'Nữ hoàng lục bình' ở Sóc Trăng được đình chỉ điều tra sau hơn 8 năm

3 Thanh Niên Online
Sau hơn 8 năm vướng vòng lao lý với khoảng 15 lần ra tòa, nữ chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) thủ công mỹ nghệ ở H.Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) vừa được Cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra.
Sau 8 năm vướng vòng lao lý, bà Bích đã được cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra (ảnh nhỏ) /// Ảnh: Hoàng Vân Sau 8 năm vướng vòng lao lý, bà Bích đã được cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra (ảnh nhỏ) - Ảnh: Hoàng Vân
Sau 8 năm vướng vòng lao lý, bà Bích đã được cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra (ảnh nhỏ)
Ảnh: Hoàng Vân
Trao đổi với Thanh Niên, bà Huỳnh Ngọc Bích (53 tuổi), Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích, cho biết Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã trao quyết định đình chỉ điều tra của Công an tỉnh Sóc Trăng đối với bà hôm 4.7. Bà Bích được đình chỉ điều tra theo khoản 2, Điều 157 bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về hành vi không cấu thành tội phạm.
Theo hồ sơ, tháng 5.2010, bà Bích bị Công an Sóc Trăng khởi tố về hành vi tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Trung tâm khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng.
Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam nguyên Giám đốc TTKC Sóc Trăng là ông Ngô Hồng Phi và 5 người khác là: Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là về hành vi tham ô tài sản. Trong đó, các ông Trung, Vương và Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế H.Kế Sách; bà Bích và ông Trần Tấn Là (chủ nhiệm HTX Như Ý) chuyên về lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.
Hồ sơ tố tụng thể hiện từ năm 2006 - 2007, TTKC tỉnh Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân, với tổng kinh phí được cấp trên 1,4 tỉ đồng.
Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỉ đồng. Quá trình thực hiện các phần việc được giao, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý. Còn hai ông Trung và Vương bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm HTX để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu đồng, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...
Qua nhiều năm điều tra, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác... Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng.
Gần 3 năm bị khởi tố, ngày 27.2.2012, vụ án tham nhũng xảy ra tại TTKC tỉnh Sóc Trăng được đưa ra xét xử lần thứ 6, sau 5 lần bị hoãn bởi nhiều lý do như thay đổi công tố viên, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thiếu nhiều nhân chứng... Kết thúc phiên tòa, bà Bích bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên án 6 tháng tù vì tội tham ô tài sản (cho hưởng án treo). Các bị cáo còn lại mỗi người lãnh 2 - 4 năm tù. Tháng 4.2013, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án này khi xử phúc thẩm theo kháng án của các bị cáo.
Đến tháng 2.2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội. Ông Phi cùng các thuộc cấp Út, Trung và Vương bị tuyên mỗi người từ 5 - 8 năm tù. Bản án này sau đó bị Viện KSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị, các bị can nhận án tù kháng cáo. Tháng 3.2016, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại.
Sau 3 năm được tòa án tuyên vô tội, ngày 14.5.2018, bà Bích lại bị Viện KSND tỉnh Sóc Trăng cáo buộc tham ô tài sản. Dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử cuối tháng 5.2018 nhưng đến ngày 4.7.2018 bà Bích nhận quyết định đình chỉ điều tra.
Đây là vụ án kéo dài nhiều năm, được dư luận quan tâm theo dõi vì vụ án kéo dài hơn 8 năm. Đặc biệt, Bà Huỳnh Ngọc Bích là người thành lập HTX thủ công mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho hơn 8.000 lao động nhiều tỉnh miền Tây, được người dân tôn vinh là “nữ hoàng lục bình”.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
le to ngoc

le to ngoc

Thế là xong việc với người được người dân tôn vinh là “nữ hoàng lục bình” à. Đề nghị Thanh Niên cho thông tin thêm về vụ này.
An Quy Tran

An Quy Tran

Xin chúc mừng Nữ hoàng Lục Bình sau 8 năm mắc vào lao lý được giải oan. Cứ làm theo công lý, vì lợi ích nhân dân, vì tập thể, vì lẽ phải, chị Bích đã được minh oan. Mong chị cùng bà con vững bước tiến lên...
VoLê Trung

VoLê Trung

Tám năm bị án oan ai sẽ là người chịu trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm