Ông Nguyễn Thành Tài lãnh 8 năm tù

8 Thanh Niên Online
Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù. HĐXX cũng buộc 5 bị cáo liên đới bồi thường 4,7 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Thành Tài lãnh 8 năm tù - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

ảnh: Khả Hòa

Sau 4 ngày xét xử sơ thẩm, sáng nay (20.9), TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011) và 4 đồng phạm có hành vi sai phạm trong việc chuyển khu đất vàng 8 – 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang tư nhân.
Qua đó HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù.

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh 8 năm tù vì vụ án liên quan đất vàng 8 -12 Lê Duẩn

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue – gọi tắt Công ty Lavenue) bị tuyên phạt 5 năm tù.
Ông Nguyễn Thành Tài lãnh 8 năm tù - ảnh 2

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bị tuyên phạt 5 năm tù

Ảnh: Khả Hòa

3 bị cáo: Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) 4 năm tù; bị cáo Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) 3 năm tù.
Ông Nguyễn Thành Tài lãnh 8 năm tù - ảnh 3

Bị cáo Đào Anh Kiệt bị tuyên phạt 5 năm tù

Ảnh: Khả Hòa

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh 8 năm tù - ảnh 4

Bị cáo Trương Văn Út bị tuyên phạt 3 năm tù

Ảnh: Khả Hòa

Ông Nguyễn Thành Tài cay đắng nói lời sau cùng, nghẹn ngào xin lỗi mẹ

Đồng thời, HĐXX cũng buộc Công ty Lavenue trả lại khu đất cho UBND TP.HCM; 5 bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỉ đồng theo tỉ phần bằng nhau.
HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Thành Tài biết công ty của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mới thành lập, không có năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn để tham gia dự án 8 - 12 Lê Duẩn nhưng vì nể nang mối quan hệ với bị cáo Thúy; đồng thời muốn đẩy nhanh dự án nên bị cáo Tài đã đồng ý cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án rồi ký nhiều văn bản trái pháp luật. 
Ngoài ra, HĐXX cũng áp nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo để xử dưới khung hình phạt.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói lời sau cùng trong vụ án liên quan đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn

 
Thiệt hại hơn 252 tỉ đồng
Về thiệt hại trong vụ án, Viện kiểm sát cho rằng các bị cáo gây thất thoát lãng phí hơn 1.927 tỉ đồng.
Tuy nhiên, theo HĐXX, tại thời điểm giao đất thực hiện dự án, nếu lựa chọn đúng hình thức giao đất đúng theo quy định pháp luật, tức phải giao đất qua đấu giá và giao đất cho thu tiền sử dụng đất thì nhà nước sẽ thu được khoản tiền tương đương quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo kết luận của hội đồng định giá trong tố tụng hình sự là hơn 900 tỉ đồng. Nhưng với quyết định giao đất trái pháp luật của bị cáo Tài, thì nhà nước chỉ thu được số tiền hơn 647 tỉ đồng.
Như vậy cần xác định thiệt hại thực tế là số tiền nhà nước thất thu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo Tài là hơn 252 tỉ đồng, mới phù hợp với khoa học pháp lý và pháp luật hình sự. 
Từ đó, HĐXX chấp nhận quan điểm bào chữa của các luật sư về xác định thiệt hại trong vụ án, là tại thời điểm hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài khóc nức nở nói lời sau cùng trong vụ án liên quan đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong thoa nguyen

phuong thoa nguyen

Yêu cầu:
- Giải thích rõ số tiền chênh lệch giữa 1.927 tỉ VND và 900 tỉ VND và số thất thu 252 tỉ VND.
- Yêu cầu điều tra cho ra kế toán các bên liên quan trong việc làm thất thu, lý do vì sao thất thu , ai xài số tiền đó, số tiền đó chi vào đâu trước khi kết án ? Không được làm lại hồ sơ, làm mới hồ sơ vì sợ bị điều tra và không để kế toán và thuế có thời gian làm mới hồ sơ.
- Đừng rởm xì 10.000 VND tren xe buýt , hay muốn so sánh 10.000 VND không có giá trị như 10.000 USD của bà Chủ tịch Hoa Tháng Năm? Yêu cầu làm rõ yếu tố nước ngoài trong vụ án này.
Tekno

Tekno

Cố ý thất thoát tài sản nhà nước hàng trăm tỉ đồng mà chỉ lãnh 8 năm thôi sao?
Nguyễn Việt e

Nguyễn Việt e

Là người dân tôi cảm thấy buồn đến xót xa khi nhìn thấy nhiều hình ảnh cán bộ cấp tỉnh thành trên mặt báo khi bị phạt tù bởi trước đó trong quá trình làm việc thì cũng trên mặt báo chí trong nước cũng những gương mặt ấy là hình ảnh và hành động tâm huyết tận tụy phục vụ nhân dân...
NPHONG

NPHONG

Thiệt hại từ 1900 tỉ xuống còn 900 tỉ - ngay cả định giá của các cơ quan quản lý cũng sai lệch hơn 50% !?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm