Truy tố cán bộ địa chính cố ý làm trái

2
(TNO) Ngày 5.4, Viện KSND TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã hoàn tất cáo trạng, truy tố năm bị can về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 >> Thêm 5 cán bộ bị khởi tố vì sai phạm nhà đất

Đó là Phạm Tấn Phong, nguyên Giám đốc Công ty TNHH vận tải Sơn Trang; Lê Văn Vững, nguyên cán bộ địa chính phường Mỹ Hải và Trần Minh Tường, Nguyễn Ngọc Lân, Phạm Đăng Kỳ cùng nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Phan Rang - Tháp Chàm.

Trong hai năm 2009 - 2010, Phong đã làm khống 9 bộ hồ sơ mua bán đất ở trên địa bàn phường Mỹ Hải gửi UBND phường này xác nhận để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử đất (CNQSDĐ).

Trong quá trình xác minh, mặc dù biết toàn bộ diện tích đất mà Phong xin cấp sổ đỏ là đất công ích do UBND phường Mỹ Hải quản lý nhưng các cán bộ địa chính trên cố tình xác minh đất có nguồn gốc, trích lục, thẩm định khống…để hợp thức hóa chứng từ, trình cấp thẩm quyền cấp giấy CNQSDĐ cho Phong và một số đối tượng khác với tổng diện tích hơn 11.000 m2.

Ngoài ra, Vững cùng một số cán bộ địa chính thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Phan Rang - Tháp Chàm ký xác nhận giấy tờ đất sai quy định, trình cấp thẩm quyền cấp giấy CNQSDĐ cho bốn đối tượng khác, với tổng diện tích hơn 3.862 m2.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng làm rõ hành vi liên quan của nhiều cán bộ có trách nhiệm, như nguyên chủ tịch UBND phường Mỹ Hải; phó giám đốc và nguyên giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trưởng và phó phòng Tài nguyên môi trường... đã ký xác nhận kết quả thẩm định hồ sơ và tham mưu cho UBND TP.Phan Rang - Tháp Chàm cấp 13 giấy CNQSDĐ sai mục đích trên. 

Tuy nhiên, những sai phạm của các cán bộ có trách nhiệm này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nên cơ quan điều tra đã đề nghị UBND TP.Phan Rang - Tháp Chàm xử lý theo luật Công chức.

Thiện Nhân

>> Bắt khẩn cấp cán bộ giả mạo giấy tờ đất đai
 >> Khởi tố 14 nghi phạm lừa đảo mua bán nhà đất
>> Cần thêm “cửa” cho người nước ngoài mua nhà, đất
>> Giải quyết tình trạng chậm cấp giấy tờ nhà đất
>> Lãnh án vì lừa bán nhà đất ảo
>> Không cần lập hồ sơ diện tích chênh lệch nhà, đất đấu giá
>> Phối hợp nhiều giải pháp để tháo gỡ thị trường nhà đất
>> Thêm 5 cán bộ bị khởi tố vì sai phạm nhà đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
vnq

vnq

Tôi nghĩ người mua là không sai, vì họ đã được cấp giấy chứng nhận do UBND phường, có con dấu, ký và đóng tên rõ ràng, một cuộc giao dịch mua bán bình thường, đề nghị các cấp lãnh đạo xử lý và trao trả tiền bồi thường cho người dân, để họ có thể có điều kiện để sinh sống, chứ cứ đợi chờ vậy hoài thật tội cho người dân
Dương Hữu Thái

Dương Hữu Thái

Vụ án này làm tôi nhớ lại vụ bê bối có liên quan đến cán bộ địa chính và nguyên dàn lãnh đạo UBND Quận Gò vấp cách đây vài năm, vụ án đất Gò môn đã khép lại nhưng còn số phận của người dân có đất đai bị xâm phạm có liên quan trong vụ án này hiện nay ra sao, khổ đau oan ức như thế nào, đã được bồi thường oan sai chưa ??....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm