Nhiều sai phạm ở các dự án xăng sinh học chưa thể công bố!

1 Thanh Niên Online
Từ tháng 8.2014, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra một số dự án nhiên liệu sinh học (xăng Ethanol), dù thời hạn thanh tra chỉ có 50 ngày nhưng đến nay kết quả vẫn chưa được công bố.
Ông Ngô Văn Khánh cho biết phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án xăng sinh học- Ảnh: Thái Sơn Ông Ngô Văn Khánh cho biết phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án xăng sinh học- Ảnh: Thái Sơn
Ông Ngô Văn Khánh cho biết phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án xăng sinh học- Ảnh: Thái Sơn
Tại cuộc họp báo Thanh tra Chính phủ sáng nay 15.4, trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc tại sao chưa công bố kết quả thanh tra các dự án nhiên liệu sinh học, ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra  3 dự án xăng Ethanol tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Phú Yên. Cả 3 dự án này đều có phần vốn góp của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Việc thanh tra đã thực hiện rất thận trọng, qua đó chỉ ra rất nhiều khuyết điểm vi phạm.
Ông Ngô Văn Khánh cũng cho biết, từ việc thanh tra các dự án này đã nổi lên chuyện lớn về hiệu quả đầu tư công của doanh nghiệp nhà nước. “Đây là điển hình của trường hợp hiệu quả không đạt được cho nên phải tái cơ cấu đầu tư bằng những cách thức khác nhau”, ông Khánh nói.
Dù thừa nhận đã hết thời hạn thanh tra từ lâu nhưng ông Khánh cho biết, kết luận này “chưa công bố được” và không nói lý do.
Tiếp tục trả lời câu hỏi của Thanh Niên, ông Khánh cho biết, cuộc thanh tra về quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc từ tháng 4.2013, đến nay đã quá thời hạn rất lâu nhưng không thể công bố “do bí mật Nhà nước". "Sẽ có thời điểm kết luận này được giải mật”, ông Khánh thông tin.
Đến nay, cả nước có 7 dự án xăng Ethanol với tổng mức đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, tuy nhiên hầu hết đều hoạt động không hiệu quả, nhiều dự án đã phải đóng cửa vì sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, có dự án đang thực hiện phải tạm ngừng do xảy ra nhiều sai phạm.
Gần đây nhất, vào cuối tháng 3.2016, dự án Ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi) với tổng vốn gần 1.900 tỉ đồng, cũng là dự án nằm trong diện thanh tra tuyên bố đóng cửa, vì không phát huy được hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sự Thật

Sự Thật

Thế nào là có "vùng cấm" trong đấu tranh phòng chống tham nhũng nhỉ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đi xe đạp trong làn ô tô trên đại lộ Phạm Văn Đồng bị CSGT xử phạt  /// Ảnh: Vũ Phượng

Rèn luyện thể thao nhưng đừng vô ý thức

Tình trạng người đi xe đạp tập thể dục buổi sáng vô tư chạy vào làn ô tô, vượt đèn đỏ... gây nguy hiểm trên đường khiến nhiều người bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm.
Gỗ lậu tràn trên bờ, dưới lòng hồ thủy điện Sê San 4 /// ẢNH: TRẦN HIẾU

Gỗ lậu... có cánh?

Vụ tập kết gỗ tại khu vực thủy điện Sê San 4 thuộc địa bàn xã Ia O, H.Ia Grai (Gia Lai) đang gây chấn động dư luận bởi từ đâu chẳng rõ, gỗ lậu bỗng xuất hiện với số lượng lớn.