Nỗi lo người nghiện lộng hành

10 Thanh Niên
Tình trạng người nghiện ngang nhiên chích ma túy nơi công cộng ở TP.HCM đang khiến người dân bất an.
Tiêm chích ma túy công khai trên đường Hoàng Sa (P.Tân Định, Q.1, TP.HCM), vào ngày 6.3 /// Ảnh: Trần Tiến - Đức Tiến Tiêm chích ma túy công khai trên đường Hoàng Sa (P.Tân Định, Q.1, TP.HCM), vào ngày 6.3 - Ảnh: Trần Tiến - Đức Tiến
Tiêm chích ma túy công khai trên đường Hoàng Sa (P.Tân Định, Q.1, TP.HCM), vào ngày 6.3
Ảnh: Trần Tiến - Đức Tiến
Trong nhiều ngày có mặt ở khu vực đường Hoàng Sa (đoạn từ cầu Trần Khánh Dư đến cầu Hoàng Hoa Thám, P.Tân Định, Q.1) và cầu Chà Và (giáp ranh Q.8 và Q.5, TP.HCM), PV Thanh Niên đã ghi hình nhiều trường hợp người nghiện ngang nhiên chích ma túy như chốn không người.
Nỗi lo người nghiện lộng hành - ảnh 1
Tiêm chích ma túy ở khu vực cầu Chà Và (Q.5, TP.HCM)
Chích ma túy trước mặt trẻ em
Khoảng 12 giờ ngày 28.3, một thanh niên chừng 30 tuổi mặc áo sọc trắng, dừng xe gần cầu Hoàng Hoa Thám (đường Hoàng Sa, Q.1) rồi chạy ra bờ kênh chích ma túy. Đến gần 13 giờ, cũng tại địa điểm trên, một thanh niên ngồi tự chích vào bắp tay phải. 10 phút sau, 2 thanh niên khác đến ghế đá ngồi chích ma túy rồi phê luôn trên ghế.
Liên tiếp trong 2 ngày 18 - 19.3, có mặt ở khu vực này, PV ghi nhận rất nhiều người nghiện đến chích ma túy. Trước đó nữa, khoảng 6 giờ 15 ngày 6.3, hai người đàn ông chừng 35 - 40 tuổi dừng xe trên cầu Hoàng Hoa Thám (nối Q.1 và Q.Bình Thạnh), chích xong quăng ống tiêm xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trước sự lo sợ của nhiều người đi đường. Đến 7 giờ, một phụ nữ cầm túi ni lông, ẵm bé gái chừng 2 tuổi, đến ghế đá ở gầm cầu Hoàng Hoa Thám. Sau khi đưa bình sữa để đứa trẻ ngậm, người này lấy trong túi áo ra ống kim tiêm và... pha thuốc, tự chích vào khuỷu tay trái, bắp tay. Chích xong, bà ta quệt máu vào ghế đá và phì phèo thuốc lá, bất chấp những người đi tập thể dục phía sau.
Nỗi lo người nghiện lộng hành - ảnh 2
Người nghiện tiêm chích ở đường Hoàng Sa (P.Tân Định), vào ngày 19.3
Đến 11 giờ 30 cùng ngày, PV ghi hình một người chích ma túy gần Trường tiểu học Trần Khánh Dư (P.Tân Định, Q.1), rồi ngồi đờ đẫn ở đó gần 30 phút mới rời đi…
Chia sẻ với PV, một công nhân dọn cỏ ở khu vực này cho biết người nghiện thường tụ tập tiêm chích ở đường Hoàng Sa vào sáng sớm, buổi trưa và chiều tối. “Ớn nhất là mấy ổng chích xong rồi vứt ống kim tiêm bừa bãi, người đi đường rất dễ giẫm phải”, nhân viên này nói. Tương tự, ông Hay (84 tuổi, ngụ Q.1) bức xúc: “Tôi đi tập thể dục ở đây cả sáng lẫn chiều, mấy cảnh tiêm chích ma túy tôi gặp hoài. Gần trường mầm non cũng có, rồi mấy cái ghế dọc bờ kênh này nè, thấy hoài mà đâu có ai xử lý?!”.
Nỗi lo người nghiện lộng hành - ảnh 3
Hai người đàn ông chích ma túy trên cầu Hoàng Hoa Thám vào sáng 6.3
“Điểm nóng” gầm cầu, công viên
Ngày 11.3, có mặt ở khu vực cầu Chà Và (nối Q.5 và Q.8), PV ghi nhận nhiều kim tiêm, chai lọ nằm vương vãi trên các bậc thang, bụi cây.
Khoảng 12 giờ 30 cùng ngày, một thanh niên dừng xe dưới chân cầu Chà Và rồi thản nhiên chích ma túy trước sự chứng kiến của nhiều người đi đường. 30 phút sau, cũng tại đây, một người đàn ông đeo ba lô tiêm chích ma túy giữa bụi cây. Cùng lúc này, ở phía gầm cầu đối diện (Q.8), một phụ nữ dừng xe ở phía bờ sông rồi đi vào một góc khuất chích ma túy.
Trước đó, chiều 10.3, PV cũng ghi nhận cảnh nhiều người dừng xe trên cầu Chà Và rồi đi về góc cầu thang bộ (Q.8) chích ma túy, mặc người qua lại.
Nhiều bạn đọc cũng phản ánh đến Báo Thanh Niên việc người nghiện ngang nhiên tiêm chích ma túy ở công viên Thăng Long (Q.5) bất chấp khu vực này người dân thường đưa trẻ em đến tập thể dục, vui chơi. Sáng 9.3, có mặt tại đây PV ghi nhận một thanh niên ngồi bệt xuống đất pha chế rồi chích ma túy trước mặt nhiều người…
Liên tục phản ánh nhưng vẫn tồn tại
Từ năm 2015 - 2017, Thanh Niên đăng nhiều bài phản ánh tình trạng chích ma túy ở TP.HCM, nhất là khu vực đường Hoàng Sa (Q.1), khiến người dân lo lắng. Cụ thể, tháng 3.2016, Thanh Niên đăng bài Ngang nhiên chơi ma túy giữa trung tâm Sài Gòn. Đến tháng 5.2017, báo tiếp tục có bài Tiêm chích ma túy gần trường học ở TP.HCM, phản ánh tình trạng người nghiện ngang nhiên tiêm chích trên cầu Hoàng Hoa Thám. Trước đó, tháng 6.2015, Thanh Niên phản ánh tình trạng tiêm chích ma túy ở khu vực đường Hoàng Sa nhưng đến nay tình trạng này vẫn tái diễn khiến người dân lo sợ, bức xúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Truong

Quang Truong

Quản lý hời hợt, vô trách nhiệm quá, ủy ban Tp HCM phải cách chức ủy ban và công an tại địa phương , đưa bộ phận quản lý có trách nhiệm thay thế
NJJ

NJJ

Đang bận xây dựng thành phố thông minh, thông cảm xíu nha bồ.
Quang Hải

Quang Hải

Quản lý gì cũng phải theo pháp luật. Mấy anh hiệp sĩ hay người dân chỉ dám bắt trộm, có ai dám bắt con nghiện không?
Tiêu Đàm Long

Tiêu Đàm Long

Ở Mỹ sợ khủng bố, Việt Nam sợ...con nghiện. Chính quyền Làm triệt để...nghiện đi, để người dân an tâm.
Phương trần

Phương trần

Sẽ có ngày những người này ngồi chích trước cổng UB nếu không có giải pháp gì mạnh .
PHẠM QUANG THẠNH

PHẠM QUANG THẠNH

Nếu không có biện pháp hữu hiệu với con nghiện thì an ninh trật tự xã hội sẽ loạn, nhà nước phải có biện pháp trấn áp mạnh tay với loại tệ nạn náy, xem đây là loại tội phạm gây bất an cho xã hội. Trước đây bọn này rất sợ bị phát hiện, sẽ bị bắt nhột nên chúng sơ. Nay Nhà nước ta lại khoan hồng, nhẹ tay hoặc thiếu biện phap cưỡng chế nên bọn này lộng hành chẳng xem ai ra gì. Chúng ta phải nghĩ rằng: Loại trừ 1 người để cứu vạn người, thì tại sao không làm. Nếu không có biện pháp mạnh với bọn hút chích ma túy thì nạn buôn bán ma túy ngày càng nở rộ. "có cầu tức có cung"....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm