Nhiều lo lắng, bức xúc của nông dân

1
Ngày 18.6, tại cuộc họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 6 Hội Nông dân VN, ông Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch Hội Nông dân VN đã nêu nhiều nỗi lo và bức xúc của nông dân hiện nay.

Theo ông Lượng, giá cả không ổn định, giá các mặt hàng tiêu dùng tăng, giá các yếu tố đầu vào sản xuất nông nghiệp cũng tăng nên giá thành nông sản bị đội lên, nông dân sản xuất lãi rất ít, thậm chí thua lỗ. Việc lấy đất nông nghiệp để xây dựng khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng khiến nông dân thiếu đất, một bộ phận nông dân mất đất nhưng lại không có việc làm.

Môi trường nông thôn đang bị ô nhiễm từ chất thải của làng nghề, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, bà con ngày càng mắc nhiều bệnh tật nguy hiểm. Ông Lượng liệt kê thêm các nỗi lo: đơn thư khiếu kiện, đặc biệt là khiếu kiện liên quan đến các cán bộ nhà nước của bà con nông dân ngày càng tăng, giáo dục đào tạo ở nông thôn còn nhiều bất cập, y tế không đáp ứng được nhu cầu, hiện tượng cán bộ "ăn" tiền của các dự án thực hiện trên địa bàn nông thôn. Những giải pháp tháo gỡ những lo lắng, bức xúc này sẽ được các đại biểu tham dự đại hội bàn thảo trong chương trình nghị sự của đại hội diễn ra từ ngày 30.6 - 3.7.

Quang Duẩn

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HVK Myhiep

HVK Myhiep

Dự án cụm công nghiệp Mỹ Hiệp, CL, ĐT thu hồi đất của dân từ năm 2008, đến nay người dân vẫn chưa chịu di dời và sống tạm bợ dưới mái nhà siêu vẹo và mảnh đất đã bị thu hồi. Lý do là UBND huyện đã thu hồi đất từ năm 2008 nhưng đến năm 2011 mới giao nền tái định cư. Người dân đã nhiều lần khiếu nại yêu cầu hỗ trợ thất nghiệp và trượt giá xây dựng vì số tiền bồi thường năm 2008 không thể đủ để xây nhà vào năm 2011. Vụ việc trên đến nay vẫn chưa được giải quyết thoả đáng nên người dân vẫn chưa chịu di dời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm