Nguyên trung úy công an và chủ Facebook 'Diệt giặc nội xâm' bị đề nghị truy tố

13 Thanh Niên Online
Trung úy công an nhận tiền để xin cho nghi can trong vụ án đánh bạc được tại ngoại cùng nhiều người liên quan, trong đó có chủ Facebook 'Diệt giặc nội xâm' bị đề nghị truy tố.
Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông thông tin về vụ án tại họp báo /// Ảnh: Ngọc Anh Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông thông tin về vụ án tại họp báo - Ảnh: Ngọc Anh
Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông thông tin về vụ án tại họp báo
Ảnh: Ngọc Anh
Sáng 29.9, tại TX.Gia Nghĩa, Sở TT-TT và Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin về vụ án "đưa hối lộ" và "lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại H.Đắk Mil.
Tại cuộc họp báo đại diện Công an tỉnh Đắk Nông đã thông báo một số kết quả điều tra vụ án.
Theo đó, ngày 14.3.2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Lãnh Thanh Bình (nguyên trung úy, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an H.Đắk Mil) về tội “lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo quy định Điều 291 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, Công an H.Đắk Mil đã có báo cáo về việc trung úy Lãnh Thanh Bình, có hành vi nhận 60 triệu đồng để xin cho các đối tượng được tại ngoại trong vụ án đánh bạc xảy ra ngày 15.1.2016 tại H.Đắk Mil. 
Điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố các bị can Nguyễn Xuân An, Trương Thị Lan, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý (cùng trú H.Đắk Mil), Trần Minh Lợi (trú H.Cư Kuin, Đắk Lắk) về tội “đưa hối lộ” theo Điều 289 Bộ luật Hình sự.
Ông Lợi là người có nickname “Diệt giặc nội xâm” trên Facebook; tự nhận mình “thực hiện trách nhiệm công dân” khi tố cáo nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng xảy ra trong ngành pháp luật ở địa phương.
Theo kết luận điều tra, ngày 15.1.2016, Công an H.Đắk Mil, bắt được 6 người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An. Tham gia việc bắt đánh bạc có Lãnh Thanh Bình.
Ngày 21.1, Thương và Trí gọi điện cho Bình để hỏi việc xin tại ngoại cho người nhà vừa tham gia vụ đánh bạc. Bình hướng dẫn cho hai người này làm đơn nộp cho điều tra viên, đồng thời gợi ý người nhà chung tiền thì sẽ cho các con bạc tại ngoại. Sau khi nghe kể lại vụ việc, Lợi nói người nhà các con bạc đưa 60 triệu đồng cho Bình để quay phim, chụp hình.
Trong vụ án trên, cơ quan điều tra xác định Lợi có hành vi xúi giục để đưa hối lộ cho cán bộ công an Đắk Mil liên quan đến vụ đánh bạc. Lợi dùng thiết bị ghi âm, ghi hình làm bằng chứng hành vi đưa hối lộ, sau đó dùng các hình ảnh này khống chế cán bộ công an yêu cầu phải thả người, trả lại tiền hối lộ.
Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cũng tiếp nhận hồ sơ do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk chuyển đến đề nghị xác minh vụ việc Trần Minh Lợi đưa 50 triệu đồng cho Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc và Nguyễn Đức Trọng, Tổ trưởng Tổ tín dụng Phòng giao dịch Đại Lộc, trực thuộc Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh tỉnh Đắk Lắk, để được vay vốn.
Sau khi tiến hành điều tra, xác minh đã xác định có tội phạm xảy ra, ngày 2.6.2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đưa, nhận hối lộ và quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phúc về tội nhận hối lộ theo Điều 279 Bộ luật Hình sự.
Ngày 22.9.2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND tỉnh Đắk Nông đề nghị truy tố bị can Lãnh Thanh Bình về tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”; các bị can Trần Xuân Lợi, Nguyễn Xuân An, Trương Thị Lan, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý về tội “đưa hối lộ”. Riêng Nguyễn Văn Phúc bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ”.
Tại cuộc họp báo, đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, nhận định: “Trong vụ đánh bạc tại H.Đắc Mil, Lợi đã xúi giục để những thân nhân của những người trong vụ đánh bạc nộp tiền nên Lợi có vai trò chủ mưu. Nghiêm trọng hơn, Lợi gọi điện cho Bình để khống chế, uy hiếp”.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tan rai

tan rai

bỏ tù người đưa hối lộ, khác nào cấm tố cáo kẻ nhận hối lộ. Cán bộ, công chức, viên chức hạch sách, vòi vĩnh để có tiền. Dân muốn nhanh, thuận lợi thì buộc phải đưa tiền. Muốn tố cáo cán bộ, công chức và viên chức nhũng nhiễ dân, vòi vĩnh dân, nhận tiền của dân làm trái pháp luật... thì dân phỉ có bằng chứng. Nhưng khi dân có bằng chứng thì bị bỏ tù vì tội "Hối lộ"....kiểu gì dân cũng chết. im lặng cho nó ăn, mình chịu thiệt thì ổn, tố cáo nó mình còn chết sâu hơn thì ai giám tố cáo nữa......Như vậy thì tham nhũng tràn lan là chuyện bình thường
Thành Được

Thành Được

Ai kêu đưa hồi lộ làm gì, nếu muốn tố cáo hối hộ thì sau khi quay phim nhận hối lộ đưa ngay bằng chứng cho công an thì ai làm gì bắt tội lại còn đc tuyên dương,đằng này quay phim ko trình báo còn hăm doạ tố cáo bắt tên bình thực hiện hành vi trái pháp luật thì bắt bỏ tù là đúng goy, suy nghĩ xa hơn xíu đi chú ơi
NVL

NVL

Đúng là pháp luật của ta tuy rất nghiêm khắc thật, nhưng vô tình đã làm cho những kẻ nhận hối lộ cười thầm, vì người trong cuộc nếu tố cáo thì bị khép tội đưa hối lộ, người ngoài cuộc chẳng ai tự nhiên đi tố cáo cả và cuối cùng thì không ai giám tố cáo hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu dân !
đàm hưng

đàm hưng

bạn nói rất đúng hãy nhìn lại Nhà báo Quang Thế thì hiểu cách hành pháp của công an hiện tại. Đã có clip rõ như ban ngày nhưng công an hà nội bảo Ngô quang Hưng chỉ quẹt tay vào má của Nhà báo Quang Thế và phạt quang thế 14 triệu đồng. Tại sao lại như vậy? Giả sử không có clip đưa lên mạng thì Nhà báo Quang Thế có bị phạt 14 triệu không? Quay lại ông Lợi nếu ông lợi không tố cáo tham nhũng thì liệu có những lời đổ tội cho ông tống tiền không? Không vào hang cọp thì sao bắt được cọp? Nhưng cọp khẻ quá nên ông lợi bị cọp cắn đó thôi.
Thanh Minh

Thanh Minh

Chống tham nhũng kiểu phải có chứng cớ. Muốn có chứng cớ phải đưa hối lộ đi anh kia ấy nhận hối lộ không ai biết thì thôi, nếu lộ ra bắt cả 2 thì chống với chèo cái chi cho mệt.
Giã Điên

Giã Điên

Việc cho tiền người khác là quyền tự do của con người, điều quan trọng là người nhận tiền biết rằng mình nhận thì phải làm điều phạm pháp mà không nhận.
Young Su

Young Su

Nếu cho tiền người khác mà không vì mục đích vụ lợi lại khác, giống như làm từ thiện thôi. Trường hợp này rõ ràng cấu thành tội đưa hối lộ vì mục đích chạy tội nhé! Pháp luật hình sự điều chỉnh rồi.
namdong

namdong

Các bại ah, nếu biết được hoặc có bằng chứng về việc đưa hoặc nhận hối lộ thì nên báo cho cơ quan chức năng. Việc ông lợi tìm ra người nhận hối lộ bằng cách kích động người khác đưa hối lộ và sự dụng bằng chứng đó vào mục đích riêng là trái với quy định của pháp luật các bạn nhé. Ở đây không được quy chung, đánh đồng. Nhà nước luôn hoan nghênh công đân tích cực tham gia phòng chống
Bình thường

Bình thường

Tốt nhất thì nên sống và hành động theo pháp luật.
Nông dân

Nông dân

Tôi sống và hành động theo pháp luật nên cứ nghèo mãi! :))
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm