Xây dựng ồ ạt tại đảo Lý Sơn /// Ảnh: Hiển Cừ
Xây dựng ồ ạt tại đảo Lý SơnẢnh: Hiển Cừ
Qua thanh tra có 14 dự án cho thuê đất, gia hạn thời gian thuê đất từ năm 2013 -2016 tại Lý Sơn có sai phạm.
Ngày 9.5, tại cuộc họp báo quý 2 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, ông Lê Minh Huấn, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn từ năm 2013 đến tháng 10.2016.
Cụ thể, qua thanh tra có 14 dự án cho thuê đất, gia hạn thời gian thuê đất từ năm 2013 -2016 có sai phạm.
Ngoài ra, UBND H.Lý Sơn còn có công văn cho phép UBND các xã: An Hải và An Vĩnh cho 22 hộ dân thuê 22 thửa đất trong thời hạn 1 năm để làm nơi kinh doanh trái với thẩm quyền, đồng thời buông lỏng quản lý để 13 hộ dân sử dụng đất không đúng mục đích, xây nhà trên đất nông nghiệp.
Kết quả kiểm tra cũng đã phát hiện 40 trường hợp xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện thuộc đối tượng phải cấp phép nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Đối với việc quản lý đầu tư công, phát hiện 23 công trình sai phạm từ khâu lập dự án, thực hiện dự án và quyết toán dự án hoàn thành, với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng.
UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn (từ năm 2013 - 2016).
Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý có sai phạm; Chủ tịch UBND huyện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức có sai phạm. UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc các sở: TN-MT, KH-ĐT kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước của ngành mình. Riêng Giám đốc Sở Xây dựng cần kiểm điểm Chánh thanh tra Sở.

Hiển Cừ

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Bùi tá Vinh

Sau 7 năm tôi trở lại Lý Sơn thăm hòn đảo tiền tiêu của tổ quốc. Tôi rất mừng vì bộ mặt huyện đảo có nhiều thay đổi, nhất là nguồn điện thắp sáng và nhiều người nói, đây là nhờ ông Võ Văn Thưởng ký với trung ương kéo điện cáp ngầm ra đảo nên người dân xài điện thỏa mái không còn cảnh đèn dầu hay điện máy nổ chỉ được vài ba giờ là cúp mà tốn tiền hơn điện quốc gia. Song, việc xây dựng" ồ ạt" không đúng pháp luật sẽ dẫn đến nhiều bất cập ảnh hưởng đủ điều, nhất là người dân bất bình. Vậy đề nghị tỉnh uỷ,UBND - HĐND tỉnh xem xét buộc tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép và đưa ra kỷ luật với những người có liên quan về vấn đề này, để người dân không con bức xúc và thật sự tin vào chủ trương của tỉnh.

Bình luận