Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm

5 Thanh Niên Online
Chiều 20.6, tại Nhà Thiếu nhi Q.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Q.2, trong đó có người dân liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn 'nghiên cứu sâu hơn' các bản đồ, tài liệu mà cử tri Phạm Thế Vinh đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri /// Ảnh: Ngọc Dương Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn 'nghiên cứu sâu hơn' các bản đồ, tài liệu mà cử tri Phạm Thế Vinh đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: Ngọc Dương
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn 'nghiên cứu sâu hơn' các bản đồ, tài liệu mà cử tri Phạm Thế Vinh đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri
Ảnh: Ngọc Dương
 
Người dân đăng ký câu hỏi, xuất trình CMND
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 1
Người dân đăng ký trước câu hỏi tại bàn đăng ký
Ảnh: Khả Hòa
Dự kiến 14 giờ 30 ngày 20.6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Q.2, trong đó có người dân liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Từ trước 13 giờ cùng ngày, nhiều người dân đã tập trung ở Nhà Thiếu nhi Q.2 để mong dự cuộc tiếp xúc. Tình hình an ninh ở Nhà Thiếu nhi Q.2 đã được siết chặt. Lực lượng công an, an ninh, bảo vệ đã triển khai.
Người dân đến phải đăng ký câu hỏi trước, sau đó phải xuất trình chứng minh nhân dân trước khi vào hội trường.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 2
Người dân phải đăng ký trước câu hỏi, xuất trình CMND trước khi vào hội trường
Ảnh: Ngọc Dương
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 3
Kiểm tra an ninh trước khi vào hội trường
Ảnh: Khả Hòa

'Nóng' từ ngoài hội trường
Rất đông người dân tập trung tiến hành các thủ tục đăng ký trước khi vào hội trường. Chùm ảnh của PV Khả Hòa - Ngọc Dương:
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 4
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 5
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 6
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 7
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 8

Người dân bắt đầu ổn định chỗ ngồi bên trong hội trường:
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 9

Phía ngoài hội trường vẫn còn hàng trăm cử tri không được vào trong hội trường. Nhiều phóng viên báo, đài cũng không được vào bên trong. Ban tổ chức thông báo hội trường đã chật cứng, hết chỗ ngồi. Một số người dân ra về.
'Tại sao chúng tôi không được vào?'
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cùng các vị Đại biểu Quốc hội đơn vị TP.HCM đã có mặt tại hội trường. Người dân khi thấy bà Quyết Tâm đến hội trường đã chạy đến vây quanh bà Tâm, phàn nàn chuyện "Tại sao chúng tôi không được vào hội trường?". Nhiều người dân đưa giấy mời để chứng minh mình được mời dự tiếp xúc cử tri.
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP.HCM cũng đã có mặt ở hội trường. Ông Khuê là đại biểu đại diện cho cử tri Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 10
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 11
Ông Khuê là đại biểu đại diện cho cử tri Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức
Ảnh: Trung Hiếu

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc với cử tri Q.2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 12
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các Đại biểu Quốc hội tham gia buổi tiếp xúc cử tri Q.2
Ảnh: Ngọc Dương
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã có mặt tại Hội trường Nhà Thiếu nhi Q.2, tham dự buổi tiếp xúc cử tri.
Đúng 14 giờ 30, bắt đầu nội dung tiếp xúc cử tri.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 13
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với người dân trước khi bắt đầu cuộc tiếp xúc cử tri
Ảnh: Ngọc Dương
Trước khi vào cuộc tiếp xúc, thư ký cuộc tiếp xúc thông báo về một số quy định khi diễn ra tiếp xúc, trong đó nhấn mạnh cử tri và những người trong hội trường không được dùng điện thoại phát trực tiếp nội dung buổi tiếp xúc ra bên ngoài. Cử tri cũng không được lợi dụng diễn đàn buổi tiếp xúc để bôi nhọ hay thóa mạ người khác.
Thư ký buổi tiếp xúc thông báo nhận được 140 phiếu đăng ký phát biểu của cử tri, trong đó có một số ý kiến trùng lắp. Thư ký đề nghị mỗi cử tri phát biểu trong vòng 5 phút.
Đăng đàn phát biểu đầu tiên, cử tri Trịnh Tố Quyên (P.Bình An) nêu các ý kiến về lộ trình hoạt động của tuyến xe buýt 43 trên đường Trần Não cùng như một số vấn đề liên quan đến đời sống cư dân.
Nhiều cử tri trong hội trường vẫn đang sốt ruột chờ đến lượt để trình bày về vấn đề thu hồi đất, giải tỏa, đền bù giải tỏa ở dự án khu đô thị Thủ Thiêm.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 14
Ban tổ chức phát nội dung cuộc tiếp xúc qua hệ thống loa để các cử tri bên ngoài hội trường theo dõi 
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Một cử tri trả lại Bằng khen chấp hành tốt chủ trương giải tỏa, bồi thường đất đai
Nếu ý kiến tại hội trường, cử tri Nguyễn Hồng Thái (Q.2) cho rằng nhà mình bị giải toả, cưỡng chế trái pháp luật, không có quyết định thu hồi đất. Ông Thái cho biết mình đã 3 lần dự các cuộc tiếp xúc cử tri về vấn đề Thủ Thiêm, đã hỏi nhiều lần, nhưng chưa lần nào nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 15
Cử tri Nguyễn Tiến Thịnh (P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2) nêu ý kiến "Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quyết định phê duyệt của Thủ tướng năm 1996, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, cuộc tiếp xúc nào cũng 'nóng', đặc biệt từ năm 2005.  
Lý do, theo ông Thịnh, cơ quan chức năng viện dẫn, trả lời không vào trọng tâm. Các câu hỏi về dự án Thủ Thiêm không ai trả lời được, nên mới dẫn đến việc tiếp xúc với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân như hôm nay. Ông Thịnh cho rằng cử tri luôn dành sự tôn trọng, lịch sự nhưng do quá bức xúc nên mới xảy ra tình trạng ồn ào.
Ông Thịnh đề nghị cơ quan chức năng nhìn thẳng sự thật, thanh tra toàn diện làm rõ tính pháp lý khu đô thị mới Thủ Thiêm: "657 hecta từ trước đến nay không thay đổi hiện nay khu trung tâm này nằm ở chỗ nào? 160 hecta phía đông nằm chỗ nào? Đây là bức xúc từ xưa tới nay, chúng tôi trích lục các bản đồ, công văn mang đầy đủ theo hôm nay. Nếu đồng chí Bí thư yêu cầu, cử tri sẵn sàng cung cấp thông tin".
Về công tác tái định cư, ông Thịnh cho rằng giá tái định cư quá cao người dân không mua nổi: "Cử tri chúng tôi thực hiện theo chủ trương, dời về chung cư ở nhưng TP không thực hiện đúng lời hứa với dân". Ông Thịnh đề nghị Quốc hội làm rõ việc quy hoạch, tái định cư cho người dân.
Cử tri Nguyễn Hùng Việt (P.Cát Lái, Q.2) cho biết gia đình ông ở trên miếng đất có lịch sử trên 100 năm, đã chấp nhận giao đất đai cho TP phát triển, nhưng ông Việt "rất buồn 6 năm qua sự việc bồi thường, giải tỏa cho gia đình tôi chưa được giải quyết thỏa đáng".
“Tôi thấy rất thất vọng. Sự việc cứ đá lên đá xuống không giải quyết dù Đại biểu Quốc hội Khuê chuyển đơn rất nhiều lần”, ông Việt nói.
Cuối cùng ông Việt cho biết mình đành phải trả lại bằng khen của UBND TP.HCM tặng cho gia đình ông vì chấp hành tốt chủ trương giải tỏa, bồi thường đất đai cho phát triển dự án Thủ Thiêm. Nói xong ông Việt cầm bằng khen giơ lên tại hội trường rồi đưa trả tại bàn tiếp nhận.
Giá đền bù quá thấp
Cử tri Nguyễn Hùng Việt cho rằng giá đền bù cho người dân Thủ Thiêm quá thấp, giá sai quy định. Cụ thể giá đất ở đường Lương Định Của là 65 triệu đồng/m2 nhưng đền bù chỉ có 2 triệu đồng/m2.
Cử tri Nguyễn Thị Thùy Dung (P.Bình Trưng Đông) cho biết  gia đình bà bị thu hồi 48.000 m2 , theo bà Dung, số đất này có nguồn gốc từ thời Pháp, sau năm 1975, gia đình bà được chia lại 17.000 m2 khi vào hợp tác xã. Tới năm 2002, gia đình bà và một số hộ dân xảy ra tranh chấp, sau đó các hộ dân trong đó có nhà bà Dung bị thu hồi đất. Trải qua 28 năm, đến nay gia đình bà vẫn chưa được giải quyết, bồi thường.
“Chúng tôi không đòi gì mà chỉ đòi chính quyền trả lại đúng quyền lợi cho người dân. Yều cầu UBND TP phải đền bù cho chúng tôi bằng đất giá trị ngang bằng. Đồng thời đề nghị UBND TP trả lời tại sao diện tích đất của gia đình chúng tôi ở P.Bình Trưng Đông thuộc nghĩa trang và thuộc diện thu hồi”, bà Dung yêu cầu.
Cử tri Lâm Thị Tuyết (Q.2) co biết gia đình mình có đất ở mặt tiền đường Lương Định Của, nhưng hiện tại khi chấp nhận tái định cư vẫn đang nợ mấy trăm triệu đồng tiền mua một 1 căn hộ, con cái cũng phải thuê nhà để ở. Bà Tuyết đề nghị giải quyết thỏa đáng cho người dân.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 16
Cử tri Lâm Thị Tuyết phát biểu tại hội trường
Ảnh: Ngọc Dương

Cử tri bức xúc, phát biểu gay gắt
Cử Tri Nguyễn Thị Mão (P.An Phú, Q.2) đại diện cho nhiều hộ dân khu 87 hecta P.An Phú (Q.2) cho biết ngày 5.7.2001, TP ký quyết định thu hồi 87 hecta này, sau đó giao đất cho các công ty để làm dự án. Hiện tại, sau gần 18 năm, người dân đi khảo sát thực tế thì thấy mức độ xây dựng chưa được 30%, đa số dự án bất động sản. Bà Mão thắc mắc việc thu hồi giao cho công ty làm dự án thì đúng sai thế nào?
“Vậy thu hồi đất có đúng không? TP nói đang thanh tra, vậy thanh tra thế nào, có trả lại đất cho dân không? Chúng tôi đề nghị giao một phần đất không nằm trong quy hoạch cho dân ở ổn định. Người dân P.An Phú sẵn sang giao đất cho TP nhưng không chấp nhận muốn đền sao thì đền”, bà Mão nhấn mạnh.
Cử tri Lê Thị Nga (P.Bình An) cho biết người dân rất khổ vì dự án Thủ Thiêm, từ đó mong TP giải quyết nhanh cho dân đỡ khổ, sớm ổn định cuộc sống.
Cử tri Huỳnh Hồng Loan (P.Bình An) cho biết đất của gia đình bị cưỡng chế từ năm 2009, nhưng chính quyền khi cưỡng chế không xem xét hoàn cảnh gia đình của bà. Theo đó hộ của bà là hộ gia đình riêng biệt nhưng khi tiếp xúc bồi thường, giải tỏa, chính quyền lại chỉ mời cha của bà lên làm việc mà không mời bà.
Bà Loan yêu cầu lý giải tại sao không mời gia đình bà từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bà 3 năm 6 tháng không có nhà tạm cư, phải sống ở ngoài đường.
“Khi đó con tôi mới 6 tuổi phải sống ở ngoài đường vì thái độ vô cảm của UBND P.Bình An. Mỗi lần khiếu nại chính quyền cứ mời cha tôi chứ không đoái hoài gì đến gia đình tôi, thậm chí còn hướng dẫn tôi đi kiện cha tôi”, bà Loan gay gắt.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn 'nghiên cứu sâu hơn' các bản đồ, tài liệu người dân cung cấp
Cử tri Phạm Thế Vinh, nhà ở P.Bình Khanh đặt câu hỏi vì sao khiếu nại, khiếu kiện của người dân nhiều năm chưa được giải quyết?.
Ông Vinh chuẩn bị sẵn 5 bộ tài liệu để gửi đến các Đại biểu Quốc hội đang có mặt ở buổi tiếp xúc, đồng thời trong phần thuyết trình, ông Vinh kèm dẫn, chứng minh bằng những tấm bản đồ của dự án, quy hoạch Thủ Thiêm qua từng thời kỳ. Phần thuyết trình với những chứng cứ mà ông Vinh đưa ra đã nhận được sự tán thưởng của cử tri tại hội trường.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 17
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 18
Phần thuyết trình với những chứng cứ của ông Vinh đã nhận được sự tán thưởng của cử tri tại hội trường
Ảnh: Ngọc Dương
Ông Vinh là người bị ảnh hưởng trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm, cũng là một trong những người nghiên cứu kỹ nhất về quá trình phát triển, quy hoạch của dự án đô thị Thủ Thiêm. PV Thanh Niên khi tìm hiểu các thông tin liên quan đến dự án đã tiếp xúc và được ông Vinh cung cấp rất nhiều tài liệu, bản đồ. Những năm gần đây do sức khỏe yếu nên ông Vinh rất ít tham gia các cuộc đối thoại của người dân Thủ Thiêm. Hôm nay ông Vinh đã rất cố gắng để đến buổi tiếp xúc để trình bày nhưng bức xúc trong nhiều năm qua cho Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sau khi phát biểu xong ông Vinh gửi lại bản đồ, tài liệu để ông Nhân nghiên cứu sâu hơn.
'Toàn thấy chung cư cao cấp, phân lô bán nền'
Cử tri Nguyễn Tấn Tú (P.Bình Khánh) đặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc: Khoảng 20 năm thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chúng ta có thấy dự án này hay không? hay chỉ thấy chung cư cao cấp, các dự án phân lô bán nền, kinh doanh thương mại?
Theo ông Tú, hàng chục người dân đã đi hàng ngàn cây số, đội nắng, dầm mưa ở TP.Hà Nội, chấp nhận khiếu nại vượt cấp nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.
“Tôi không biết tại sao ban đầu cho thanh tra dự án Thủ Thiêm nhưng sau đó ngừng thanh tra mà không phát hiện sai phạm nào? Năm 2017 Phó thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM sớm thực hiện giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm nhưng UBND TP.HCM cũng không thực hiện? Hiện nay tại sao không có kết luận nào về khu đô thị mới Thủ Thiêm? Tháng 4 vừa qua, TP hứa giải quyết khiếu nại nhưng chúng tôi không thấy kết quả gì?”, ông Tấn Tú đặt ra liên tiếp nhiều câu hỏi.
160 ha đất dành cho tái định cư ở đâu?
Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết đặt câu hỏi với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tại quyết định số 367 của Thủ tướng Chính phủ ngày 4.6.1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã xác định quy mô dự án này là 930 ha, trong đó khu đô thị mới là 770 ha và khu tái định cư là 160 ha. Vậy 160 ha này nằm ở đâu? Thực tế là người dân bị giải tỏa được bố trí tái định cư trên địa bàn Q.2 nhiều chỗ khác nhau.
Cử tri Nguyễn Thị Cẩm Mỹ (P.An Lợi Đông) cho biết gia đình mình có 2.032 m2 bị cưỡng chế mà không được bồi thường với lý do “nhà không số nên không bồi thường”. Bà Mỹ cho biết thêm khu đất này gia đình bà sinh sống đã 3 đời từ năm 1940 và trong quá trình ở đều đóng thuế, thậm chí được chính quyền cấp bằng khen. Điều này khiến gia đình bà rất bức xúc và đi khiếu nại từ năm 2002 đến nay.
“Tôi yêu cầu ông Nguyễn Thiện Nhân, người mà dân Q.2 rất kính trọng, giải quyết thấu đáo cho gia đình tôi. Bởi nhiều năm nay, 3 hộ trong đại gia đình tôi đã không có nhà ở”, bà Mỹ nói.
Do số câu hỏi của cử tri đăng ký quá nhiều, lên tới 140 câu hỏi, nên một số cử tri đợi chờ quá lâu không được phát biểu đã bức xúc la hét tại hội trường.
Có cử tri la hét, kích động quá mức đã bị lực lượng an ninh, bảo vệ đến đưa ra khỏi hội trường. Không khí ở hội trường Nhà Thiếu nhi Q.2 đang "nóng" hơn. Buổi tiếp xúc thỉnh thoảng bị ngắt quãng.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 19
Ảnh: Ngọc Dương

'Thành phố không gạt bà con...'
Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri Q.2, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết TP đã đề ra hướng phải lắng nghe, ghi nhận hết các bức xúc của bà con, giải quyết trong quý 2/2018 "vì nếu không đưa ra thời hạn thì không biết lúc nào giải quyết được".
Ông Nhân cho hay ngày 15.7 mới có kết luận chính thức, đề nghị người dân không nên ở tạm cư và tái định cư cho bớt khổ, ổn định trong thời gian chờ giải quyết.
"Chúng tôi tha thiết mong muốn bà con ủng bộ TP giải quyết thấu đáo vụ việc. Bà con nên ủng hộ TP, vào ở khu tái định cư, chỉ phải trả tiền điện, không phải trả tiền rác và dịch vụ. TP không gạt bà con mà muốn bà con trước mắt sẽ có cuộc sống tốt hơn", ông Nhân nói.
Về vấn đề "trong ranh và ngoài ranh" khi triển khai các quyết định cưỡng chế, giải tỏa, ông Nhân khẳng định Thanh tra Chính phủ sẽ có câu trả lời. Do đó, ông Nhân mong muốn người dân chờ thêm đến ngày 15.7 để có câu trả lời cuối cùng.
Ông Nhân cũng đề nghị người dân cung cấp thêm bản đồ, tài liệu liên quan để ông nghiên cứu.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Tôi đau lắm'
Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, hôm qua (ngày 19.6) ông có gặp một số hộ gia đình ở khu Thủ Thiêm, tìm hiểu cuộc sống hiện tại của họ, như hộ bà Nguyễn Thị Giáp, hộ ông Nguyễn Văn Lực.
"Nhìn thấy những người bằng tuổi ba mẹ mình nằm liệt giường trong những căn nhà dột nát như vậy, đau lắm. Hôm qua tôi đã gặp người dân, thấy dân rất bức xúc, như vậy thì chính quyền không yên tâm, không vui, không hạnh phúc", ông Nhân nói.
Ông Nhân khẳng định: "Chúng ta sẽ cùng gặp nhau đến khi nào có cách giải quyết được. Q.2 báo cáo Thành uỷ TP.HCM bà con chưa đồng tình nhận chỗ ở mới vì chưa hợp lý, nên chúng tôi có bàn trong khi chờ giải quyết theo quy định pháp luật thì cần giải quyết chỗ ở cho bà con có chỗ ở tốt hơn".
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 20
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trả lời những thắc mắc của người dân
Ảnh: Ngọc Dương
Theo ông Nhân, phương châm nhất quán của TP liên quan đến việc di dời thì cuộc sống của người dân sau di dời phải tốt hơn. Hiện trạng sử dụng đất của mỗi hộ dân khác nhau, trước hết rà soát lại, nếu không đúng diện tích đất thì kiểm tra lại, không đúng hiện trạng sử dụng đất thì giải quyết.
Ông Nhân khẳng định: "Người dân mong muốn có khu đô thị mới Thủ Thiêm nên chấp thuận di dời, còn thực hiện trung tâm tài chính Thủ Thiêm chưa làm, chậm thì phải xử lý chính quyền".

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết mặc dù tại buổi tiếp xúc cử tri này có nhiều câu hỏi trùng lặp như lần tiếp xúc cử tri trước, nhưng các Đại biểu Quốc hội vẫn sẵn sàng lắng nghe lần nữa.
Khi bà Tâm đề cập đến thông tin vì lịch làm việc của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã kín nên không thể tiếp tục tham gia buổi tiếp xúc, nhiều người dân vẫn tỏ ý muốn ông Nhân nán lại hội trường. Đến lúc này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vẫn tiếp tục nán lại tại buổi tiếp xúc cử tri.
Nhiều cử tri tranh thủ gửi hồ sơ liên quan đến dự án Thủ Thiêm cho Bí thư Thành ủy. Ông Nhân vui vẻ tiếp nhận, tiếp tục lắng nghe ý kiến phản ánh của cử tri.
Sau khi bàn luận, mặc dù thời gian đã muộn hơn so với dự kiến, ông Nhân và tổ Đại biểu Quốc hội quyết định tiếp tục ngồi lại, lắng nghe ý kiến của người dân.
Đến 18 giờ 10 phút, một số cử tri ra về, nhưng nhiều số cử tri còn lại nán lại hội trường để tiếp tục đưa ra các ý kiến của mình.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 21
Cử tri gửi nội dung kiến nghị tới Đại biểu Quốc hội tại bàn tiếp nhận khi ra về
Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Hơn 1 tháng qua, người dân Thủ Thiêm rất mong chờ cuộc gặp gỡ với Bí thư Thành ủy. Dư luận kỳ vọng cuộc gặp gỡ sẽ làm hạ nhiệt “điểm nóng” về khiếu kiện, tố cáo đất đai ở TP.HCM suốt nhiều năm qua.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm thuộc Q.2 (TP.HCM) đối diện Q.1. Khu đô thị này có diện tích 730 ha, có vai trò quan trọng đối với TP khi có đầy đủ khu trung tâm thương mại, tài chính gồm các tòa nhà cao 10-40 tầng, và một số khu 32 tầng, khu dân cư đáp ứng chỗ ở cho 130.000 người…
Chủ trương quy hoạch Thủ Thiêm bắt đầu từ năm 1992 ngay từ lúc khu vực này còn chưa tách ra khỏi Q.Thủ Đức. Sau khi chuẩn bị hơn 3 năm, đồ án này được tập thể thành phố thông qua. Sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký Quyết định 367 ngày 4.6.1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Sau Quyết định 367, có nhiều văn bản điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này so với ban đầu. Đáng chú ý, ngày 27.12.2005, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký Quyết định 6565 thay thế Quyết định 367 của Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, quy hoạch chung của Khu đô thị mới Thủ Thiêm được thay đổi khá nhiều so với Quyết định 367. Đây là nguyên nhân chính để người dân Thủ Thiêm bức xúc, đi đến khiếu kiện, tố cáo tới các cơ quan trung ương suốt nhiều năm qua.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 23
Một bức tường bị cưỡng chế phá bỏ còn sót lại, phía bên kia là một vùng đất nằm trong khu Thủ Thiêm đã bị giải tỏa trắng
Ảnh: Ngọc Dương
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thấy bà con Thủ Thiêm như vậy, tôi đau lắm - ảnh 24
Những căn nhà gắng bám trụ lại giữa khu Thủ Thiêm
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Sự bức xúc của người dân Thủ Thiêm và dư luận càng lên cao khi ngày 2.5.2018, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP.HCM, xác nhận thất lạc những văn bản pháp lý về quy hoạch dự án như bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ.
Bức xúc của người dân Thủ Thiêm xoay quanh:
- Cơ sở pháp lý nào mà thành phố tổ chức thu hồi đất của người dân để hình thành khu đô thị mới Thủ Thiêm?
- Vấn đề ranh quy hoạch, bản đồ quy hoạch của khu đô thị có đúng với quy hoạch ban đầu hay không?
- Chính sách, giá đất đền bù ở khu đô thị chưa hợp lý.
Trước khiếu kiện, tố cáo của người dân Thủ Thiêm, nhiều năm qua, Thanh tra Chính phủ và UBND TP đã tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại với người dân liên quan đến dự án. Đáng chú ý gần đây có hai cuộc đối thoại:
Ngày 10.6.2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đặc biệt, chiều 9.5.2018, tổ đại biểu Quốc hội gồm có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP, bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó chánh án TAND TP đã đối thoại với người dân Thủ Thiêm.
Đây cũng là buổi tiếp xúc cử tri kỉ lục về thời gian vì thời gian tiếp xúc và đối thoại kéo dài suốt hơn 6 giờ, từ 14 giờ đến hơn 20 giờ mới kết thúc.
Tuy nhiên những cuộc họp, tiếp xúc và đối thoại kể trên vẫn không giải quyết hết bức xúc của người dân Thủ Thiêm.
Ngày 14.5.2018, tại buổi tiếp xúc cử tri ở H.Bình Chánh, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 ông sẽ tiếp xúc cử tri ở Q.2.
Trước đó, đích thân ông Nhân đã trực tiếp thị sát ở Thủ Thiêm và chủ trì nhiều cuộc họp để tìm cách tháo gỡ “điểm nóng” Thủ Thiêm. TP.HCM cũng lập các tổ công tác để gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư và nguyện vọng của người dân liên quan khu đô thị này báo cáo với Bí thư Thành ủy.
Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 14.600 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.
Hiện có 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng.
Dự kiến khi hoàn thành, Thủ Thiêm sẽ là nơi cư trú cho 150.000 cư dân và thu hút 220.000 lao động đến làm việc.
Trông chờ việc xử lý rốt ráo
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, liên quan đến những khiếu nại, tố cáo của người dân Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã có 4 báo cáo kết luận; các bộ, ngành cũng có hàng loạt văn bản đề nghị giải quyết; đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã 14 lần có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND TP.HCM giải quyết đúng pháp luật.
Lần họp giải quyết khiếu nại, tố cáo mới đây nhất vào cuối năm 2017 với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo chủ chốt Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM... Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp khẳng định dự án Thủ Thiêm là dự án trọng điểm về kinh tế, xã hội của TP.HCM; diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Do đó, song song với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP phải chủ động phối hợp các bộ ngành xử lý những tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, của nhà đầu tư, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất làm dự án. Về hướng giải quyết, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM và các bộ ngành liên quan “có biện pháp phù hợp theo đúng quy định pháp luật”, không để người khiếu nại, tố cáo tập trung đông người, gây mất ổn định xã hội.
Thế nhưng, việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân Thủ Thiêm đến nay vẫn chưa xác định được mốc thời gian dứt điểm. Đầu tháng 4.2018, Ban Chỉ đạo giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo đông người trên địa bàn TP.HCM họp để giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến việc cung cấp bản đồ phê duyệt quy hoạch xây dựng dự án Thủ Thiêm (kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4.6.1996) và xác định ranh quy hoạch dự án Thủ Thiêm tại khu đất 4,3 ha thuộc KP.1, P.Bình An (khu vực còn phát sinh nhiều khiếu nại đông người kéo dài nhiều năm qua - PV) có nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm hay không. Tuy nhiên, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM vào cuối tháng 4.2018 lại tiếp tục giao các sở ngành rà soát, tham mưu và dự thảo văn bản để UBND TP.HCM báo cáo, kiến nghị Thủ tướng giải quyết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Phạm

Thanh Phạm

Cám ơn ông Nhân vì ông có cái Tâm đúng như tên của ông và cũng là cái Tâm của người cộng sản chân chính.
PHẠM CHÍ

PHẠM CHÍ

Thanh tra Chính phủ phải đưa những người làm sai ra ánh sáng...
Lê Thành Công

Lê Thành Công

Đã đến lúc cần phải làm sáng tỏ vấn đề Thủ Thiêm, người dân đã quá khó khăn khiếu nại nhiều năm qua, ai sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó... Cám ơn đồng chí Nguyễn Thiện Nhân.
dan oan

dan oan

tôi cần thông cáo kết quả cuộc họp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tối 19.4, lực lượng biên phòng ở chốt số 23 phát hiện và bắt giữ một trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách bơi qua sông. Đối tượng này được xử lý và đưa về khu cách ly ngay sau đó /// Ảnh: Ngọc Dương

Đêm trắng ở biên giới Tây Nam

Đêm biên giới, những cơn mưa giông tầm tã trút xuống, những người lính quân hàm xanh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang vẫn kiên cường bám chốt, thay nhau tuần tra tuyến biên giới giáp Campuchia.