Nói về vốn metro số 1, Thủ tướng: 'Làm ăn như vậy làm sao cất nhắc lên được'

6 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận quá tải về giao thông khiến người dân TP.HCM rất cần dự án metro để san sẻ, nên những người liên quan dự án cần phải có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ dự án này.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  /// Ảnh: Ngọc Dương Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: Ngọc Dương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Ảnh: Ngọc Dương

Chiều 12.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TP.HCM.

[VIDEO] Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Thay mặt Thành ủy, UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo Thủ tướng về tình hình kinh tế, xã hội TP.HCM.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thành Phong cho hay dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1) đươc thực hiện từ nguồn vốn ODA do ngân sách Trung ương bố trí vốn và vốn từ ngân sách thành phố.

Theo kế hoạch trung hạn 2016 - 2020, dự án được bố trí vốn 7.500 tỉ đồng so với với nhu cầu đăng ký 20.500 tỉ đồng, số còn lại đã được bố trí trong năm 2016 và 2017 là 2.709 tỉ đồng.

Riên trong năm 2018 và 2019, do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên số vốn còn lại trong kế hoạch vốn trung hạn đã không được bố trí 4.791 tỉ đồng.

Từ đó, ông Nguyễn Thành Phong nêu UBND TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương với số tiền là 2.158 tỉ đồng. UBND TP.HCM chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục trả tạm ứng ngay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kế hoạch bố trí vốn cho dự án.

Nói về vốn metro số 1, Thủ tướng: 'Làm ăn như vậy làm sao cất nhắc lên được' - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói về vốn cho dự án metro Bến Thành - Suối Tiên  
Ngọc Dương

“Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng được cho dự án, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho UBND TP.HCM được thực hiện tạm ứng từ ngân sách thành phố với số tiền 2.158 tỉ đồng”, ông Nguyễn Thành Phong nêu.

Vấn đề tạm ứng vốn cho dự án metro số 1 được Thủ tướng và lãnh đạo bộ ngành quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá dự án metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ giúp TP.HCM giải bài toán về ách tắc giao thông. Từ đó, ông Thể đề nghị cần phải có giải pháp sớm để hoàn chỉnh hệ thống metro.

“Liên quan đến việc ứng tiền ngân sách Trung ương để đẩy nhanh tiến độ metro, tôi đánh giá đây là đề xuất hợp lý trong giai đoạn hiện nay. Nếu làm chậm thì ảnh hưởng đến môi trường đầu tư”, ông Thể nói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đồng ý với kiến nghị ứng tiền cho dự án triển khai. Tuy nhiên, theo ông Dũng phần ngân sách Trung ương liên quan đến dự án chỉ còn khoảng 800 tỉ đồng, phần còn lại đề nghị TP.HCM cho tạm ứng và thẩm quyền thuộc UBND TP.HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết ngân sách dành cho dự án metro dù của Trung ương hay TP.HCM, thì cũng là của nhà nước cả cho nên các bên không nên “khò khè” với nhau quá. Nếu cứ căn ke với nhau, thì sẽ không hoàn thành được các việc khác và để lâu cản trở cả một dự án lớn.

Nói về vốn metro số 1, Thủ tướng: 'Làm ăn như vậy làm sao cất nhắc lên được' - ảnh 2
Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua khu vực Ba Son, Q.1
VŨ DƯƠNG

Nghe các bên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi đặt vấn đề để các đồng chí cần phải hết sức có trách nhiệm về vấn đề này. Trong khi Bộ Chính trị giao Thủ tướng chỉ đạo mà các bộ nói qua nói lại với nhau. Thế thì làm sao được các đồng chí. Bực mình là ở chỗ đó đó. Bởi vậy khi xảy ra chuyện mà tiền không có, thì mình cần phải thấy có trách nhiệm".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tiếp: “Hay là sau hội nghị này tất cả đồng chí ở đây cần phải xuống công trường một lần nữa đi để thấy sức nóng của vấn đề. Trong khi người dân đi đầy đường, phải cần một dự án metro để san sẻ, đi ngầm dưới đất. Đây là một nhu cầu rất thiết thực mà chúng ta cứ nói qua nói lại với nhau. Bệnh quan liêu giấy tờ này làm khổ sở cho dân… Bởi vậy làm ăn như vậy làm sao cất nhắc lên được”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn Đức

Nguyễn văn Đức

Thủ tướng nói là rất đúng . Dân rất cần mà các quan lại lôi thôi ./
Dr.an

Dr.an

Do các quan đi xe hơi có máy lạnh có xe dẫn đường nên đâu có hiểu kẹt xe giữa trưa nắng như thế nào.
Nguyễn Hoàng Kha

Nguyễn Hoàng Kha

Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ có metro mà còn nhiều công trình,hạ tầng khác đang chờ hoàn thành. Vì vậy việc thành phố cân nhấc trong nguồn vốn là điều hợp lý. Metro do Trung ương cấp vốn nên Trung ương phải đảm báo nguồn vốn cho dự án chứ không phải đẩy việc cung cấp vốn cho Thành phố mà Bộ trưởng Bộ KH-ĐT phát biểu như thế là không hợp lý. Với sự chỉ đạo của Thủ tướng thì mong dự án hoàn thành đúng kế hoạch.
LuatSuMy

LuatSuMy

Thích thủ tướng nói thẳng vấn đề, giao cho trách nhiệm thì phải tìm cách giải quyết càng sớm càng tốt, ngồi trong phòng lạnh bàn tới bàn lui tới khi nào mới xong.
Đường Văn Lương

Đường Văn Lương

Bệnh trầm kha muôn thuở, công trình cứ kéo ì ạch năm này sang năm khác, đội vốn lên lại đi xin điều chỉnh, chỉ khổ cho dân, các ông Bộ, ngành biết cả đấy, nhưng...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm