Nguyên cán bộ hải quan TP.HCM nhận hối lộ, lãnh 12 năm tù

1 Thanh Niên Online
Tòa cũng tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước vật chứng của vụ án, hơn 964 triệu đồng.
Bị cáo Duy bị VKS đề nghị 12 - 14 năm tù /// Ảnh: PHAN THƯƠNG Bị cáo Duy bị VKS đề nghị 12 - 14 năm tù - Ảnh: PHAN THƯƠNG
Bị cáo Duy bị VKS đề nghị 12 - 14 năm tù
Ảnh: PHAN THƯƠNG
Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, tối 10.4, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Duy (49 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, nguyên cán bộ Đội kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM - gọi tắt là Đội kiểm soát) 12 năm tù về tội “nhận hối lộ”.
Đồng thời, HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước vật chứng của vụ án là hơn 964 triệu đồng.
HĐXX nhận định, dù tại tòa, Duy không nhận tội, nhưng dựa vào các chứng cứ có trong hồ sơ, lời khai của những người liên quan đủ căn cứ để xác định:  Duy lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao, là trinh sát địa bàn, thu thập thông tin có dấu hiệu buôn lậu, gian lận thương mại…. từ đó, trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 12.2015, Duy thỏa thuận, yêu cầu các doanh nghiệp (DN), người làm thủ tục khai báo hải quan cho DN phải chi tiền cho mình.
Cụ thể, Duy đã nhận hối lộ của 50 DN với tổng số tiền 542 triệu đồng tại nhà của mẹ đẻ trên đường Trần Khắc Chân (P.Tân Định, Q.1) và phòng làm việc ở cảng Cát Lái. HĐXX nhận định hành vi của Duy đủ yếu tố cấu thành tội “nhận hối lộ”.
Trước đó, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) thừa ủy quyền Viện KSND tối cao, giữ quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm vụ án cũng như đề nghị mức hình phạt từ 12 - 14 năm tù đối với Duy.
Liên quan đến vụ án, HĐXX đề nghị Viện KSND tối cao, Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Bùi Thành Chung (Đội phó đội kiểm soát hải quan), là cấp trên của Duy có sai phạm khi ký "phiếu phối hợp công tác" kiểm tra hàng hóa DN tràn lan, để Duy lợi dụng đe dọa, thỏa thuận nhận hối lộ của các DN. Nếu có đủ cơ sở thì truy cứu trách nhiệm hình sự. 
Ngoài ông Chung, theo tòa, để xảy ra vụ án trên còn có trách nhiệm quản lý cán bộ, công chức của lãnh đạo Đội kiểm soát hải quan, lãnh đạo được phân công phụ trách quản lý Cục hải quan TP.HCM. Do vậy, các cấp có thẩm quyền cần kiểm tra, làm rõ trách nhiệm quản lý công chức để xử lý kỷ luật đúng quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Còn những sự việc và tang vật của những vụ việc trước chưa thu hồi.Tòa và VKS nên cho làm rõ ,điều tra bổ sung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm