Ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

41 Thanh Niên Online
Sau gần 1 năm bỏ trốn ngày 31.7, ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí thuộc Tập đoàn dầu khí VN đã ra đầu thú tại Bộ Công an.
Bị can Trịnh Xuân Thanh thời điểm là Chủ tịch HĐQT PVC /// Thái Uyên Bị can Trịnh Xuân Thanh thời điểm là Chủ tịch HĐQT PVC - Thái Uyên
Bị can Trịnh Xuân Thanh thời điểm là Chủ tịch HĐQT PVC
Thái Uyên
 Chiều 31.7, Bộ Công an cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh đã đến trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú. Hiện, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng quy định pháp luật
 Ông Trịnh Xuân Thanh (51 tuổi, quê ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVC), là bị can trong các vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC) và là người có liên quan đến vụ án tham ô tài sản liên quan đến dự án Nam Đàn Plaza.
Tuy nhiên, thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tống đạt quyết định khởi tố, ông Thanh không có mặt tại nơi cư trú cũng như nơi làm việc. Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra Quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc đến và đến ngày 29.9.2016, truy nã quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
Đầu tháng 6.2016, ông Trịnh Xuân Thanh sau khi được điều chuyển về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã sử dụng xe ô tô đắt tiền vốn là của tư nhân nhưng gắn biển số xanh. Sau khi Thanh Niên có bài viết “Xe tư nhân gắn biển số xanh và “di sản” của Phó chủ tịch Hậu Giang”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Tổ chức T.Ư, Ban Nội chính T.Ư, Bộ Công an, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước, Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư, Tỉnh ủy Hậu Giang và Tập đoàn dầu khí Việt Nam kiểm tra sự việc báo Thanh Niên nêu. Công văn truyền đạt ý kiến của Tổng bí thư nêu rõ “đây là việc cần phải làm ngay”.
Kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng ngay sau đó đã làm rõ, trong thời gian từ năm 2007 - 2013, trên các cương vị Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PVC, mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế. Đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng trong giai đoạn 2011 - 2013. Trong giai đoạn này, nhiều tổ chức, cá nhân của PVC bị kỷ luật và xử lý hình sự.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết những vi phạm, thua lỗ tại PVC là đặc biệt nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm tại PVC.
Trước thời điểm khởi tố, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn, tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân. Mặt khác, khi được thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Trịnh Xuân Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Trong vụ án xảy ra tại PVC, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) bước đầu làm rõ bị can Trịnh Xuân Thanh ngoài các sai phạm trong việc điều hành chung tại PVC còn có hành vi sai phạm trong một số dự án và đơn vị thành viên, trong đó có việc thua lỗ hơn 576 tỉ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí và việc thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 mà PVC có vai trò là nhà thầu…
Trong quá trình cơ quan chức năng đang truy nã ông Trịnh Xuân Thanh thì trung tuần tháng 3.2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội qua xét các bị cáo trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land (quận Hà Đông, Hà Nội), đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tham ô tài sản có liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.
Trong vụ án này, TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng có căn cứ xác định ông Trịnh Xuân Thanh khi đó là Chủ tịch HĐQT PVC đã chỉ đạo một số người, đại diện phần vốn góp của PVC bán đất tại dự án Nam Đàn Plaza với giá 40 triệu đồng/m2 nhưng chỉ thể hiện trong hợp đồng là 35 triệu đồng/m2; phần chênh lệch 5 triệu đồng/m2 để chia nhau.
Vụ án này đã được cơ quan tố tụng phát hiện, khởi tố từ tháng 9.2010 nhưng bị đã bị trả hồ sơ, điều tra bổ sung và xét xử lại nhiều lần. Một số bị can sau khi bị khởi tố đã được đình chỉ điều tra nên không làm rõ được vai trò  của ông Trịnh Xuân Thanh vào thời điểm đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Ông Thanh ra đầu thú . Vậy ông này ra nước ngoài rồi về VN mà không bị phát hiện ... ghê thật
TÒE VN

TÒE VN

Trốn ra nước ngoài, Interpol truy nã Quốc tế thì về đầu thú thế nào nhỉ ????
võ tá Luân

võ tá Luân

Chỉ tiếc chưa có hình ảnh nào mới nhất được đưa lên mặt báo hay đọa quay clip anh TXT ở cơ quan điều tra.
3 phản hồi
HOAN

HOAN

Như vậy trong suốt thời gian bị truy nã,ông Thanh đã không đi ra nước ngoài nên giờ mới "'ra đầu thú " chứ không phải bị dẫn độ về nước.Công nhận ông này đào hầm trốn giỏi thiệt!
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Ông Thanh trốn truy nã quốc tế gần một năm giờ mới ra đầu thú: có nghĩa là có nhiều người (Việt Nam và nước ngoài) sẽ bị truy tố về tội "che giấu và không tố giác tội phạm quốc tế". Dư luận sẽ quan tâm tới số phận của ông Thanh và cũng sẽ quan tâm tới số phận những người đã che giấu ông Thanh trong thời gian trốn chạy sự suy nã của pháp luật!
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Sự việc ông Trịnh Xuân Thanh ra" đầu thú" đây sẽ là một tin" thời sự nóng" trong nhân dân. Rất mong báo THANH NIÊN,tiếp tục theo dõi đưa tin về vụ việc này,bởi người dân muốn biết là thời gian qua Trịnh Xuân Thanh," ở đâu" và nếu đi thi đi đến đâu và bằng con đường nào ? Cùng những chuyện liên quan đến " tham nhũng" và chuyện làm ăn " thua lỗ" là vì sao, cùng những ai trong cái gọi là" nhóm lợi ích./. Bùi Tá Vinh. Quảngai
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm