Xét xử vụ tự ý bán tài sản thi hành án

0
Hôm qua 3.5, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm vụ án liên quan việc thi hành án khối tài sản kếch xù của ông Trịnh Vĩnh Bình, một Việt kiều Hà Lan.

Các bị cáo bị xét xử tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT). Bị truy tố ra trước vành móng ngựa gồm: Trần Văn Mười - nguyên Cục trưởng Cục THADS tỉnh BR-VT; Lê Minh Huy Hoàng - nguyên Phó cục trưởng Cục THADS tỉnh (khi bị bắt là chấp hành viên Chi cục THADS TP.Vũng Tàu) và Hoàng Anh Linh - nguyên chấp hành viên Cục THADS tỉnh (khi bị bắt là Chuyên viên Nội chính Văn phòng Tỉnh ủy BR-VT). 

Bán tài sản vô tội vạ

Theo cáo trạng, sau khi được giao nhiệm vụ thi hành bản án phúc thẩm của TAND tối cao (Bản án số 668/HS.PT ngày 4 và 5.12.1998), Mười cùng Hoàng và Linh đã có nhiều lạm quyền trong khi thi hành.

Cụ thể, khi tiến hành kê biên khu nhà kho thuộc tài sản của ông Trịnh Vĩnh Bình tại số 16B Võ Thị Sáu (P.2, TP.Vũng Tàu), Hoàng và Linh phát hiện có 12 xe ô tô trong nhà kho không được tuyên trong bản án nên tiến hành cưỡng chế, kê biên. Để xử lý số tài sản này, UBND tỉnh BR-VT đã có văn bản yêu cầu THADS tỉnh cần làm việc với TAND tối cao, Viện KSND tối cao để xin ý kiến. Cục Quản lý THADS thuộc Bộ Tư pháp cũng có công văn chỉ đạo THADS tỉnh BR-VT chỉ được xử lý 12 ô tô khi có ý kiến bằng văn bản của Bộ Tư pháp. Thế nhưng, Mười vẫn chỉ đạo Linh tổ chức bán đấu giá 12 ô tô không thông qua Trung tâm bán đấu giá tài sản (TTBĐGTS) tỉnh BR-VT. Việc làm của Mười đã vi phạm Pháp lệnh THADS và Quy chế bán đấu giá tài sản, gây thiệt hại cho ông Trịnh Vĩnh Bình 204 triệu đồng.

Vào ngày 20.7.2001, theo sự chỉ đạo của Mười, Hoàng và Linh tự tổ chức bán đấu giá căn nhà rộng 86 m2 trên diện tích đất hơn 2.000 m2 trên đường Trần Phú, P.5 (TP.Vũng Tàu) không thông qua TTBĐGTS tỉnh BR-VT. Trong số người muốn mua có ông Trần Văn Út, em ruột ông Mười. Để tránh dư luận, ông Út nhờ ông Đặng Văn Đức đứng tên đăng ký tham gia đấu giá. Với mục đích giúp em mình trúng đấu giá, Mười ký công văn gửi Sở Xây dựng BR-VT đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch. Khi nhận được văn bản thông báo khu đất này không được xây dựng nhà ở, Hoàng và Linh đã nói cho những người đăng ký tham gia đấu giá biết nhằm loại bớt số người muốn mua nhà. Do sự tác động trên, ông Đức đã trúng đấu giá với giá 510 triệu đồng. Ngoài ra, cáo trạng có quy kết ông Mười cùng ông Hoàng và  Linh còn bán hàng loạt tài sản khác gồm nhà và đất cũng không thông qua TTBĐGTS, gây thiệt hại 609 triệu cho nhà nước và 260 triệu cho cá nhân ông Trịnh Vĩnh Bình.

Xét xử vụ tự ý bán tài sản thi hành án
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm (từ phải sang trái: Mười, Hoàng và Linh) - Ảnh: N.L

Bán đúng quy định ?

Trong phần thẩm vấn liên quan đến bán tài sản không thông qua TTBĐGTS tỉnh BR-VT, bị cáo Trần Văn Mười khai rằng vào thời điểm này do trung tâm đấu giá mới thành lập, hoạt động chưa hiệu quả nên Ban Chỉ đạo THA của tỉnh cho phép cơ quan THA tổ chức đấu giá qua các cuộc họp, kể cả bằng văn bản. Chủ tọa hỏi: "Vì sao có văn bản của Cục Quản lý THADS yêu cầu không được bán 12 chiếc ô tô để chờ chỉ đạo của Bộ Tư pháp, bị cáo vẫn chủ động bán đấu giá?". Bị cáo Mười khai: "Khi phát hiện 12 chiếc ô tô, có bàn giao cho CQĐT, nhưng phía công an không nhận nên tổ chức bán. Hơn nữa, việc bán đấu giá để thực hiện phần dân sự trong bản án phúc thẩm mà ông Trịnh Vĩnh Bình còn phải thi hành trên 10 tỉ đồng (bản án tuyên phải thực hiện khoảng 25 tỉ đồng - PV) nên không có gì sai phạm". Ngoài ra, việc bán tài sản khác không thông qua trung tâm đấu giá, Mười cũng đổ hết cho cơ quan quản lý (Ban Chỉ đạo THA tỉnh, Cục Quản lý THA, Sở Tư pháp...) chỉ đạo nên thực hiện, cả quá trình THA đều báo cho ông Trịnh Vĩnh Bình biết. Tương tự, Lê Minh Huy Hoàng và Hoàng Anh Linh cũng cho rằng việc bán đấu cũng đúng pháp luật không hề có sai phạm.

Trong khi đó, tại phiên tòa, ông Trịnh Vĩnh Bình (tham gia tố tụng với tư cách người bị hại) bác bỏ hết ý kiến của Trần Văn Mười. "Thời điểm thi hành bản án, tôi đang ở Hà Lan thì làm sao mấy anh thông báo được. Ở nước ngoài nghe thông tin các anh cưỡng chế, đưa người thân của tôi ra khỏi nhà, kể cả vợ con của tôi", ông Bình nói. Ông Bình cũng cho rằng việc thi hành bản án (khoảng 25 tỉ đồng) chỉ cần bán một vài tài sản là đủ thực hiện phần trách nhiệm dân sự trong bản án, chứ không cần bán hàng loạt tài sản của gia đình như thế. Ông Bình cũng đề nghị hội đồng xét xử hủy các quyết định bán đấu giá vì thực hiện không đúng pháp luật; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lại tài sản mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Hôm nay (4.5), phiên tòa sơ thẩm tiếp tục làm việc. 

Dùng tiền "hóa giải" mâu thuẫn

Trong phần thẩm vấn vào chiều qua, HĐXX đã hỏi ông Trần Văn Út về động cơ đưa 10 triệu đồng cho ông Hoàng. Ông Út khai trước tòa, sau khi biết thông tin cơ quan THADS bán khu đất ở số 3 Trần Phú (số mới là 7) nên ông tham gia mua đấu giá. Để tránh điều tiếng cho anh mình, nên ông đã nhờ ông Đặng Văn Đức đứng tên. Ngay sau khi trúng đấu giá, thì ông có mời một số anh em đi ăn cơm, riêng ông Hoàng không đi. "Tôi biết giữa anh tôi và ông Hoàng có mâu thuẫn từ trước. Nếu ông Hoàng biết tôi tham gia mua đấu giá sẽ tìm cách gây khó dễ. Nên tôi đưa số tiền này với mong muốn hóa giải mâu thuẫn giữa 2 người", ông Út khai trước tòa. Liên quan đến số tiền này, trước đó ông Hoàng cũng thừa nhận: "Có nhận 10 triệu đồng của Út. Cứ nghĩ Út biếu nên cứ lấy".

H.T

Hoàng Tuấn - Nguyễn Long

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm