Nhân viên ngân hàng “rút trộm” tiền của khách

0
Công an TP.HCM vừa phát lệnh truy nã trên phạm vi toàn quốc đối với Nguyễn Thị Thu Hương (ảnh - 26 tuổi, ngụ ở Q.3, nhân viên giao dịch của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Củ Chi, TP.HCM) về hành vi tham ô tài sản.

Hương chính thức được tiếp nhận vào làm việc ở bộ phận kế toán Chi nhánh Củ Chi của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank Củ Chi, TP.HCM) từ 15.3.2005. Đầu năm 2008, Hương được phân công làm giao dịch viên, với nhiệm vụ: phụ trách tài khoản tiền gửi của khách hàng; chịu trách nhiệm tiếp nhận giải quyết việc rút tiền mặt, nộp tiền mặt và chuyển khoản thanh toán cho khách hàng... Lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ tháng 2 – 8.2008, Hương đã tạo nên một “mê hồn trận” giao dịch, bằng cách: giả chữ ký khách hàng, lập chứng từ, thực hiện các bút toán rút tiền mặt hoặc chuyển khoản từ tài khoản của khách hàng này qua tài khoản của khách hàng khác để rút tiền, chiếm đoạt tiêu xài cá nhân nhưng ngân hàng lẫn khách hàng đều không hề hay biết. Mãi đến đầu tháng 8.2008 vụ việc mới bị phát hiện. Trong khoảng thời gian này, Hương đã vô tư rút của 24 khách hàng với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Có một vài trường hợp, do số tiền bị mất quá nhiều, nên khổ chủ phát hiện. Như chị N.T.D có 2 tài khoản; từ ngày 8.5 – 5.8, thiệt hại của chị N.T.D qua 2 tài khoản là hơn 1,62 tỉ đồng. Tuy nhiên, cũng có tài khoản giao dịch hàng trăm triệu đồng nhưng bị mất ít nên “khổ chủ” khó có thể phát hiện được, như tài khoản của ông Đ.P.T: từ ngày 17.6  – 28.7.2008, Hương đã làm giả chứng từ số tiền bị mất qua các bút toán là 1,9 triệu đồng. Đó là chưa kể, nhiều trường hợp, khách hàng nếu không theo dõi kỹ, không thể biết được khi Hương đã “mượn” trước hàng trăm triệu đồng của họ đem đi sử dụng vào mục đích khác, rồi sau đó tự chuyển tiền từ tài khoản của khổ chủ khác trả lại.

Đến nay, Agribank Củ Chi đã hoàn trả lại số tiền mà Hương chiếm đoạt của 24 khách hàng. Theo thông tin từ cơ quan công an, sau khi bị phát hiện, ngày 7 và 8.8.2008, Hương có nhờ người quen mang 950 triệu đồng nộp lại cho ngân hàng để khắc phục hậu quả. Qua xác minh, địa phương nơi Hương cư trú đã xác định Hương bỏ nhà đi trước đó, đến nay gia đình không liên lạc được. Thông qua Báo Thanh Niên, Công an TP.HCM kêu gọi Hương ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Đàm Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm