Nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

0 Thanh Niên
Chỉ mới bắt đầu mùa mưa nhưng ở nhiều địa phương phía nam số mắc bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng cao. Các chuyên gia khuyến cáo sốt xuất huyết sẽ bùng phát nếu không có biện pháp quyết liệt.
Bé N.N.G.H (8 tháng tuổi, ngụ P.Hố Nai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đang được điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai	 /// Ảnh: L.Lâm Bé N.N.G.H (8 tháng tuổi, ngụ P.Hố Nai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đang được điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: L.Lâm
Bé N.N.G.H (8 tháng tuổi, ngụ P.Hố Nai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đang được điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai
Ảnh: L.Lâm
Ngày 12.7, thông tin từ Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 36.253 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 3 ca tử vong (tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh). So với cùng kỳ năm 2019, số mắc giảm 58,6%, số tử vong giảm 10 ca, nhưng hiện số ca mắc bắt đầu gia tăng theo diễn biến mùa dịch hằng năm và đã tăng hơn so với trung bình 5 năm trước.
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), số mắc SXH tăng trong những tuần gần đây do dịch có tính chất chu kỳ, số mắc có xu hướng gia tăng từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều thuận lợi cho véc tơ (muỗi) truyền bệnh phát triển.

Nhiều ca bệnh chuyển nặng

Chiều 12.7, bác sĩ (BS) Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng Cần Thơ, cho biết từ đầu tháng 7 đến nay, số ca mắc SXH từ các tỉnh, thành ĐBSCL nhập viện tại BV này gia tăng nhanh. Hiện có 3 ca rất nặng, đang phải điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc; trong đó 2 ca từ Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) và 1 ca từ tỉnh Trà Vinh chuyển đến. Theo BS Thanh, ĐBSCL đang bước vào mùa mưa, là thời điểm bệnh SXH gia tăng. Các ổ dịch đồng loạt xuất hiện ở nhiều nơi như H.Bình Tân (Vĩnh Long), Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) và các tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh... Trong 6 tháng đầu năm nay, BV Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận hơn 200 ca SXH, trong đó có một số ca nặng.

Hà Nội gia tăng bệnh tay chân miệng

Tại Hà Nội, thông tin từ một số BV như BV E, Xanh Pôn cho biết trong 2 tuần gần đây số bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng (TCM) được gia đình đưa đến khám tăng. Đã có các trẻ nhập viện do diễn biến nặng (sốt cao liên tục không hạ, li bì).
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hà Nội đã ghi nhận 329 ca mắc TCM và có dấu hiệu gia tăng trong hai tuần gần đây. Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu CDC Hà Nội tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch bệnh TCM cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện việc triển khai phòng chống dịch; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong trường học.  
Liên Châu - Thúy Anh
Còn theo báo cáo của ngành y tế Vĩnh Long, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có số mắc SXH tăng 21,7% so với cùng kỳ (hiện toàn tỉnh có 1.189 ca SXH). Gần đây, số ca SXH ở người lớn tăng khá rõ. Ngành y tế ghi nhận có nhiều ca SXH người lớn khi nhập viện trong giai đoạn nặng, sốc, không bắt được mạch, không đo được huyết áp.
Tại Đồng Tháp, tính đến giữa tháng 6 đã có 873 ca mắc SXH, giảm 40% so với cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, thì týp vi rút Dangue-2 đang chiếm ưu thế tại tỉnh này - đây là týp thường gây dịch SXH với số ca mắc và tử vong cao. “Số ca SXH có thể tăng nhanh trong thời gian tới. Nếu cộng đồng không quyết liệt và chủ động trong việc diệt lăng quăng thì nguy cơ xảy ra dịch ở quy mô xã, phường, thị trấn rất cao”, ông Hai cảnh báo.

Địa phương phát cảnh báo

Phần mềm quản lý sốt xuất huyết

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa khai giảng lớp tập huấn nâng cao việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong quản lý bệnh truyền nhiễm (phần mềm GIS) cho các đơn vị y tế quận huyện, phường xã trên địa bàn TP. Đây là phần mềm đang được HCDC từng bước xây dựng và đưa vào hoạt động nhằm quản lý toàn bộ diễn biến của bệnh SXH trên địa bàn TP.HCM. Hiện có 319 tài khoản của đơn vị y tế tuyến phường xã có quyền truy cập vào hệ thống này.

Thông qua phần mềm GIS, việc ca bệnh SXH phân bố nơi nào, đã được điều tra dịch tễ chưa, có hình thành ổ dịch hay không, kết quả xử lý ổ dịch hiệu quả thế nào… sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Nhờ phần mềm GIS, người sử dụng sẽ theo dõi được tình hình dịch bệnh, từ đó có dự báo và biện pháp can thiệp kịp thời...
Ngoài SXH, phần mềm GIS cũng đang trong quá trình tích hợp thêm bệnh tay chân miệng, cúm, zika và thương hàn.
Duy Tính
Tại Đồng Nai, tính từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có trên 1.800 ca mắc SXH, giảm 64% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng những tuần gần đây số mắc liên tục tăng cao, mỗi tuần có hơn 30 ca nhập viện (bình thường mỗi tuần chỉ có trên dưới 10 ca nhập viện). Trước tình trạng bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch, cuối tuần qua Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp đã có văn bản gửi các đơn vị, yêu cầu tập trung phòng chống SXH trên địa bàn.
UBND tỉnh An Giang cũng đã yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện tăng cường đồng bộ các giải pháp diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống SXH; Sở Y tế An Giang chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện... phục vụ phòng chống, điều trị SXH, hạn chế số tử vong. Ông Lê Văn Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh An Giang có 1.119 ca mắc SXH (không có ca tử vong), giảm 10% so với cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, đang vào mùa mưa, nhiều địa phương đang gia tăng bệnh SXH và có nguy cơ bùng phát rộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm