Phá nhiều lò rượu dỏm

0

Đội QLTT 3A vừa kiểm tra Công ty TNHH rượu B.M (xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn, TP.HCM) tạm giữ gần 10.000 chai rượu, phần lớn là rượu thuốc (trị giá gần 200 triệu đồng) do không có giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu.

Lô rượu sản xuất không phép này gồm rượu chuối hột Bạch Mã, rượu đế Bạch Mã, rượu hương whisky X.Q hiệu Angels, rượu hương rhum hiệu Mekong Royal… Kiểm tra Công ty TNHH XNK - văn hóa Sê Mi (Q.Tân Bình), Đội 3A cũng thu giữ 720 chai rượu hiệu Chamisul Fresh, Makgeolli không hóa đơn, chứng từ. Đội QLTT Bình Thạnh phát hiện ở một doanh nghiệp hơn 2.000 chai rượu thuốc tắc kè, hải mã, sâm nhung lộc tinh sản xuất chui.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát kinh tế (CSKT) TP.HCM bắt quả tang Nguyễn Đức Thông sản xuất rượu giả tại địa chỉ 46 Phan Châu Trinh, P.Tân Thành, Q.Tân Phú. Tang vật thu giữ gồm 124 chai rượu ngoại giả, 82 vỏ hộp, 48 vỏ chai, nhiều tem, nắp chai, tem nhập khẩu giả, dụng cụ sản xuất. Một cán bộ CSKT cho biết lô rượu giả được đối tượng dán tem nhập khẩu giả. Bước đầu, Thông khai mua các loại rượu rẻ tiền về pha chế với phụ gia (phẩm màu), đường rồi đóng chai, bỏ mối cho các tiệm rượu.

Lời khai của nhiều đối tượng sản xuất rượu “dỏm” khác cho thấy công thức sản xuất chung đều là sử dụng nguyên liệu rượu đế rẻ tiền có thành phần chính là cồn công nghiệp cộng với màu công nghiệp. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ ngộ độc rượu thời gian qua.

Phá nhiều lò rượu dỏm - ảnh 1
Tang vật rượu giả đóng trong thùng giấy bị thu giữ - Ảnh: Nguyễn Phúc

* Liên quan đến vụ phá một cơ sở làm giả rượu ngoại lớn tại P.1, TP.Đông Hà, Quảng Trị (Báo Thanh Niên đã đưa tin), Công an TP.Đông Hà đã bắt khẩn cấp bà Châu Thị Phượng (SN 1971, chủ cơ sở) về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả’’. Tại hiện trường, công an thu giữ 300 chai rượu ngoại đã được đóng chai, dán tem chờ xuất xưởng; 300 vỏ chai rượu ngoại; các loại tem chống hàng giả; nhiều công cụ phục vụ cho việc làm rượu giả như mũi khoan, phễu, nút chai... cùng 4 can nhựa đựng chất lỏng màu vàng, có mùi cồn (đang được giám định).

Ngày 12.1, thượng tá Nguyễn Huỳnh Đường, Phó trưởng Công an TP.Đông Hà, cho biết: “Cơ sở này không làm rượu giả hoàn toàn mà pha chế các loại rượu có đời thấp, giá thấp với dung dịch chất lỏng nói trên rồi đóng thành loại rượu có đời cao hơn để ăn chênh lệch rất khủng khiếp. Tôi ví dụ, cơ sở này lấy một chai rượu Chivas 12 năm 700 ml (giá thị trường chừng 430.000 đồng) pha chế rồi đóng trong lớp vỏ chai rượu Chivas 25 năm 700 ml (giá gần 6 triệu đồng/chai) hoặc Chivas 38 năm 700 ml (giá trên 12 triệu đồng/chai)”. Các nhãn rượu khác như Macallan, Ballantine's... cũng được “lên đời” với công nghệ trên.

Hoàng Việt - Nguyễn Phúc

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm