Nhiều vấn đề cử tri bức xúc chưa được đại biểu HĐND thẳng thắn chất vấn

0 Thanh Niên Online
Nhiều vấn đề cử tri bức xúc chưa được đại biểu HĐND thẳng thắn chất vấn vì ngại va chạm, dù hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn được tổ chức thường xuyên.
Việc tiếp xúc cử tri còn mang tính hình thức, chất lượng chưa cao /// Ảnh: Hiển Cừ Việc tiếp xúc cử tri còn mang tính hình thức, chất lượng chưa cao - Ảnh: Hiển Cừ
Việc tiếp xúc cử tri còn mang tính hình thức, chất lượng chưa cao
Ảnh: Hiển Cừ
Ngày 22.4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) diễn ra hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6 nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN cùng cấp được chú trọng và có hiệu quả; hoạt động chất vấn, giải trình giữa 2 kỳ họp được tổ chức thường xuyên, đi vào nề nếp. Tuy nhiên, trên thực tiễn vẫn còn nhiều hạn chế như:việc tiếp xúc cử tri còn mang tính hình thức, chất lượng chưa cao.
“Việc tiếp xúc cử tri chủ yếu tiếp xúc trước và sau mỗi kỳ họp, chưa có tiếp xúc theo chuyên đề, đối tượng cử tri; công tác phối hợp trong việc theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri có lúc chưa sâu sát, chưa kịp thời”, tham luận của Thường trực HĐND tỉnh Kon Tum, nêu rõ.
Cũng tại hội nghị, nhiều đại biểu đã nêu lên những vướng mắc, tồn tại trong hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại các các phiên họp thường kỳ của HĐND. Đó là nội dung chất vấn còn mang tính dàn trải, số lượng ý kiến chất vấn còn ít, nội dung trả lời chất vất chưa xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, còn diễn giải lòng vòng gây khó hiểu, bức xúc cho đại biểu và cử tri, một số đại biểu HĐND còn có tâm lý nể nang, ngại va chạm nên chưa phát huy tốt vai trò của mình trong hoạt động chất vấn, việc giám sát thực hiện “lời hứa” của người được chất vấn chưa quyết liệt…
“Nhiều vấn đề bức xúc, cử tri quan tâm vẫn chưa được các đại biểu HĐND thẳng thắn chất vấn. Có đại biểu xem chất vấn như một nghĩa vụ, chỉ hỏi ở mức độ chung chung, chất vấn nửa vời và chưa truy vấn đến cùng để làm sáng tỏ nội dung cần chất vấn”, tham luận của Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên nêu thực trạng.
Để nâng cao chất lượng hoạt động, ông Phùng Quốc Hiển, Phó chủ tịch Quốc hội, đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên cần tiếp tục đổi mới tư duy, đổi mới phương thức, nội dung, phong cách hoạt động, tập trung đôn đốc một cách ráo riết để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, đồng thời tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ của đại biểu, các ban HĐND, thay đổi cách thức tiếp xúc với cử tri là đến với người dân để hoạt động của HĐND với cử tri gần nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm