Những phận đời sau trận lũ kinh hoàng: Chạy lũ tay trắng, trở về trắng tay

6 Thanh Niên Online
Lũ kinh hoàng đổ về, hàng ngàn hộ dân tại các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) ôm nhau chạy lũ, chẳng kịp mang theo tài sản gì đáng giá. Chạy lũ tay trắng, trở về trắng tay...
Một người dân ở thôn 2 (xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc) cố nhặt nhạnh tài sản trộn lẫn trong bùn đất, rác thải sau cơn lũ dữ /// Ảnh: Trùng Dương Một người dân ở thôn 2 (xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc) cố nhặt nhạnh tài sản trộn lẫn trong bùn đất, rác thải sau cơn lũ dữ - Ảnh: Trùng Dương
Một người dân ở thôn 2 (xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc) cố nhặt nhạnh tài sản trộn lẫn trong bùn đất, rác thải sau cơn lũ dữ
Ảnh: Trùng Dương
Nhiều hộ dân chạy lũ còn chẳng có thời gian để khóa cửa nhà.  Đến khi trận lũ kinh hoàng qua đi, họ dắt nhau trở lại ngôi nhà thân thương, thì "chạy lũ tay trắng, trở về trắng tay".
Bảo Lộc ngập lũ

Cả một khu vực rộng lớn 2 xã Đại Lào và Lộc Châu (TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) bị nhấn chìm trong trận lũ kinh hoàng

Ảnh: Trùng Dương

Chạy lũ tay trắng, trở về trắng tay

Có mặt tại xã Lộc Châu (TP.Bảo Lộc), chúng tôi chứng kiến biết bao cảnh đời phải chịu cảnh trắng tay sau trận lũ kinh hoàng kéo dài sau nhiều ngày. Nnhững căn nhà ngập lũ với màu đỏ quánh đặc của bùn đất, lẫn rác thải ngổn ngang. Có những gia đình, lũ cuốn hết toàn bộ tài sản, kể cả nồi cơm điện, chén bát ăn hàng ngày... Những thứ nặng hơn như bàn ghế, giường tủ, tủ lạnh… còn sót lại thì cũng hư hỏng vì bị ngâm nước lâu ngày.

Dân Bảo Lộc bàng hoàng khi lũ dữ đi qua, để lại những ngôi nhà đổ nát

Bà Hoàng Thị Thêm, người dân thôn Tân Ninh (xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc) là một trong người chịu cảnh khốn khổ như thế. Bà Thêm sống cùng đứa con trai đang học lớp 10. Nhà bà ở gần mép suối Đại Lào chảy qua, nên chưa đầy 30 phút, toàn bộ căn nhà bị ngập. Khi nước lũ dâng cao, bà và con trai chỉ kịp leo lên gác xép chờ lực lượng cứu hộ đến cứu giúp.
“Sau 3 ngày tránh lũ trở về, toàn bộ tài sản tivi, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện… đều bị nước lũ cuốn trôi. Bùn đất ngổn ngang khắn nơi. Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ đỏ, sách vở của con cũng bị nước lũ cuốn mất sạch. Chạy lũ tay trắng, giờ quay về cũng trắng tay, chẳng còn gì. Mấy hôm nay, chính quyền địa phương hỗ trợ tạm thời 3 thùng mì tôm…”, bà Thêm ứa nước mắt.
Những phận đời sau trận lũ kinh hoàng: Chạy lũ tay trắng, trở về trắng tay - ảnh 2

Bà Hoàng Thị Thêm thẩn thờ khi toàn bộ tài sản trong nhà bị lũ nhấn chìm hư hỏng và cuốn mất

Ảnh: Trùng Dương

Cách nhà bà Thêm khoảng 100 m, vợ chồng chị Phạm Thị Kiều Oanh cũng vừa quay về nhà sau 3 ngày ôm con chạy lũ.
Chị Oanh và chồng mình đang lom khom nhặt nhạnh những gì còn sót lại trong nhà, hoặc bị trôi vướng vào gốc cà phê sau vườn. Chị Oanh nói: “Sau 3 ngày lũ, giờ về nhà tất cả tài sản bị lũ cuốn trôi sạch chẳng còn gì. Còn lại cái tủ lạnh, tivi và chiếc máy khâu tôi may vá hàng ngày cũng bị hư hỏng. Thiên tai mà, chỉ rớt nước mắt thôi, chứ giờ biết làm gì, biết trách ai bây giờ?".
Những phận đời sau trận lũ kinh hoàng: Chạy lũ tay trắng, trở về trắng tay - ảnh 3

Nhà chị Phạm Thị Kiều Oanh ngổn ngang sau lũ

Ảnh: Trùng Dương

Khốn khổ những phận đời sau lũ dữ kinh hoàng1

Nhà người dân ngập trong nước lũ

Ảnh: Trùng Dương

Nhìn nhà nứt toác, đổ sập, khóc còn không khóc nỗi

Nhưng những hộ dân như bà Thêm và chị Oanh ít ra vẫn còn nhà để quay về. Với nhiều hộ dân khác, mưa lũ, sạt lở làm sập luôn căn nhà, không còn chỗ trú thân.
Ông Cao Bá Tám, thôn 6 (xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc), nói như nghẹn trong cổ: “Làm cả đời, ăn không dám ăn, mặc chẳng dám mặt, gom góp mấy chục năm, vừa xây được căn nhà hơn 500 triệu đồng, vậy mà mưa lũ đã làm sạt lở đất , nhà tôi nứt toác hư hỏng hoàn toàn. Giờ kiếm chỗ chui vô chui ra cho vợ con cũng không có. Con cái thì đang ăn học, nhà thì không có ở, khổ quá. Giờ gia đình tôi chẳng biết bấu víu vào đâu...”
Khốn khổ những phận đời sau lũ dữ kinh hoàng5

Căn nhà mới xây của ông Cao Bá Tám hư hỏng hoàn toàn do sạt lở đất

Ảnh: Trùng Dương

Tương tự, nhiều hộ dân ở xã Hà Lâm và TT.Đạ M’ri (H.Đạ Huoai) cũng bị sạt lở đất, lũ cuốn sập nhà đang phải sống ở nhờ nhà hàng xóm. Đoạn qua suối Lạnh dưới chân đèo Bảo Lộc thuộc 2 tổ dân phố (6 và 7, TT.Đạ M’ri) có 4 hộ dân bị lũ tống sập nhà cửa và sạt lở đất khiến nhà treo trên miệng vực, buộc phải sơ tán.
Bà Nguyễn Thị Xét (tổ dân phố 7, thị trấn Đạ M’ri, H.Đạ Huoai) ngậm ngùi: “Mưa lũ kinh hoàng quá, nó cuốn trôi tất cả tài sản của gia đình tôi. Còn mỗi căn nhà, lũ cũng làm sập tường luôn. Mong rằng chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp bà con sửa lại căn nhà để có chỗ trú thân”.
Những phận đời sau trận lũ kinh hoàng: Chạy lũ tay trắng, trở về trắng tay - ảnh 6

Nhà bà Nguyễn Thị Xét bị lũ làm sập tường

Ảnh: Trùng Dương

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân mất nhà cửa sau trận lũ, thở dài: "Nhìn nhà nứt toác, đổ sập, khóc còn không khóc nỗi".
Ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nơi lũ dữ quét qua, vẫn còn rất nhiều những mảnh đời khốn khổ cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội.
Khốn khổ những phận đời sau lũ dữ kinh hoàng9

Nhà người dân treo trên miệng vực suối Lạnh (TT.Đạ M’ri, H.Đạ Huoai) sau trận lũ kinh hoàng

Ảnh: Trùng Dương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Rừng thì chặt hết rồi, thông thì khoan vào thân bơm thuốc đầu độc, đồi thì toàn nhà kính. Lũ về lấy gì cản?
Kiên

Kiên

Phá bỏ rừng làm nhà kính, Lâm Đồng giờ toàn màu trắng, hazzz mong có những quy hoạch tốt hơn sau này
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Xin chia sẻ nỗi buồn đau cùng người dân vùng Lũ ở tỉnh LÂM ĐỒNG. Trước hết xin mọi người đừng " chửi,ném đá,gạch" cho tôi vì câu chữ: " Lũ kinh hoàng cuốn trôi người và tài sản bà con ta,thì chung quy lại có bàn tay con người trong việc này. Vì chúng ta đã phá rừng lấy gỗ làm giàu,rồi mua sắm vật dụng...Nên Ông Trời đòi lại,bằng cách Đổ lũ nhanh mạnh,để không ai sơ tán mang theo vật dụng...Đó là ông Trời đòi,lấy lại là thế đấy." Đây sẽ là bài học để chúng ta hiểu rõ về việc " phá Rừng lấy gỗ" mà có cách ứng xử đẹp với Rừng./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
tran dinh

tran dinh

Nói như bạn thì Ông Trời đối xử hơi bất công rồi vì thằng phá rừng thì giàu to, nó đâu có ở đó đâu, nó ở thành phố không à. Chỉ có dân đen tại địa phương là lãnh đủ.
letrung

letrung

phá rừng + quy hoạch kém >>> khổ dân
Poet Hansy

Poet Hansy

Khổ! Dân nghèo chắt chiu cả đời được mái nhà tránh nắng che mưa cũng tan tành trong lũ. Giờ tay trắng biết ăn ở sống sao đây!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm