Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 (2015 - 20020):

Ông Võ Văn Thưởng: Đã đến lúc dẹp bỏ những rào cản để TP.HCM phát triển

11 Thanh Niên Online
(TNO) Đã đến lúc phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm sao để thành phố trở thành nơi có môi trường đầu tư tốt nhất, dẹp bỏ những rào cản để mọi người dân tin tưởng bỏ tiền đầu tư để phát triển thành phố.
Ông Võ Văn Thưởng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 15.10 - Ảnh: Hải Nam Ông Võ Văn Thưởng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 15.10 - Ảnh: Hải Nam
Ông Võ Văn Thưởng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 15.10 - Ảnh: Hải Nam
Sáng nay, 15.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục ngày làm việc thứ hai, với phiên thảo luận ở tổ và hội trường về các văn kiện Đại hội 10 Đảng bộ thành phố. Nhiều vấn đề mang tính dân sinh được các đại biểu đưa ra bàn thảo nhằm tìm giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ tới. 
Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
Nhiều đại biểu bày tỏ tâm đắc với nội dung nâng cao chất lượng sống cho nhân dân được đưa vào mục tiêu trong văn kiện đại hội 10 Đảng bộ thành phố. Trong đó, đại biểu Hàng Thị Thu Nga đề nghị thành phố cần chú trọng đến việc giải quyết nước sạch cho người dân.
“Vì đó là nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của nhân dân. Hiện thành phố vẫn còn 350.000 hộ dân thiếu nước sạch sử dụng, nên việc đưa vào mục tiêu đảm bảo nước sạch cho 100% hộ dân vào cuối năm 2020 là việc làm cấp thiết, cần hoàn thành càng sớm càng tốt. Muốn bảo đảm mục tiêu xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, nâng cao chất lượng sống tốt cho nhân dân thì cần thiết phải chú trọng giải quyết nhu cầu tối thiểu cho người dân”, bà Nga nói.
Quan tâm đến mục tiêu đổi mới và nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục - đào tạo, xây dựng con người, nhất là nhân lực chất lượng cao, động lực để TP.HCM tiếp tục phát triển bền vững, đại biểu Đoàn Thị Ngọc Cẩm cho rằng bên cạnh tập trung đào tạo, nâng cao chuyên môn, ngoại ngữ, tin học…; thành phố cần chú trọng tăng cường hơn nữa việc trang bị kỹ năng sống cho học sinh trong giao tiếp ứng xử hàng ngày, ứng xử đối với thiên tai, biến đổi khí hậu…
Ngoài ra, cần tăng cường kỹ năng bơi lội cho học sinh, vì thực tế hiện nay có nhiều học sinh không biết bơi là điều đáng lo. Bên cạnh đó, thành phố cần đẩy mạnh việc phát hiện, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong tình hình mới.
Trước nhu cầu phát triển bền vững cho TP.HCM, đại biểu Huỳnh Thành Đạt chỉ rõ nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ góp phần quan trọng trong việc giải quyết các vấn nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn… vốn đang là nỗi bức xúc của người dân thành phố.
Dẹp bỏ rào cản để phát triển thành phố
Liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, đặt vấn đề: “Tại sao thành phố mình có thiết bị công nghệ, đội ngũ trí thức như vậy mà những năm công bố áp dụng chỉ số công nghệ lại thua các tỉnh lân cận? Tại sao cán bộ mình luôn nói là tốt rồi nhưng khi gặp người dân, gặp doanh nghiệp thì họ lại than?"
"Thực tế có nhiều khi người dân nộp hồ số đến mấy lần, khi nộp vô rồi, 10 ngày, 20 ngày sau lại kêu lên bổ sung lần nữa, đến khi nào đủ hồ sơ thì mới tính là ngày nhận hồ sơ”, ông Thưởng nói và cho rằng đã đến lúc thành phố phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm sao để thành phố trở thành nơi có môi trường đầu tư tốt nhất, dẹp bỏ những rào cản để mọi người dân tin tưởng bỏ tiền đầu tư để phát triển thành phố.
Đại biểu Đào Anh Kiệt cũng đưa ra ví dụ khi cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở phải chờ in phôi giấy từ Hà Nội gửi vào, gây mất thời gian chờ đợi cho người dân. “Trong khi làm giả phôi giấy không khó, cái khó giả chính là ở con dấu nhà nước, là chữ ký của người cấp, là cái tâm của người làm. Chúng ta đang tự trói mình”, ông Kiệt nói.
Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Phan Thanh Bình đề nghị thành phố cần chú trọng hơn nữa việc đưa công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính. “Phải làm sao để giữa người “xin” và người “cho” không có sự tiếp xúc với nhau”, ông Bình nói.
Theo kế hoạch, chiều nay Đại hội sẽ tiến hành công tác nhân sự Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 10.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê dân

Lê dân

Một cơ thể đẹp và khỏe mạnh phải do bởi từng tế bào chất lượng hoàn hảo tạo nên và cũng vậy một thành phố hay một đất nước phát triển và văn minh chỉ khi từng địa phương cơ sở là phường, xã có chất lượng tương xứng. Tôi là một người dân ở phường 14 quận Gò Vấp đã và đang cùng mọi người ở đây chịu cảnh nước ngập tràn vào nhà mỗi khi trời mưa hơn 5 năm rồi mà tình hình không có gì thay đổi mặc dù đã góp nhiều ý kiến trong các buổi họp tổ dân phố và ngay cả các buổi tiếp dân của lãnh đạo quận Gò Vấp. Hôm nay còn phát sinh thêm việc tụ rập buôn bán chiếm lòng lề đường cản trở an toàn giao thông nhưng địa phương vẫn không có giải pháp giải quyết nếu không nói là làm ngơ đúng hơn. Đã biết bao lần thay đổi Chủ tịch phường, Chủ tịch quận và cả Bí thư quận ủy đến nay tình hình vẫn như cũ. Tôi đã trực tiếp đặt câu hỏi với cả hai vị Phó chũ tịch quận Gò Vấp là tại sao chất lượng cuộc sống của người dân chúng tôi không được cải thiện ngày càng tốt hơn mà ngược lại càng xấu đi và không ai trả lời và giải thích được. Khi tôi viết những dòng tâm sự này kính mong các cấp lãnh đạo ban ngành thành phố hãy nên dành nhiều thời gian quan tâm sâu sát hơn cuôc sống và nguyện vọng của người dân tại từng địa phương để có thể thấy hết và hiểu hết một cách tường tận những gì mà chính quyền đã làm được và chưa làm được vẫn còn nợ dân một trách nhiệm thì hãy nhanh chóng giải quyết để người dân được hài lòng và có lòng tin hơn vào chính quyền. Qua đó sự sâu sát này sẽ phần nào thấy được những yếu kém về năng lực lãnh đạo và quản lý của các chình quyền địa phương để kịp thời bồi dưỡng hay thay thế nhân sự đúng chất lượng dân cần.
Trí

Trí

Tôi thấy Saigon cũng không thua kém gì ai và đúng rằng có nhiêu việc cần làm nhưng theo tôi có 2 việc cần làm trước, làm ngay và khi thực hiện phải có kết quả chứ không phải phát động phong trào rồi vai bữa đâu vào đó. 2 việc đó là
- Giao thông
- Vệ sinh môi trường

Cần thành lập Cảnh Sát Đô Thị, phạt thật nặng lỗi vi phạm giao thông, nhất là xe gắn máy, ngoài phạt tiền còn phải thực hiện lao động công ích là đứng ở ngã tư điều tiết giao thông.
Đối với hành vi xã rác, phun mưa, đái bậy....phạt thật nặng và bắt lao động công ích, dọn sạch nơi vừa...đồng thời bắt quét đường, dọn rác...
Người này bị phạt nặng thì người khác sẽ sợ và từ từ thành thói quen, chứ tuyên truyền nhắc nhở không có tác dụng
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Lãnh đạo TP HCM có tài thánh cũng khó khi dân kéo vào TP ngày càng đông hơn. Vấn đè là phải tư duy dãn dân ra,thì thanh phố mới thoáng không tắc nghẽn,hạ tầng điện,nước mới gánh nổi. Còn cứ đà này thì các vị có gồng mình lên mà gánh cũng sẽ bày ra hệ lụy nay mai khó gỡ.Hãy san bớt các DN ra ngoài các tỉnh xung quan, thu hút ngườilao động về các tỉnh Bình Dương,Long An, Đồng Nai đi, chứ TP không chứa nổi nữa đâu???
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Đúng thật vậy. Nộp hồ sơ thì cán bộ tiếp nhận phải kiẻm tra hướng dẫn cho dân,thiếu cái gì,cái gì cần bổ sung.v.v... Chứ nhận hồ sơ rồi hẹn 10-20 có khi cả hành tháng trời,dân đi tới đi kui nhiều lần,rồi cán bộ nói thiếu cái này thiếu giấy kia... Vậy có phải là làm khó cho dân,có xứng đáng là " công bộc" của dân? Ông Võ văn Thưởng nói rất đúng. Rất hoan nghênh ông Thưởng. BT V. Qng
việt

việt

phải xác định, truy tìm và xử lý trách nhiệm liên quan về những rào cản này, mới thực sự dọn sạch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rước họa vì ăn thịt 'lạ'

Rước họa vì ăn thịt 'lạ'

Nhiều người rước họa vào thân vì ăn thịt 'lạ', từ lây nhiễm bệnh tật đến vướng vòng lao lý, thậm chí là mất mạng.