Vụ tham nhũng tại ALC II: 10 hợp đồng khống giải ngân gần 800 tỉ đồng

0
Sáng 6.11, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 11 bị cáo (trong đó có 7 bị cáo nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng phòng cho thuê, kế toán của Công ty cho thuê tài chính II - ALC II; 4 người là chủ tịch Hội đồng thành viên, giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân) trongvụ án tham nhũng xảy ra tại ALC II.

Sáng 6.11, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 11 bị cáo (trong đó có 7 bị cáo nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng phòng cho thuê, kế toán của Công ty cho thuê tài chính II - ALC II; 4 người là chủ tịch Hội đồng thành viên, giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân) trong vụ án tham nhũng xảy ra tại ALC II.

Vụ tham nhũng tại ALC II: 10 hợp đồng khống giải ngân gần 800 tỉ đồng

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Lê Nga

Trong ngày đầu tiên, bị cáo Khương Minh Hiệp (Giám đốc Công ty cổ phần Đại Phú Gia) có đơn xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Có 18 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, tòa còn triệu tập 54 cá nhân và đại diện pháp nhân đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (có rất nhiều người là giám đốc, tổng giám đốc của những doanh nghiệp tên tuổi) để làm rõ các tình tiết của vụ án, nhưng có 22 người vắng mặt. Đại diện Viện KSND TP.HCM là bà Nguyễn Ngọc Lê và ông Nguyễn Hoàng Nam giữ quyền công tố tại tòa, cho rằng sự vắng mặt này không ảnh hưởng đến việc xét xử nên đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử vụ án.

Mở đầu phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng truy tố 11 bị cáo về các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái... Theo đó, từ tháng 4.2008 - 3.2009, Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc) ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản với các Công ty TNHH xây dựng Quang Vinh (của Đặng Văn Hai), Công ty CP Hàm Rồng (của Đặng Xuân Phong), Công ty TNHH thương mại dịch vụ Xuân Việt (của Phạm Minh Tuấn) và Công ty Đại Phú Gia (của Khương Minh Hiệp). Trong đó, các công ty của Hai vừa là bên cung ứng tài sản khống, vừa là bên thuê tài sản. Qua 10 hợp đồng khống trên, ALC II đã giải ngân 795,235 tỉ đồng. Các hợp đồng này thực chất là cho vay, trong khi ALC II không có chức năng này còn cung ứng tài sản chỉ là tài sản khống. Sau khi giải ngân, Hảo chỉ đạo dùng 229,261 tỉ đồng để trả nợ xấu cho gần 30 doanh nghiệp… nhằm bưng bít thông tin kinh doanh không hiệu quả, nợ xấu nhiều; tham ô gần 80 tỉ đồng để trả nợ cá nhân, thanh toán tiền mua 89.500 m2 đất Trạm dừng chân Miền Tây tại Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) và bỏ túi 3,95 tỉ đồng.

Giữ vai trò sau Hảo trong vụ án này là Đặng Văn Hai. Hai cũng đút túi hơn 140 tỉ đồng và chuyển cho Trần Văn Khanh (Tổng giám đốc Công ty Phúc Long) vay 159,6 tỉ đồng và Hoàng Ngọc Tuấn (Công ty Phúc Long) vay hàng trăm tỉ đồng.

Bản cáo trạng xác định tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531,8 tỉ đồng. Trong vụ án này, Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai bị truy tố về các tội “tham ô tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “cố ý làm trái…”. Riêng Hai bị truy tố thêm tội “lừa đảo”, trong đó tội tham ô có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Hôm nay, HĐXX bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo.

Lê Nga

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trường vụ án mạng /// Ảnh: CTV

Em trai truy sát 2 vợ chồng anh ruột, 1 người tử vong

Ngày 19.9, ông Vũ Hồng Dương, Chủ tịch UBND TX.Bình Long (Bình Phước) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng tại xã tổ 9, thôn Phú Lạc, xã Thạnh Phú khiến 1 người chết, 1 người bị thương.