Bị phạt tù vì chửi nhau với cán bộ xã

1
Sáng qua 24.12, nhiều bà con nông dân ở H.Lương Tài đã đi xe máy hơn 30 cây số trong rét buốt lên TP.Bắc Ninh dự phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “gây rối trật tự công cộng”. Dù phiên tòa bị hoãn nhưng vụ án này đang khiến nhiều người dân bức xúc.

Tại phiên phúc thẩm hôm qua do thiếu người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan nên chủ tọa phiên tòa tuyên bố hoãn, đồng thời quyết định phiên xử lại sẽ được mở tại H.Lương Tài trong ngày gần nhất để “người dân đỡ đi lại vất vả”.

Ông Quy và bà Hà tại phiên phúc thẩm  
Ông Quy và bà Hà tại phiên phúc thẩm hôm qua - Ảnh: T.S

Bị cáo trong vụ án này là ông Phạm Văn Quy, 49 tuổi và bà Trần Thị Hà, 36 tuổi, cùng ngụ tại xã Bình Định, H.Lương Tài, Bắc Ninh. Tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 31.7.2012, TAND H.Lương Tài đã tuyên phạt bị cáo Quy 9 tháng tù giam, bị cáo Hà bị phạt 12 tháng tù giam về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 19.4.2012, ông Quy và bà Hà đến trụ sở UBND xã Bình Định đề nghị giải quyết đơn tố cáo khiếu nại về việc lấn chiếm đất công ở xã. Do chưa bố trí được phòng tiếp công dân nên cán bộ xã đã mời ông Quy, bà Hà vào phòng ông Nguyễn Văn Mạc, Phó chủ tịch UBND làm việc. Tại đây, do không đồng tình với cách làm việc của nhau nên giữa dân và cán bộ xã xảy ra to tiếng và cả hai bên xưng mày tao mạt sát lẫn nhau. Tiếp đó, khi có lực lượng công an xã vào can thiệp, ông Quy và bà Hà vẫn tiếp tục chửi bới thách thức nên công an xã đã còng hai người này lại. Sau đó, Công an H.Lương Tài ra quyết định khởi tố bắt giam 2 bị can này về hành vi gây rối.

Căn cứ lời khai giữa hai bên, HĐXX cho rằng cán bộ tiếp dân xã Bình Định không giữ được bình tĩnh, xưng hô không đúng tác phong của người cán bộ cũng như bố trí nơi tiếp dân chưa hợp lý và đây là một nguyên nhân khiến bị cáo phạm tội. Tuy nhiên, tòa cũng cho rằng hành vi của hai bị cáo đã xâm phạm các quy định của nhà nước về trật tự công cộng, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức nên phải xử lý nghiêm.

Vì sao người dân bức xúc?

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, tại phiên phúc thẩm sáng qua, không chỉ người dân xã Bình Định, mà nhiều người ở các xã lân cận thuộc H.Lương Tài cũng đã đến tham dự phiên tòa. Ông Đỗ Hải, 55 tuổi, đại biểu HĐND xã Quảng Phú, H.Lương Tài cho biết: "Chúng tôi được dự phiên sơ thẩm và thấy rằng trong vụ án này đang có nhiều điều không bình thường. Tại tòa đó, ông Quy và bà Hà không nhận tội nhưng vẫn bị ép nên muốn xem tại phiên phúc thẩm người ta xử thế nào. Tôi biết trước đây hai người này từng đi tố cáo tham nhũng và đã rất nhiều lần bị trù dập khổ sở”. Tương tự, ông Vũ Hữu Dương, 50 tuổi, ở xã Quảng Phú cũng cho biết: không phải họ hàng quen biết với ông Quy và bà Hà nhưng tham dự vì thấy cách hành xử của cơ quan chức năng còn nhiều điểm gây uất ức cho dân.

Trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, ông Quy và bà Hà đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng kêu cứu. Theo hồ sơ của ông Quy và bà Hà cung cấp thể hiện, từ năm 2005 đến nay, trong quá trình khiếu nại về đất ở của mình bị người khác xâm hại, ông Quy và bà Hà đã phát hiện chính quyền thôn, xã Bình Định và một số xã thuộc H.Lương Tài đã bán trái phép hàng ngàn m2 đất. Kết quả thanh tra của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh sau đó cho biết nhiều nội dung tố cáo của hai người này là đúng, nhưng việc giải quyết không triệt để nên họ tiếp tục gửi đơn vượt cấp.

Từ năm 2006 đến nay, ông Quy và bà Hà đã 7 lần bị người nhà của một số cán bộ thôn và xã hành hung nhiều mức độ khác nhau. Trong đó, năm 2008, bà Hà bị chị ruột của một cán bộ bị tố cáo dùng đòn gánh đánh trọng thương tại nhà riêng. Tháng 8.2010, ông Quy bị một số thanh niên xông vào nhà hành hung thương tích trên 10%. Tất cả các vụ việc này đều được ông Quy, bà Hà trình báo đến cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Tài liệu ông Quy cung cấp bằng băng ghi âm và ghi hình thể hiện, vụ việc gây rối xảy ra vào ngày 19.4.2012, cả cán bộ xã lẫn dân đều chửi bậy.

Năm 2009, ông Quy và bà Hà cũng từng gửi đơn đến Báo Thanh Niên về trường hợp Phạm Văn Mạnh (cháu ông Quy) đang là sinh viên năm thứ 2 của Trường đại học Quốc gia TP.HCM bị gọi về địa phương để đi nghĩa vụ quân sự. Kết quả điều tra của Thanh Niên  cho thấy chính quyền địa phương đã gây khó dễ cho gia đình của Mạnh. Sau đó, Mạnh đã được đi học trở lại.

 Thái Sơn

>> Cán bộ xã vay tiền của dân rồi bỏ trốn
>> Cán bộ xã ăn chặn tiền trợ cấp trẻ mồ côi
>> Cán bộ xã “ăn” tiền chính sách
>> 7 nguyên cán bộ xã lãnh án tù
>> Khởi tố hàng loạt cán bộ xã lập khống hồ sơ đền bù đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Việc gây rối tại cơ quan nhà nước là sai, nhưng vấn đề là cách hành xử của cán bộ xã Bình Định có thực sự mẫu mực hay chưa. Toà án cũng cần phải xem xét lại mức độ, hoàn cảnh sự việc mà có những bản án đúng pháp luật và có tình người. Không lẽ bây giờ người dân không may, hoặc chưa hiểu biết to tiếng với cán bộ nhà nước lại phải đi tù hay sao. Bản án đưa ra tuy đơn giản nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sự tin yêu vào Đảng và chính quyền của nhân dân. Một lần nữa hoan hô báo Thanh Niên đã luôn đồng hành cùng người dân và các vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm