Nhật Cường ‘ông trùm’ các dự án công trực tuyến của Hà Nội

13 Thanh Niên Online
Nhật Cường, không chỉ được biết đến với chuỗi cửa hàng bán lẻ di động nổi tiếng, công ty này còn trúng thầu và đang triển khai một loạt dự án công trực tuyến của Hà Nội. 
 
Một cửa hàng của Nhật Cường Mobile tại Hà Nội đóng cửa sáng 8.5 /// Ảnh Trần Cường Một cửa hàng của Nhật Cường Mobile tại Hà Nội đóng cửa sáng 8.5 - Ảnh Trần Cường
Một cửa hàng của Nhật Cường Mobile tại Hà Nội đóng cửa sáng 8.5
Ảnh Trần Cường
[VIDEO] Công ty Nhật Cường vi phạm gì mà bị công an khám xét?
Theo ghi nhận của Thanh Niên trưa 9.5, nhiều cảnh sát đã xuất hiện tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, có địa chỉ tại 33 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Trong khi các cảnh sát thuộc Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu khám xét, kiểm tra các loại hàng hóa giấy tờ phía bên trong, thì bên ngoài có lực lượng cơ động thuộc K20 bảo vệ.
Cùng thời điểm, cảnh sát còn tiến hành khám xét nhiều cửa hàng khác trong hệ thống của công ty này. Hiện tại, một số cửa hàng lớn của Nhật Cường ở phố Chùa Bộc, Láng Hạ cũng đóng cửa không rõ lý do.
[VIDEO] Ông chủ Nhật Cường là ai, công ty Nhật Cường bị công an khám xét giàu cỡ nào?
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường nổi lên với một chuỗi các cửa hàng bán lẻ điện thoại di động tọa lạc ở những vị trí đắc địa của Hà Nội. Công ty này cũng có một thành viên khác là Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường software) nổi đình nổi đám trong 2-3 năm trở lại đây, khi trúng thầu một loạt dự án công trực tuyến của Hà Nội.
Nhật Cường ‘ông trùm’ các dự án công trực tuyến của Hà Nội - ảnh 1
Nhật Cường software là đơn vị thành viên của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường
Ảnh: Website Nhật Cường software
[VIDEO] Khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường
Trên website của Nhật Cường software, công ty này giới thiệu “tiền thân từ một Trung tâm Công nghệ thông tin của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhat Cuong Mobile). Mới được thành lập mô hình công ty và đi vào hoạt động chính thức từ năm 2016, nhưng Nhật Cường software đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu Online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp...
Đặc biệt, các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội được biết đến là mũi nhọn đột phá để Hà Nội triển khai thành phố thông minh vào năm 2020. Số vốn rót cho chương trình này lên tới cả chục nghìn tỉ đồng.
Nhật Cường software hiện đang có địa chỉ trên website tại toà nhà HITTC, tầng 17, số 185 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. Còn Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường có địa chỉ 39-41 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tuy nhiên, trên hồ sơ của Tổng cục thuế, hai công ty này thực chất cùng đăng ký tại 1 địa chỉ 39-41 phố Lý Quốc Sư. Người đại diện cho cả 2 công ty này là ông Bùi Quang Huy.
Nhật Cường ‘ông trùm’ các dự án công trực tuyến của Hà Nội - ảnh 2
Hai công ty có cùng địa chỉ đăng ký thuế và người đại diện pháp luật
Ảnh Tổng cục thuế
Dù chưa có vị thế, kinh nghiệm lâu năm trên bản đồ các doanh nghiệp ngành công nghệ và mới thành lập, tuy nhiên, Nhật Cường software trúng thầu khá nhiều dự án lớn trong lĩnh vực này. Khi Hà Nội xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Nhật Cường trúng các gói thầu triển khai hệ thống quản lý giáo dục trên địa bàn thành phố; xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở y tế và hồ sơ sức khoẻ toàn dân; xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến.
Tháng 12.2016, UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định 6699/QĐ-UBND với nội dung “Thuê dịch vụ cung cấp phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp”, thuộc chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP.Hà Nội năm 2016 (đợt 2).
Điều đáng chú ý, hình thức lựa chọn nhà thầu cho hạng mục này là chỉ định thầu và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường chính là đơn vị trúng thầu, được Hà Nội chọn mặt gửi vàng…
Tại nhiều cuộc họp của Hà Nội về triển khai các dự án công trực tuyến, Nhật Cường cũng đều có mặt tham gia. Công ty này thường xuyên được nhắc đến như một đơn vị mũi nhọn cùng Viettel, VNPT đưa Hà Nội trở thành một thủ đô thông minh với nền tàng công nghệ vượt trội của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Thiên

Thanh Thiên

Lại là "sân sau" của ông nào đó?!
Ngọc Lý

Ngọc Lý

Đúng!
Nguyễn Y Vân

Nguyễn Y Vân

Chính phủ nên lưu ý có cơ chế quy định chặt chẽ lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ: Làm CNTT là phải đảm bảo an ninh mạng, không phải là vấn đề tiền thanh toán rẻ đắt. Sợ nhất là mấy ông tài chính, chẳng hiểu CNTT là gì, cứ suốt ngày phải đấu thầu, phải kèm bảng so sánh giá (công viết phần mềm thì so với ai? Có giá nào trên thị trường?). VD nó đấu thầu viết rẻ mạt nhưng ngầm cài phần mềm thu thập dữ liệu làm lộ bí mật thì sao? Chắc mọi người hiểu rồi phải không?
Người Dùng

Người Dùng

Sử dụng mấy phần mềm của NCS làm ức chế vô cùng, muốn đập cái máy tính luôn
XUÂN DIỄN

XUÂN DIỄN

Nên điều tra đến cùng sẽ phanh phui được một nhóm lợi ích có quan hệ "bự".
Tuxedo conan

Tuxedo conan

lợi ích nhóm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm