Nhớ anh - Đại tướng GS-TS Trần Đại Quang

3 Thanh Niên
Dịp 2.9 vừa qua, chúng tôi vào Phủ Chủ tịch thăm anh, thấy anh gầy và thần sắc không được tốt, nhưng vẫn mong về một sự tốt lành.
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang tham quan Bảo tàng Học viện Cảnh sát nhân dân /// Ảnh: Tác giả cung cấp Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang tham quan Bảo tàng Học viện Cảnh sát nhân dân - Ảnh: Tác giả cung cấp
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang tham quan Bảo tàng Học viện Cảnh sát nhân dân
Ảnh: Tác giả cung cấp
Tết Trung thu năm Mậu Tuất này, anh còn gửi thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Vậy mà lúc hơn 10 giờ sáng 21.9, nghe anh em báo tin: “Anh Quang đã mất!”. Tôi không khỏi bàng hoàng.
[VIDEO] Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Học viên ưu tú nhất
Với chúng tôi, GS-TS Trần Đại Quang là một nhà lý luận sắc bén, rất tâm huyết với việc phát triển hệ thống lý luận khoa học Công an VN và xây dựng đội ngũ trí thức công an nhân dân. Khi là Bộ trưởng Bộ Công an, anh đã đề xuất và thành lập Hội đồng Lý luận Bộ Công an, góp phần quan trọng trong việc phát triển khoa học Công an VN. Đây là hội đồng lý luận cấp bộ duy nhất ở nước ta hiện nay. Cả cuộc đời luôn trăn trở với vấn đề an ninh quốc gia, vận mệnh đất nước, anh cho rằng phải phát triển hệ thống lý luận, khoa học thì mới có thể nâng cao được năng lực của lực lượng công an nhân dân.
Anh còn trực tiếp chỉ đạo biên soạn và xuất bản những công trình khoa học lớn như bộ sách Khoa học hình sự VN gồm 5 tập năm 2012, bộ sách Khoa học trinh sát VN gồm 3 tập năm 2013, bộ sách Tội phạm học VN gồm 3 tập năm 2013. Và năm 2015, nhân kỷ niệm 70 năm Công an nhân dân VN, anh đã cùng tôi làm tổng chủ biên bộ sách Khoa học Công an VN gồm 8 tập.
Từ năm 2007, anh đã cho phép Học viện Cảnh sát nhân dân thành lập Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm, và đây là trung tâm nghiên cứu đầu tiên về tội phạm học ở VN. Năm 2013, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang lại cho phép Học viện thành lập Trung tâm nghiên cứu an toàn giao thông; cuối năm 2015 cho phép thành lập Viện Khoa học cảnh sát trực thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân; đồng thời anh cũng cho phép thành lập Viện Khoa học an ninh trực thuộc Học viện An ninh nhân dân.
Với Học viện Cảnh sát nhân dân, nơi tôi có 4 năm làm phó giám đốc và hơn 9 năm làm giám đốc, dấu ấn của anh thật là đặc biệt. Lúc về công tác tại học viện, tôi mới biết anh là học viên K15 Trường Cảnh sát nhân dân, tiền thân của Học viện Cảnh sát nhân dân VN hôm nay. Anh là một trong những học viên ưu tú nhất trong số hơn 8 vạn học viên nhà trường đã đào tạo trong 50 năm qua.
[VIDEO] Thầy giáo cũ nhớ Chủ tịch nước: "Có nghĩa với thầy, năm nào cũng về thăm"
Nhà lãnh đạo tâm huyết
Khi làm lãnh đạo Bộ, anh cũng rất quan tâm tới việc giúp các trường công an nhân dân mở rộng quan hệ quốc tế về giáo dục đào tạo. Năm 2009, Bộ Công an nước ta đăng cai Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 29. Khi nghe Ban Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đề xuất VN nêu sáng kiến tổ chức luân phiên hằng năm Hội nghị giám đốc/hiệu trưởng các học viện, nhà trường cảnh sát các nước ASEAN, anh đã nhiệt tình ủng hộ và sau đó sáng kiến này đã được cả 10 nước ASEAN đồng ý.
Công lao của anh với đất nước, với lực lượng công an nói chung, với Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng là rất lớn. Chúng tôi vẫn luôn coi anh là một người lãnh đạo, chỉ huy tâm huyết, luôn quan tâm tới sự phát triển và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân, là một cựu học viên đã làm vẻ vang truyền thống của Học viện Cảnh sát nhân dân VN - đơn vị 2 lần Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Anh còn là một nhà khoa học, một nhà giáo, một nhà văn hóa.
Xin có một vài dòng tâm sự và coi đây như một nén tâm nhang thắp tưởng nhớ anh - đại tướng, GS-TS Trần Đại Quang, Chủ tịch nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN.
Trung tướng, GS-TS Nguyễn Xuân Yêm

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hung

Hung

Đã rõ! Cảm ơn báo TN!
Lê Minh

Lê Minh

Xin chia buồn với gia đình. Cầu mong bác yên nghỉ!
Lâm

Lâm

Cảm ơn tác giả đã giúp biết thêm về một tài năng, nhân cách của lãnh đạo cấp cao của nhà nước ta

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trụ sở Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu chưa được đầu tư trang thiết bị  /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Thăng quan bất thường ở Bạc Liêu

Thời gian vừa qua, dư luận ở Bạc Liêu xôn xao về trường hợp ông Long Văn Nghĩa, từng là cán bộ khuyến ngư cơ sở, được thăng quan nhanh bất thường.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng