"Thế lực ngầm" của Phương Vicarrent và "cái bóng" Ngô Chí Đan

0
Trong ngày làm việc đầu tiên hôm qua 2/12, Hội đồng xét xử của TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) đã tập trung làm rõ các tình tiết xung quanh việc liên minh Phương Vicarrent và Sơn “xạo” cưỡng đoạt 100.000 USD của bị hại Nguyễn Minh Hoàng.
Và câu trả lời cho những thắc mắc vì sao một doanh nghiệp làm ăn chân chính mà phải khiếp sợ Phương Vicarrent cuối cùng đã được bị hại “bật” thẳng ra trước toà : “Tôi hoàn toàn không sợ ông Phương mà sợ cái bóng sau lưng ông Phương. Tôi đã làm tròn trách nhiệm công dân và trách nhiệm một cán bộ, nhưng không ai cứu được tôi thì tôi buộc phải bỏ tiền ra mua tính mạng của chính mình.” Sự khiếp đảm của một doanh nghiệp Giám đốc Công ty xây dựng đô thị tỉnh BRVT ( gọi tắt là UDEC) Nguyễn Minh Hoàng, bị hại trong vụ án, đã làm cho không khí phiên tòa chiều qua “nóng” lên khi bật ra những bức xúc của mình đã bị dồn nén bao nhiêu năm nay .Chủ tọa Hoàng Thanh Tùng hỏi: “ Thời điểm năm 2002, trong quá trình quen biết hai bị cáo Phạm Văn Phương và Nguyễn Thành Sơn thì có nghe tin đồn gì về việc công ty mình sắp bị thanh tra, mình sắp bị bắt không?”. Ông Hoàng trả lời “Không phải năm 2002 mà từ năm 1996 tôi đã bắt đầu nghe râm ran liên tục, nghe rất nhiều, ngày nào cũng nghe. Trước khi tôi đi Hàn Quốc, anh Sơn nói rất nhiều về những điều liên quan đến tôi. Cụ thể từng việc, nhưng duy nhất có một việc tôi bất ngờ và đáng sợ là cho rằng tôi đứng tên cho
Phương Vicarrent và Sơn "xạo" trước vành móng ngựa
Tăng Minh Phụng - Liên Khui Thìn mua bán bất động sản, điều này gây sốc cho tôi vì tôi không có liên quan gì”. Chủ toạ hỏi: “Trong thời gian công tác ở Hàn Quốc nhận được điện thoại của Sơn nói rằng Phạm Văn Phương nói - chuyện của thằng mập xong hết rồi, giết hay tha là do chú - thì ông xử lý như thế nào?”. “Lúc đó tôi tin anh Sơn và thông tin của anh Sơn là quá lớn đối với tôi, tôi phải bỏ dở chuyến công tác ở Hàn Quốc và về ngay” . “Về đến Hà Nội ông nghe thêm được những thông tin gì ?”. “ Hai cán bộ chi nhánh UDEC tại Hà Nội nói ông Ngô Mạnh Hợp, cán bộ ở Văn phòng Chính phủ cũng đã tuyên bố tôi sắp bị bắt như Mai Văn Huy rồi, cả ngày hôm đó tôi ở tại Hà Nội và yêu cầu hai cán bộ xác minh chính xác thông tin đó và đúng là có nguồn tin này thật”. “Lúc đó ông suy nghĩ như thế nào?”. “ Tôi chẳng biết mình đã làm gì sai nhưng tôi lo hay là bị người ta dùng quyền lực đen để bắt mình?”. Chủ toạ hỏi tiếp: “Theo ông thì Phương có thế lực như thế nào?”. “ Ở tỉnh BRVT bất kể cán bộ và nhân dân ai cũng biết thế lực này. Có một hôm ở nhà hàng Sao Biển, Phương còn nói - anh được Trung ưong cử vào đây quản lý không phải cỡ tụi em đâu mà là cỡ Bí thư, Chủ tịch tỉnh. Theo ý kiến riêng của tôi là Phương cực kỳ có thế lực”. “ Khi đưa tiền cho Phương ông muốn giải quyết những việc gì?” Trên danh nghĩa là giải quyết ba vấn đề, nhưng tôi không nghĩ là giải quyết việc gì cả mà chỉ là mua sự an toàn cho mình”. Hội thẩm nhân dân Đỗ Văn Chiêu vặn: “Doanh nghiệp của ông có gì sai sót không?”. “ Tôi cam đoan không làm gì sai trái”. “ Thực tế anh đã thấy thế lực ngầm của Phương hay chỉ nghe dư luận?”. “ Tại bữa tiệc nhà hàng đường Lê Quý Đôn, Phương từng tuyên bố - Ông S, ông T.M tao nói không nghe, tao sẽ trị như ông M. Lúc đó có Ngô Chí Đan ngồi đó, một trung tá công an, là anh em của Phương, bắt buộc tôi phải tin”. “ Sống trong xã hội có pháp luật nếu làm ăn không sai phạm thì không việc gì mình phải sợ ai cả”. “ Tôi hoàn toàn không sợ ông Phương mà sợ cái bóng sau lưng ông Phương” – ông Hoàng nói. Lý lẽ ngông nghênh của Phương Vicarrent Trả lời thẩm vấn của chủ tọa, Phương Vicarrent buộc phải thừa nhận toàn bộ những hành vi, tình tiết mà cáo trạng và kết luận điều tra đã mô tả, tuy nhiên với những lập luận quanh co, y cố nại ra một cái mà y gọi là “ hiện tượng và bản chất” . Y nói: “ Tất cả những hiện tượng, sự việc là có thật, là chính xác, tôi chỉ mong hội đồng xét xử làm rõ bản chất của nó là như thế nào vì tôi nghĩ rằng tôi không cưỡng đoạt tiền của ai”. Thẩm phán Nguyễn Văn Cơ hỏi tiếp: “Vì sao bị cáo có trong tay bản đề án chuyển đổi chủ đầu tư cơ sở hạ tầng KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1?”. Phương ấp úng không giải thích được. Thẩm phán Cơ

Trong số 24 nhân chứng được tòa triệu tập, chỉ có 7 người có mặt trong ngày hôm qua. Các ông Ngô Mạnh Hợp (cán bộ Văn phòng chính phủ), Phan Hữu Thắng (Vụ trưởng Vụ quản lý dự án Bộ kế hoạch và Đầu tư), Ngô Chí Đan (em rể Phương Vicartrent, nguyên Trưởng phòng an ninh điều tra Công an tỉnh BRVT đã bị tước quân tịch) đều vắng mặt không rõ lý do. Chủ tọa cho biết với các nhân chứng quan trọng tòa sẽ tiếp tục triệu tập trong những ngày tới và nếu cần thiết sẽ áp dụng biện pháp dẫn giải.

nhấn mạnh: “ Bị cáo chỉ là Phó tổng giám đốc một công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài, không có liên quan gì thì ai đưa bản đề án này cho bị cáo?” Phương ấp úng: “Mấy anh em ở ban quản lý KCN, KCX của tỉnh”. Thẩm phán Cơ gằn giọng: “ Ai đưa ?”, “ Anh Sì (Trưởng ban quản lý các KCN, KCX của tỉnh - PV), đừng có nóng, từ từ để tôi nói...”. Sau hàng loạt những câu hỏi bị Phương Vicarrent né tránh, chủ toạ nhắc: “ Bị cáo có rất nhiều lời khai tại cơ quan điều tra, và những lời khai này nếu phù hợp với các chứng cứ khác thì coi là chứng cứ. Nếu bị cáo cố tình quanh co thì tòa sẽ công bố những lời khai ấy, tòa lưu ý bị cáo như vậy”. Phương im lặng, chủ tọa đột ngột hỏi sang vấn đề khác: “Giữa tháng 2/2002 bị cáo có gặp Nguyễn Thành Sơn không? “ Phương lúng túng lật tìm trong cáo trạng, chủ toạ nhắc: “ Trong cáo trạng không có”, Phương mới ấp úng thừa nhận: “ Có gặp trên điện thoại”. “ Có gặp ở nhà bị cáo tại đường Phan Xích Long không ?”. “Có” “ Có trao đổi về chuyện Nguyễn Minh Hoàng không ?”. “Có”. “ Cụ thể là chuyện gì ?”. Phương lại loanh quanh: “ Tôi cũng chưa biết trả lời tòa như thế nào, ý chính là tất cả mọi vấn đề đều là do anh Hoàng chủ động”. Cuối buổi chiều sau, khi thẩm vấn Nguyễn Thành Sơn và người bị hại Nguyễn Minh Hoàng cùng một số nhân chứng liên quan đến vụ 50.000 USD bị bắt quả tang tại nhà hàng Song Ngư, chủ tọa phiên tòa công bố một số bút lục tại cơ quan điều tra trong đó Phương thừa nhận “Việc cơ quan công an bắt tôi và Sơn về tội cưỡng đoạt tài sản là đúng”, “ Cơ quan an ninh điều tra khởi tố tôi về tội cưỡng đoạt tài sản, tôi không có ý kiến gì... ”. Phương vẫn loanh quanh về cái mà y gọi là “bản chất”. Hôm nay ngày 3/12 phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Võ Khối - Đức Liên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm