“Nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm”

1 Thanh Niên
* Giao Thanh tra Chính phủ làm rõ các nội dung khiếu nại
 
Tối 15.5, Văn phòng Chính phủ phát đi thông tin chính thức về cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào chiều cùng ngày để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM).
Cùng dự cuộc họp còn có Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo UBND TP.HCM, đại diện các bộ ngành. Nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo UBND và kiến trúc sư trưởng TP.HCM cũng có mặt.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996, đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của TP.HCM là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của TP. Thủ tướng ghi nhận, với nỗ lực của TP.HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%. “Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của TP, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của TP mà phải chịu cuộc sống khó khăn”, Thủ tướng nói.
Có sai sót về quản lý đất đai
Dù vậy, Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến việc người dân bức xúc khiếu kiện kéo dài. Trách nhiệm này thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của TP.
Về quan điểm giải quyết, Thủ tướng nêu rõ, việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của TP, vì cuộc sống của người dân. Quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.
Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15.7.2018. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP.HCM có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại.
Đối với TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu UBND TP khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân; thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vbn

vbn

Tất cả mọi công dân VN giờ đây đã phần nào hiểu được câu chuyện của THỦ THIÊM, chỉ mong các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm làm rõ và xử lý nghiêm minh những ai đã cố tình làm méo mó QĐ 367/ttg của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cành mai và quà tặng được đưa ra nhà giàn DK1 cho cán bộ, chiến sĩ đón tết /// TRUNG HIẾU

Đón tết ở nhà giàn DK 1

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy nhưng với một số cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn nhà giàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) lại phải chia tay người thân để ra nhà giàn thay quân và đón tết ở nơi bốn bề là biển cả mênh mông.