Nhiều dự án môi trường vào 'tầm ngắm' của Kiểm toán Nhà nước

1 Thanh Niên
Ngoài kiểm toán việc quản lý nhập khẩu phế liệu còn có một số cuộc kiểm toán môi trường đáng chú ý như về quản lý sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội...
Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết nhiều dự án liên quan đến bảo vệ môi trường như việc nhập khẩu phế liệu, các nhà máy nước thải của Hà Nội... đang được Kiểm toán Nhà nước xin ý kiến Thường vụ Quốc hội để đưa vào kiểm toán trong năm 2019.
Thông tin trên được người đứng đầu ngành kiểm toán đưa ra tại buổi họp báo ngày 17.9, trước đại hội của các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 19 - 22.9 do Kiểm toán Nhà nước VN chủ trì đăng cai.
Theo Tổng kiểm toán Nhà nước, chủ đề đại hội năm nay là “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” do VN đề xuất đã nhận được sự đồng thuận cao của 46 tổ chức kiểm toán tối cao các nước tham dự diễn đàn.
Chia sẻ về chủ đề đại hội, ông Phớc cho rằng, quá trình phát triển bền vững bị thách thức lớn bởi yếu tố môi trường, đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đưa VN trở thành điểm đến hấp dẫn của các dự án đầu tư. “Tuy nhiên, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì những công nghệ lạc hậu, phế thải có nguy cơ bị nhập khẩu vào trong nước và ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững”, ông Phớc nói, đồng thời cho biết việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào VN sẽ là vấn đề được Kiểm toán Nhà nước tập trung thực hiện trong năm tới.
Theo ông Phớc, những năm gần đây, công tác kiểm toán môi trường đã được đẩy mạnh nhưng còn nhiều hạn chế. Kiểm toán môi trường còn khá mới ở VN nên chưa có quy trình chuẩn, chưa có quy định chung về nguyên tắc. Đây là vấn đề đang được phía kiểm toán xây dựng và xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.
Tổng kiểm toán Nhà nước dẫn chứng, trong 2 năm qua, cơ quan này đã thực hiện hàng loạt cuộc kiểm toán liên quan tới môi trường như: kiểm toán quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014 - 2016 của Bộ TN-MT, Bộ Công thương tại một số tỉnh, TP; kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hậu Giang; kiểm toán giải pháp sử dụng túi ni lông thông thường tại TP.HCM theo đề án của Chính phủ...
Ông Phớc cho biết, cơ quan này vừa báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo kế hoạch kiểm toán năm 2019. Theo đó, ngoài kiểm toán việc quản lý nhập khẩu phế liệu còn có một số cuộc kiểm toán môi trường đáng chú ý như về quản lý sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2014 - 2018; kiểm toán chuyên đề về đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao các năm 2016 - 2020...
Đại hội ASOSAI 14 là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại VN. Đại hội sẽ có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 65 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên và các tổ chức độc lập. Trong phiên khai mạc, đại hội đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện các cơ quan của Đảng và Nhà nước; các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu; các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số quốc gia tại VN. Đại hội ASOSAI 14 dự kiến sẽ đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và thực hiện nghi thức khai mạc. Đăng cai Đại hội ASOSAI 14, Kiểm toán Nhà nước VN sẽ trở thành Chủ tịch của ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tràng an

Tràng an

Vừa được biết VN là 1 trong 6 nước gây rác thải nhiều nhất thế giới, thật nhục và buồn hơn là vẫn chỉ có 1 biện pháp giải quyết muôn thủa là trông chờ vào ý thức người dân. Nói thẳng thì ý thức dân VN quá kém nhưng một nguyên nhân lớn là cách quản lý nhà nước với các chế tài hời hợt ,nặng tính phong trào hào hoa bề nổi đang làm cho ý thức người Việt ngày càng tệ hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm