Ông Nguyễn Bá Thanh: Tham nhũng xử hết, xử từ lớn đến nhỏ

36
(TNO) Sáng 24.9, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính T.Ư cùng Đoàn đại biểu quốc hội TP.Đà Nẵng tiếp tục có cuộc tiếp xúc cử tri tại 11 xã của huyện Hòa Vang.

>> Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh: 'Phải xáp vô làm ngay
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Tôi và các lãnh đạo Đà Nẵng không ai có tài khoản ở nước ngoài
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: "Chúng ta phải nói thật làm thật!
>> Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính T.Ư: Tui đi có nhiều anh mừng lắm!
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Không để đồng tiền làm mụ mẫm nhân cách
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: “Ông có phải Bộ trưởng GD-ĐT đâu”
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Làm tổ chức phải đi tìm cán bộ giỏi

“Phải mất vài thập niên nữa, y tế mới được cải thiện”
Ông Nguyễn Bá Thanh cho biết, công cuộc đấu tranh với tham nhũng là còn rất khó khăn - Ảnh: H.B

“Không bắt tận tay khó quy tội tham nhũng”

Tại cuộc tiếp xúc này, các cử tri đề cập tới nhiều vấn đề như xây dựng nông thôn mới mà đường xá được xây dựng quá kém chất lượng; bố trí tái định cư còn nhiều bất cập; một khu dân cư tại Hòa Phước còn bị ngập lụt khi mùa mưa về...

Hầu hết các cử tri đều rất quan tâm tới việc bỏ phiếu tín nhiệm trong thời qua, cũng như vấn đề tham nhũng.

Cử tri Trần Đình Nam (xã Hòa Tiến) đặt câu hỏi: “Thấy Quốc hội vừa qua tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm là rất tiến bộ. Nhưng cử tri chúng tôi vẫn còn băn khoăn là những cán bộ tín nhiệm thấp thì đã giải quyết ra sao rồi?”.

Một số cử tri khác lại lo lắng: “Vừa rồi thấy chúng ta đã hô hào rất mạnh trong việc xử lý tham nhũng, nhưng vẫn chưa thấy xử lý được vụ nào. Chúng tôi đề nghị Quốc hội nên mạnh tay hơn nữa đối với vấn nạn này”.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính T.Ư cho biết thời gian tới sẽ tiến hành xử lý tất cả các vụ tham nhũng từ nhỏ đến lớn chứ không chỉ có lớn mới đưa ra xử.

 
Ông Nguyễn Bá Thanh: Tham nhũng xử hết, xử từ lớn đến nhỏ - ảnh 2 Nếu biết ai nhận hối lộ để chạy việc thì cứ tố cáo thẳng tới tôi, sẽ được xử lý Ông Nguyễn Bá Thanh: Tham nhũng xử hết, xử từ lớn đến nhỏ - ảnh 3
Ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Thanh lấy ví dụ vụ làm xét nghiệm dỏm tại Bệnh viện Hoài Đức (Hà Nội) và cho rằng sự việc không chỉ gây thất thu đến tiền tỉ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân nên vụ án cũng được nhanh chóng khởi tố mấy chục người.

Theo ông Thanh, riêng một số vụ án được cho là tham nhũng hiện tại cũng rất khó xử lý cho thỏa đáng vì luật pháp vẫn chưa hoàn thiện.

“Mua con tàu 30 tỉ rồi cùng nhau đưa lên tới 40-50 tỉ để chia chác nhau nhưng chúng ta không bắt được tận tay thì khó mà xử lý họ với tội tham nhũng. Vì không bắt được tận tay như vậy nên mới phải xử lý theo tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho biết thêm, tới đây, phòng chống tham nhũng sẽ được các cấp làm quyết liệt, đối với những vụ kiểu như trên sẽ được xem xét là vụ án và tội phạm tham nhũng để xử lý.

Cũng theo ông Thanh công cuộc đấu tranh với tham nhũng là còn rất khó khăn chứ không thể ngày một ngày hai.

“Nếu biết ai nhận hối lộ để chạy việc, cứ tố cáo thẳng tới tôi”

Tình trạng xuống cấp của nền y đức nước nhà, đặc biệt là những bất cập trong việc chi trả viện phí, việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế chưa được như mong đợi cũng được các cử tri đề cập.

Cử tri Huỳnh Thiệu (xã Hòa Phước) cho rằng: “Nhà nước phát động toàn dân tham gia bảo hiểm y tế, người dân cũng đồng tình tham gia nhưng tôi thấy sao mà những người có bảo hiểm vào viện là lắm phiền phức. Làm đủ thứ thủ tục phiền hà. Nằm bệnh viện uống thuốc 10 ngày chưa hết bệnh nhưng ra ngoài mua thuốc uống chỉ có 5 ngày đã khỏi. Không biết chất lượng thuốc bảo hiểm y tế ra sao!”.

Một cử tri khác lại cho biết gia đình có hai con đã tốt nghiệp trung cấp y nhưng xin việc không nơi nào nhận. Trong khi trường lớp thì mở tràn lan mà đào tạo xong rồi lại không có việc làm. “Nhiều người nói là phải chạy chọt. Vậy bây giờ cho tôi hỏi, để xin việc ở Hòa Vang là phải mất bao nhiêu (ý nói tiền chạy chọt - PV), ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thì bao nhiêu?”, cử tri này nói.

Về tiêu cực trong ngành y ông Thanh cho rằng một phần do tiền viện phí, tiền bảo hiểm của người dân đóng góp thực sự chưa cao nên nguồn thu không đủ. Bởi vậy mà chất lượng y tế thấp, bệnh viện quá tải, thiếu máy móc điều trị. Tuy nhiên, một phần cũng có tiêu cực, người nào đưa cho vài đồng thì y, bác sĩ khi chích thuốc cũng chích nhẹ nhàng và ít đau hơn.

Để có chất lượng y tế tốt hơn theo ông Thanh: “Tôi nghĩ là phải mất vài thập niên nữa thì tình trạng y tế mới cải thiện lên được. Khi đó kinh tế tốt lên thì đời sống người dân, y tế cũng sẽ được cải thiện hơn”, ông Thanh nói.

Về tiêu cực "chạy việc" như cử tri đề cập, ông Thanh cũng tin là sự việc cử tri này nêu là có và chỉ dẫn: “Nếu biết ai nhận hối lộ để chạy việc thì cứ tố cáo thẳng tới tôi, sẽ được xử lý”. 

Hoàng Bảo

>> NHNN lên tiếng về vụ hạn chế báo chí tham dự cuộc làm việc với ông Nguyễn Bá Thanh
>> NHNN hạn chế báo chí dự cuộc làm việc với ông Nguyễn Bá Thanh
>> Làm việc với Viện KSND tối cao, ông Nguyễn Bá Thanh: “Nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm”
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Siết lại việc cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Anh em nói vui Hà Nội không vội được đâu, thôi thì cũng biết thế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Binh Pham

Binh Pham

Hoan hô bác Thanh, xứ thật nặng những kẻ tham nhũng cho dân cho nước được mừng. Kính chúc bác luôn mạnh khỏe và xử thật mạnh mẽ những kẻ tham nhũng. Chúng cháu rất ủng hộ bác vào Bộ Chính trị để cống hiến nhiều hơn nữa cho dân cho nước.
thế quyên

thế quyên

Bảo hiểm y tế đang dư 13.000 tỉ đó bác Thanh ạ, thế số tiền đó định làm gì mà bác nói là ít. Nói chung là bác xử được tới đâu thì dân được nhờ tới đó thôi, chứ cũng không dám mong là bác sẽ xử hết được. Cảm ơn bác
xyz

xyz

Làm sao báo trực tiếp cho tới tai bác Thanh được, thông tin báo chưa tới bác Thanh thì rơi đã hết.
Quàng Văn Khuyên

Quàng Văn Khuyên

Vấn đề tham nhũng hiện nay là một vấn đề bức xúc nhất của xã hội nói chung, cái cốt là sự hiểu biết nhất định của người dân còn e ngại vấn đề tố cáo vì sợ bị trù dập. Sự thật trong vấn đề tuyển dụng cán bộ, nếu nhà nào không có tiền thì không có việc làm, một số sinh viên ra trường không có việc làm, khi nộp hồ sơ xin việc đều phải đến thăm hỏi cán bộ tổ chức và được trả lời bằng một cái giá nhất định. Đó là mua việc làm chứ thi tuyển cán bộ gì. Vậy những vấn đề này bao giờ sẽ cải thiện được. Đó có phải là tham nhũng không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm