Phát hiện hàng trăm ngôi mộ giả chờ đền bù mở rộng sân bay Phú Bài

4 Thanh Niên
Để tránh bị phát hiện, một số người lập mộ giả xen lẫn với các mộ thật, rồi tìm cách xây bên ngoài trông giống như mộ lâu năm...
Ngày 6.3, đại tá Võ Thành Kỳ, Trưởng công an TX.Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế), cho biết lực lượng công an phát hiện nhiều ngôi mộ giả được dựng lên ở 2 xã Thủy Phù, Thủy Tân (TX.Hương Thủy) để chờ giải tỏa, đền bù.
Theo đại tá Kỳ, sau khi dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (thường gọi là sân bay Phú Bài) được công bố, một số hộ dân ở Thủy Phù, Thủy Tân đã ồ ạt xây dựng mộ giả để chờ đền bù. Mới đây, Công an TX.Hương Thủy phát hiện và yêu cầu tháo dỡ, san phẳng 72 mộ giả của người dân mới xây (31 mộ giả ở Thủy Phù, 41 mộ ở Thủy Tân) để trả lại hiện trạng.
Ngoài ra, lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh hàng chục ngôi mộ đất còn lại (chưa rõ thật hay giả). Để tránh bị phát hiện, một số người lập mộ giả xen lẫn với các mộ thật, rồi tìm cách xây bên ngoài trông giống như mộ lâu năm.
Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có tổng mức đầu tư 5.560 tỉ đồng, bao gồm các hạng mục: nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay...; diện tích cần giải phóng mặt bằng khoảng 150 ha (ở 3 xã Phú Bài, Thủy Tân, Thủy Phù thuộc TX.Hương Thủy), dự kiến chi trả đền bù khoảng 100 tỉ đồng.
Theo UBND TX.Hương Thủy, việc đo đạc bản đồ thu hồi đất và cắm mốc ranh giới thực địa đã hoàn thành với tổng diện tích 45,9 ha; có 53 hộ dân bị ảnh hưởng, khoảng 1.820 lăng mộ (1.681 mộ đã xác định được thân nhân) và một số ngôi mộ tổ phải di dời...
Cuối tháng 3 là thời hạn bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án (Tổng công ty cảng hàng không VN). Chính quyền địa phương đang phối hợp rà soát công tác đền bù để đẩy nhanh tiến độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh gươm

Thanh gươm

Thói lưu manh, gian trá gây hại đến sự phát triển của đất nước. Quan thì tham, dân thì gian.
NVH

NVH

Cái này gọi là dân gian không sai.
Minh Hạnh

Minh Hạnh

Sau này nếu có ai đó mất và được chôn thì phải thêm vài chữ trong một câu đã quá quen thuộc với người dân :" ...đến nơi an nghỉ cuối cùng - lần thứ nhất."
Tú Mỹ

Tú Mỹ

Oái ăm thay có sân bay cần mở rộng phải lấy đất của những người đã vĩnh biệt cõi trần, còn có sân bay vốn đã chật cứng mà lại có sân golf rộng mênh mông trong nó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm