đình bị chết vì nguồn nước ô nhiễm (ảnh chụp ngày 11.7)
Ảnh: Gia Bách
Những ngày qua, người dân sinh sống quanh khu vực Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (P.Tân Xuyên, TP.Cà Mau, Cà Mau) bức xúc cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm từ nhà máy chảy ra các con kênh...
Theo nhiều người dân, cứ sau những trân mưa lớn, nước từ nhà máy rác rỉ, thấm, tràn ra bên ngoài gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân nuôi trồng thủy sản nơi đây gặp khó khăn...
Anh Nguyễn Văn Hợp (ngụ khóm 3, P.Tân Xuyên) cho biết gia đình anh có 6 công đất nuôi tôm, thu nhập khoảng vài chục triệu/năm. Tuy nhiên, từ khi nhà máy rác vận hành, nước thải từ nhà máy chảy ra các con kênh đã ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi thủy sản của gia đình.
“Khoảng hơn 1 năm nay, gia đình không có thu hoạch được. Tôi dự tính thuê xáng vào cuốc đất để lên liếp trồng cây kiếm thêm thu nhập, chứ tình trạng này hoài thì không có ăn”, anh Hợp nói.
Người dân than phiền vì nước rỉ từ Nhà máy rác TP.Cà Mau - ảnh 2

Một điểm nước thải chảy ra kênh Thông Nhất (ảnh chụp ngày 11.7)

Ảnh: Gia Bách

Còn ông Danh Phêl (khóm 3, P. Tân Xuyên) cũng đau đầu vì hàu nuôi của gia đình ông đang dần chết. Ông Phêl nói: “Tôi đầu tư nuôi hàu dưới kênh Thống Nhất trong nhiều năm nay, thu nhập cũng ổn định. Nhưng từ khi nguồn nước bị ô nhiễm không còn làm ăn gì được nữa. Tôi mong chính quyền các cấp sớm giải quyết để người dân nơi đây yên tâm sản xuất…”. 

Ngày 10.7 vừa qua, UBND P.Tân Xuyên cũng đã có báo cáo về việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau nằm trên địa bàn phường này gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo báo cáo, trong các đợt mưa lớn vừa qua, lượng nước từ nhà máy rác thấm và tràn xuống các tuyến kênh. Và qua kiểm tra thực tế, các tuyến kênh trên địa bàn xung quanh khu vực Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau bằng trực quan thì có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước như kênh: Thống Nhất, Thầy Phó, Mộ Ông.

Người dân than phiền vì nước rỉ từ Nhà máy rác TP.Cà Mau - ảnh 3

Một người dân cho rằng nước đen ngòm là do nhà máy rác (ảnh chụp ngày 11.7)

Ảnh: Gia Bách

Nguồn nước nhiều đoạn trên các tuyến kênh trên có màu đen, có mùi hôi, có đoạn có màu nâu đỏ. Đặc biệt, nguồn nước những tuyến kênh này không đảm bảo cho việc nuôi trồng thủy sản.

Do Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau có nguy cơ gây ô nhiễm các tuyến kênh của phường nên UBND P.Tân Xuyên mong các ngành chức năng của TP.Cà Mau cử đoàn cùng địa phương kiểm tra, xử lý tình hình ô nhiễm để giúp người dân nuôi tôm trong khu vực an tâm sản xuất.

Trong ngày 15.7, Chủ tịch UBND P.Tân Xuyên Đinh Văn Lĩnh cho biết sau khi phường có báo cáo, thì sáng cùng ngày (15.7) đoàn công tác của Sở Xây dựng Cà Mau và đại diện TP.Cà Mau đã xuống nhà máy kiểm tra.

"Lúc phường làm báo cáo thì ngay thời điểm mưa lớn, nước thấm ra nên kênh rạch bị ô nhiễm, nước có mùi đen, mùi hôi. Giờ đi kiểm tra lại nước các con kênh chảy ra, vô nên tạm ổn. Thời điểm (thời điểm làm báo cáo - PV) đó có ruồi nhưng cũng ít thôi. Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, bà con cũng phản ánh, HĐND TP.Cà Mau cũng ghi nhận phản ánh của bà con cử tri về việc này", ông Lĩnh thông tin thêm.

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau, cũng xác nhận thông tin TP.Cà Mau đã cử người phối hợp cùng Sở Xây dựng kiểm tra thông tin "Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau làm nguồn nước ô nhiễm".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm