Núi Goi Ra Hách nứt, sạt lở núi bất thường

0 Thanh Niên Online
Núi Goi Ra Hách (Bình Định) nằm ở thượng nguồn khu vực có 65 hộ dân với 275 nhân khẩu sinh sống xuất, hiện nhiều vết nứt có độ dài vài chục mét, miệng hở ra rộng khoảng 0,5m.
Khu vực núi Goi Ra Hách xuất hiện các vết nứt /// ẢNH: ĐINH VĂN CUNG Khu vực núi Goi Ra Hách xuất hiện các vết nứt - ẢNH: ĐINH VĂN CUNG
Khu vực núi Goi Ra Hách xuất hiện các vết nứt
ẢNH: ĐINH VĂN CUNG
Ngày 12.7, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND H.An Lão (Bình Định), cho biết đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện này đã đi kiểm tra thực tế tình trạng núi Goi Ra Hách (thôn 5, xã An Vinh, H.An Lão) có nhiều vết nứt, sạt lở.

Theo báo cáo của UBND xã An Vinh, núi Goi Ra Hách rộng 5 ha, nằm ở thượng nguồn khu dân cư thôn 5 (có 65 hộ dân với 275 nhân khẩu). Đây là khu vực người dân thường xuyên đi lại, chăn thả gia súc, có ruộng tập trung, rừng trồng cây công nghiệp và lâm trường…

Những năm gần đây, núi Goi Ra Hách ngày càng tăng cấp độ nứt, sạt bất thường. Hiện có hàng chục vết nứt trên đỉnh núi, trong đó nhiều vết nứt có độ dài vài chục mét, miệng hở ra rộng khoảng 0,5m…

Sau khi đi kiểm tra, lãnh đạo H.An Lão đưa ra nhận định ban đầu là những vết nứt, sạt lở tại núi Goi Ra Hách không phải phải do tác động địa chất gây ra mà do địa hình sườn dốc, thảm thực vật bị cạn kiệt (do phong trào trồng cây công nghiệp, làm nương rẫy của người dân) gây nên.
Hơn nữa, trên núi có nhiều đá, người dân thường xuyên làm nương rẫy, có nhiều đường mòn, đường lâm nghiệp… nên trong quá trình rửa trôi bị nước làm xói mòn, núi sạt lở sâu xuống.
Núi Goi Ra Hách nứt, sạt lở núi bất thường - ảnh 2
Một vết nứt trên núi Goi Ra Hách
ẢNH: ĐINH VĂN CUNG
Núi Goi Ra Hách nứt, sạt lở núi bất thường - ảnh 3
Núi Goi Ra Hách đang bị nứt, sạt lở có nhiều người dân đi lại, chăn thả gia súc
ẢNH: ĐINH VĂN CUNG
Trước mắt, UBND H.An Lão chỉ đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện này phải giữ nguyên diện tích trồng keo trên núi Goi Ra Hách, không được khai thác; đồng thời vận động người dân giữ thảm thực vật cho núi, không được tác động thêm vào đó và hạn chế tối đa việc đi làm rẫy hoặc thăm ruộng ở vùng núi này trong mùa mưa lũ.
“Sắp tới, địa phương sẽ mời Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ về khảo sát lại khu vực núi Goi Ra Hách để có đánh giá cụ thể hơn mức độ ảnh hưởng, từ đó đưa ra giải pháp ứng phó hoặc di dời để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân”, ông Phạm Văn Nam cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.
Nhóm người cao tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax  /// ẢNH: LIÊN CHÂU

Mong chờ vắc xin Covid-19 của Việt Nam từng ngày

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vắc xin nước ngoài chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong nước, rất nhiều bạn đọc nóng lòng mong chờ vắc xin Covid-19 của Việt Nam sớm được xem xét cấp phép đưa vào sử dụng.