Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Đã qua nhiệm kỳ nhưng có sai phạm vẫn bị xử lý'

0 Thanh Niên Online
Dẫn chứng việc nhiều lãnh đạo TP.HCM sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc xử lý tham nhũng vẫn làm quyết liệt, kể cả lãnh đạo đã hết nhiệm kỳ.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng /// Ảnh: Sỹ Đông Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng - Ảnh: Sỹ Đông
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng
Ảnh: Sỹ Đông
Sáng 23.6, Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 5 gồm ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM; ông Nguyễn Thành Chương - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM; bà Trần Kim Yến - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Q.1 và ông Nguyễn Đức Sáu - Phó chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TP.HCM tiếp xúc cử tri Q.Tân Bình sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14.
Cử tri Nguyễn Thanh Vân (P.8, Q.Tân Bình) cho rằng các vụ tham nhũng được phát hiện trong thời gian gần đây đều gia tăng cả về mức độ lẫn số lượng. Trong đó, có thể kể đến vụ "chạy" điểm ở Hòa Bình, Sơn La, mua sắm thiết bị y tế ở Hà Nội, vụ Thủ Thiêm.
Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Đã qua nhiệm kỳ nhưng có sai phạm vẫn bị xử lý' - ảnh 1

Các đại biểu Quốc hội lắng nghe các ý kiến cử tri Q.Tân Bình, TP.HCM

Ảnh: Sỹ Đông

Về nguyên nhân dẫn đến các vụ tham nhũng vẫn diễn ra, ông Vân cho rằng do cơ quan chức năng xử lý chưa nghiêm, chưa mang tính răn đe mạnh mẽ. "Chúng ta cứ nói xử lý triệt để nhưng xử lý vẫn chưa quyết liệt. Không cá nhân lãnh đạo nào đứng ra nhận trách nhiệm mà thường đổ lỗi cho tập thể", ông Vân bức xúc.
Do đó, cử tri này đề nghị đại biểu Quốc hội phát huy vai trò giám sát trong công tác phòng, chống tham nhũng, và đề nghị các cơ quan chức năng phải mạnh tay xử lý cán bộ vi phạm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói về "bài học" sau sai phạm ở Thủ Thiêm

"Đã qua nhiệm kỳ nhưng có sai phạm vẫn bị xử lý"

Trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thời gian qua, Đảng và Nhà nước rất quyết liệt trong vấn đề xử lý tham nhũng, số lượng vụ việc bị phát hiện, xử lý thời gian gần đây ngày càng nhiều. Nhiều cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật, từ khiển trách, cảnh cáo cho đến cách chức. Đây là việc rất đau buồn nhưng vẫn phải làm.
“Bản thân tôi trong Bộ Chính trị, mỗi lần có người phải xét kỷ luật cảm thấy rất đau lòng. Có những người đi bộ đội trước cả tôi, có nhiều cống hiến nhưng đã vi phạm đến mức phải kỷ luật, có bằng chứng rõ ràng thì vẫn phải xử lý”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.
Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định với sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước, tham nhũng sẽ ngày càng giảm. Đồng thời, đây cũng là lời cảnh tỉnh gửi đến các cán bộ khác, “nếu tham nhũng bị phát hiện thì sẽ không thoát”.
Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Đã qua nhiệm kỳ nhưng có sai phạm vẫn bị xử lý' - ảnh 2

Nhiều lãnh đạo ở TP.HCM bị kỷ luật liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ảnh: Độc Lập

Về người chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết bao gồm người vi phạm và cấp ủy. Nhắc lại những sai phạm liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay cấp ủy và cá nhân là lãnh đạo TP.HCM thời kỳ vi phạm đã bị xử lý.
Cụ thể, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã bị Bộ Chính trị cách chức; Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015 bị khiển trách; Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 bị kỷ luật cảnh cáo. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 bị kỷ luật cảnh cáo, 3 phó chủ tịch khác bị khiển trách.
"Như vậy, chúng ta đã xử lý nghiêm, xử lý có địa chỉ cụ thể, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu. Đây là bài học cho những người làm lãnh đạo trong nhiệm kỳ này thấy rằng dù đã qua nhiệm kỳ nhưng có sai phạm vẫn bị xử lý", ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm